Văn hóa nước Đức và những nét đặc trưng trong nền văn hóa 

Nước Đức được xem là trung tâm của Châu Âu cả về mặt địa lý lẫn vị thế chính trị và quy mô nền kinh tế. Với dân số đông thứ 2 ở Châu Âu và là quốc gia có chung đường biên giới với rất nhiều nước. Bao gồm các nước Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Sỹ và Ba Lan. Chính vì thế, nền văn hóa của các quốc gia nêu trên cũng đã ảnh hưởng không nhỏ và giúp định hình văn hóa nước Đức ở hiện tại. Hôm nay ADA Global sẽ gửi đến các bạn thông tin của những nét văn hóa đặc trưng tại nước Đức.

Những giá trị cốt lõi trong văn hóa nước Đức

Người Đức rất đề cao sự riêng tư và đúng giờ. Ngoài ra, họ còn được biết đến là những cá nhân theo chủ nghĩa hoàn hảo, đối với họ mọi thứ cần phải đạt độ chính xác cao nhất. Người Đức rất nổi tiếng vì sự tiết kiệm của họ. Điện thoại của họ chỉ được dùng khi cần thiết. Các thiết bị điện sẽ được tắt hết khi không sử dụng. Người Đức phải trả cả tiền mua nước lẫn chi phí xử lý nước thải, vì thế họ sử dụng nước rất tiết kiệm.

Ý thức bảo vệ môi môi trường của người Đức rất cao, họ hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân gây tiêu hao xăng dầu như xe ô tô riêng, xe gắn máy. Thay vào đó họ sẽ sử dụng các phương tiện công cộng và đặc biệt người Đức rất thích đi xe đạp khi đi làm hoặc đi chơi. Người Đức được biết đến là những người thẳng thắn. Họ không ngại nói ra những điều làm bạn không vui, thay vào đó họ sẽ thẳng thắng chỉ ra những thói quen xấu của bạn. Hay đưa ra những lời nhận xét trung thực về kết quả làm của bạn.

Một điều đặc biệt, là người đức đề cao tính chỉ trích, biện luận. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trẻ em Đức đã được dạy cách phản biện. Tính chỉ trích của họ mang tính xây dựng, giúp bạn cải thiện bản thân, hướng đến điều tốt. Không được bằng lòng ở hiện tại mà phải cố gắng hơn nữa.

Ngôn ngữ 

Ngôn ngữ chính thức của nước Đức là tiếng Đức. Với hơn 95% dân số nói tiếng này, không phân biệt là tiếng Đức tiêu chuẩn hay bất kỳ tiếng địa phương nào. Tuy nhiên, chính phủ Đức vẫn công nhân 4 ngôn ngữ thiểu số khác. Đó là tiếng thượng và hạ Sorbian, Tiếng Romani, tiếng Đan Mạch và cuối cùng là tiếng Saterland Frisian. Bởi vì số lượng người nhập cư khá cao, nên trong những công đồng lớn khác như người Thổ Nhĩ Kỳ, Người Kurd, người Nga, người Hy Lạp, người Ba Lan,… sẽ xuất hiện những ngôn ngữ khác trong giao tiếp.

Trang phục

Đối với trang phục ở bang Bavaria ngày nay, thường sẽ có thiết kế theo kiểu phương Tây. Đàn ông và phụ nữ sẽ mặc những bộ suit đơn giản, màu tối kết hợp cùng áo sơ mi để phù hợp với bối cảnh kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi vùng miền của quốc gia sẽ sở hữu những trang phục truyền thống mang bản sắc riêng của họ, khác biệt với nhau. Ví dụ tại bang Bavaria Đức, trang phục truyền thống của đàn ông sẽ là quần đùi tới đầu gối. Còn của phụ nữ sẽ là một chiếc áo kết hợp cùng với áo lót, áo cánh, váy dài và tạp dề. Những bộ trang phục này sẽ được nhiều người mặc trong các dịp kỷ niệm hoặc lễ hội.

Tôn giáo

Tại nước Đức, có từ 65 đến 70% người dân công nhận họ là người của Ki Tô giáo. Trong đó bao gồm 29% theo công giáo, 4.4% theo Hồi giáo. Và khoảng 36% người dân nhận họ không theo tôn giáo nào.

Biểu tượng

Qua các thời kỳ lịch sử, biểu tượng của nước Đức đã thay đổi theo. Ngày nay biểu tượng của nước Đức chính là quốc kỳ. Quốc kỳ Đức với ý nghĩa là niềm tự hào dân tộc được thiết kế bởi 3 màu chủ đạo là Đen, đỏ và vàng. Ngoài ra, quốc huy Đức với hình tượng là một con đại bàng cũng là một trong những biểu tượng quốc gia có thời gian tồn tại lâu đời nhất ở Châu Âu.

Quốc huy và quốc kỳ nước Đức

Quốc huy và quốc kỳ nước Đức

Văn học

Nước Đức là một trong những quốc gia đứng đầu về số lượng người đọc sách. Hàng năm, các nhà xuất bản Đức, xuất bản khoảng 94 nghìn cuốn sách. Đặc biệt, hội chợ sách quốc tế Frankfurt (là sự kiện sách quan trọng nhất trên thế giới) cũng được tổ chức tại Đức. Những cuốn sách nổi tiếng đầu tiên được in bằng tiếng Đức được biết đến như là những tạp chí đầu tiên.

Allensbach Media Market Analysis ( phân tích thị trường và truyền thông Allensbach) đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng:  44.6% dân số Đức đọc sách ít nhất 1 lần trong tuần và có tới 58.3% người Đức mua ít nhất một quyển sách mỗi năm.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới Frankfurt được tổ chức tại Đức

Hội chợ sách lớn nhất thế giới Frankfurt được tổ chức tại Đức

Triết học

Nhà triết học nổi tiengs Immanuel Kant được sinh ra và sinh sống tại Đức. Ông là người đóng vai trò trung tâm trong nền lịch sử triết học. Ông được truyền cảm hứng bởi 2 nhà triết gia Schopenhauer và Nietzsche, những người đã dành suốt cuộc đời của họ tại Đức. Bên cạnh đó, người Đức cũng góp phần to lớn trong việc phát triển lý thuyết cộng sản Marx – Engels.

Đặc sản

Người dân Đức rất thích uống bia, ăn xúc xích và làm bánh mỳ. Họ tạo ra nhiều loại bánh mì có các hương vị khác nhau. Ước tính rằng trung bình một người đàn ông Đức sẽ tiêu thu 140 lít bia mỗi năm. Chỉ tính trong năm 2012, người Đức đã tiêu thụ 2.25 gallon bia. Họ là quốc gia tiêu thụ bia đứng thứ 2 tại Châu Âu, chỉ xếp sau cộng hòa Séc.

Xúc xích Đức (Wurst) là một đặc sản nổi tiếng của người Đức. Thường được là từ thịt heo, thịt bò hoặc thịt bê và có nhiều hương vị khác nhau. Người Đức rất tự hào về một truyền thống lâu đời, đó là làm bánh mì nướng. Những chiếc bánh mì được tạo ra có nhiều hình dạng khác nhau, màu trắng và đen  kết hợp với những hương liệu khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Bánh mỳ Đức ngọt, mềm và rất thơm.

Ở Đức có rất nhiều đặc sản, với những loại thức ăn truyền thống đa dạng và ngon miệng. Ngoài ra, thức ăn chay ở đây có rất nhiều loại, bạn sẽ có nhiều sự chọn ăn uống, nếu bạn là người ăn kiêng.

Âm nhạc

Các nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng trên thế giới như Bach, Beethoven đều là những người sinh ra và mất đi tại Đức. Beethoven chính là người đã góp phần to lớn trong sự chuyển giao giữa âm nhạc cổ điển và âm nhạc lãng mạng cổ điển phương tây. Những nhà soạn nhạc nổi tiếng trên thế giới người Đức có thể đến như là: Brahms, Schubert, Handel, Telemann, Orff,…

Ngày nay, Đức là nơi tổ chức nhiều lễ hội âm nhạc lớn, từ thể loại nhạc điện tử, hip hop cho đến rock và roll. Lễ hội âm nhạc Rock am Ring diễn ra tại Đức cũng một trong những lễ hội lớn nhất thế giới. Đó là nơi hội tụ của những nghệ sĩ với những màn trình diễn chất lượng và đẹp mắt. Thu hút một lượng lớn người hâm mộ trên khắp thế giới.

Khi đến Đức, chúng ta cũng có thể bắt gặp rất nhiều nhà hát Opera, rất thu hút du khách nước ngoài.

Kiến trúc

Đất nước Đức đã trải qua rất nhiều thời kì biến động của lịch sử. Và những tác phẩm, công trình kiến trúc được để lại cho đến thời nay là một minh chứng cho sự đa dạng và phong phú của nền kiến trúc Đức. Từ cung điện, lâu đài, thánh điện hay các tượng đài đều là bằng chứng cho sự tồn tại lâu dài của nước Đức. Nhà hát hình vòng cung với thiết kế mỗi chỗ ngồi khán giả là những bậc thang đều từ dưới sân khấu đi lên. Những spa mang đậm phong cách thiết kế cổ kính. Cùng với sự hiện diện của cây cầu Roma là một phần của kiến trúc cổ đại. Điều đó chứng minh rằng, nền văn minh vẫn còn được sử dụng ở Đức cho tới ngày nay là một sự tưới sáng và là niềm tự hào của Đức. 

Nghệ thuật

Nghệ thuật Đức đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phát triển và định hình nghệ thuật phương Tây. Trong đó có thể kể đến là nghệ thuật Celtic, nghệ thuật Carolingian và nghệ thuật Ottonian.

Những bức tranh và sản phẩm điêu khắc theo phong cách Gothic rất nổi tiếng ở Châu Âu. Những thế hệ nghệ sĩ Đức đã khám phá và trình diễn những kỹ năng của họ theo phong cách Baroque và Rococo hoặc tân cổ điển. Một phần rất quan trọng trong nghệ thuật Đức là chủ nghĩa lãng mạn.

Lễ kỷ niệm

Người Đức cũng rất biết cách để tận hưởng cuộc sống, làm nó thêm vui nhộn. Những sự kiện như ca-ni-van hay những lễ hội đều mang đến niềm vui cho người dân cả nước. Họ cùng nhau tham gia vui chơi, nhảy múa trong các bữa tiệc đầy màu sắc này. Ca-ni-van là sự kiên có lịch sử lâu dài đối với những người công giáo. Khi sự kiện diễn ra sẽ có những người mặc trang phục truyền thống, đeo mặt nạ và biểu diễn trên những con phố thiên đường. Có rất nhiều loại ca-va-ni và lễ hội được tổ chức cho nhiều lĩnh vực đời sống và giải trí.

Truyền thống trong lễ cưới là cô dâu sẽ mang bánh mỳ và muối theo. Đó được xem như một điềm lành về vụ mùa thu hoạch bội thu. Còn chú rể sẽ cầm ngũ cốc, như là một lời chúc may mắn và giàu có.

Tang lễ

Thể hiện sự tôn trọng cuối cùng dành cho người đã mất là một phần quan trọng của nền văn hóa nước Đức. Thông thường, lễ tang ở đây sẽ kéo dài 3 đến 4 ngày. Bà con và bạn bè sẽ đến viếng. Có một linh mục và người trợ tế, mặc áo choàng đen và tím, tham dự vào ngày đầu tiên trong tang lễ.

Quan tài sẽ được lấy từ nhà thờ, nơi mà linh mục thực hiện lễ cầu siêu và rắc nước thánh lên quan tài. Sau đó tiếng chuông được đánh ngân vang và những người đưa tang sẽ đưa quan tài đến nghĩa trang. Sau bài phát biểu ngắn gọn, súc tích và lời cầu nguyện của vị linh muc, những người thân yêu sẽ nói lời tạm biệt với người đã khuất và lấp đất lại.

Thể thao

Ước tính rằng có khoảng 27 nghìn người dân Đức là thành viên trong các câu lạc bộ thể thao. Ngoài ra, có thêm 12 triệu người theo đuổi thể thao một cách tự do. Điều đó đã cho thấy người Đức rất quan tâm đến thể thao. Giải vô địch bóng đá Đức (Bundesliga), thu hút sự tham dự trung bình cao thứ 2 trong tất cả các giải đấu thể thao chuyên nghiệp trên thế giới. Đội tuyển bóng đá Đức vẫn được xem là một trong những đội mạnh nhất trên thế giới. Đã từng 4 lần vô địch World Cup (1954,1974,1990,2014) cho đến nay.

Đội tuyển bóng đá Đức từng 4 lần vô địch World Cup

Đội tuyển bóng đá Đức từng 4 lần vô địch World Cup

Bài viết này của ANA Immigration đã cung cấp các thông tin về văn hóa nước Đức. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về sự đặc biệt của nền văn hóa này.