Quốc Tịch Là Gì? Thông Tin Quan Trọng Cần Nắm Rõ Liên Quan Đến Quốc Tịch

Là một công dân yêu nước nhưng có lẽ không phải ai trong số chúng ta đều biết rằng từ khi sinh ra ai trong chúng ta đều sẽ bị ràng buộc bởi các mối quan hệ về pháp lý. Một trong số đó vô cùng quan trọng và cần thiết là Quốc tịch. Vậy khái niệm Quốc tịch là gì? Vì sao gọi là quốc tịch? Trong bài viết, bạn sẽ tìm hiểu về các khái niệm này và các thông tin quan trọng liên quan.

Quốc tịch là gì

Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là sự quan hệ pháp lý giữa cá nhân đối với nhà nước nhất định được biểu thị trên cơ sở những quyền lợi và trách nhiệm của công dân đó do pháp luật của Nhà nước điều chỉnh và đảm bảo thi hành. Quốc tịch có tính chất ổn định bền vững và tương đối.

Quốc tịch tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng anh của từ Quốc tịch là Nationality.

Trong phần tiếp theo bên cạnh khái niệm về quốc tịch chúng ta sẽ tìm hiểu những khái niệm liên quan như Quốc gia là gì, luật quốc tịch là gì hay nhập quốc tịch là gì?

Quốc gia là gì?

Theo Wikipedia Quốc gia là một khái niệm không gian, văn minh, xã hội và văn hoá và trừu tượng trong tinh thần, tình cảm và pháp lý dùng để nói đến một lãnh thổ có chủ quyền, một nhà nước và cộng đồng con người của các dân tộc có trên đất ấy; họ gắn kết với nhau bằng luật pháp, quyền lợi, văn hoá, phong tục, ngôn ngữ, chữ viết theo giai đoạn lịch sử hình thành. Và mỗi con người thừa nhận di sản văn hoá cũng như lịch sử lập quốc đó nằm dưới tầm kiểm soát của chính quyền. Tất cả cùng phải tôn trọng quá khứ cũng như hiện nay và giúp nhau xây dựng một cuộc sống mới trên vùng lãnh thổ có chủ quyền.

Quốc gia là gì

Quốc gia cũng đôi khi được sử dụng để gọi một dân tộc hoặc đất nước. Như “Nước Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực Đông Nam Á”. Hai khái niệm này, mặc dù cũng hay được dùng thay cho nhau gồm có sắc thái khác nhau.

Luật Quốc Tịch là gì?

Để dễ hiệu khái niệm Luật Quốc Tịch là gì, chúng ta sẽ lấy ví dụ cụ thể luật Quốc Tịch Việt Nam là gì?

Luật Quốc tịch Việt Nam là văn bản pháp lý bảo vệ quyền công dân Việt Nam được Quốc hội Việt Nam ban hành. Người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Quốc tịch Việt Nam là quyền lợi và trách nhiệm của một công dân với Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và ngược lại quyền công dân Việt Nam tuy chủ yếu chỉ cấp cho một cá nhân (trực tiếp hay gián tiếp thông qua thủ tục hành chính) theo thoả thuận gia đình, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Luật quốc tịch

Công dân Việt Nam nhập vào nước ngoài sẽ không bị mất quốc tịch Việt Nam.

Nhà nước Việt Nam thừa nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là người Việt Nam (ngoại trừ những trường hợp đặc biệt) nhưng cũng đồng thời không ngăn cấm cá nhân đó mang theo nhiều quốc tịch khác.

Nhập Quốc tịch là gì?

Nhập tịch hay nhập quốc tịch, có nghĩa là hình thức cư trú tại một nước thứ ba. Cần cư trú tại nơi đó trong một khoảng thời gian dài hạn được tính theo số năm. Sau quãng thời gian thử thách, bạn có thể có cơ hội trở thành công dân tại nước đó.

Sau khi đạt mọi yêu cầu cần thiết và được nhập vào quốc tịch, bạn trở thành công dân của nước đó. Và đây là thời điểm bạn bắt đầu được hưởng các quyền lợi của công dân, chịu trách nhiệm và thực hiện các nghĩa vụ như công dân theo quy định pháp luật nước nhập tịch.

Như vậy có thể hiệu một cách ngắn gọn Nhập Quốc tịch là việc bạn sẽ trở thành công dân của nước sở tại, được hưởng quyền lợi, phúc lợi như một công dân của quốc gia đó. Và đương nhiên bạn phải chấp hành theo Bộ luật của nước sở tại và chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của mình như một công dân của nước sở tại.

Xem Thêm:

Lí do nhập tịch tại một quốc gia nào đó

Có rất nhiều lí do để một người có ý định nhập tịch vô một quốc gia khác, có thể kể đến như sau:

Yếu tố môi trường văn minh

Các quốc gia có nền giáo dục phát triển, tiến bộ và văn mình ngày càng thu hút đông đảo người dân chọn lựa. Đây là dịp giúp chúng ta học tập nhiều hơn nữa để tiếp thu thêm những kiến thức và thể hiện được tài năng của bản thân.

nhập quốc tịch

Cơ sở hạ tầng của một quốc gia

Đây là một trong những yếu tốt quan trọng khi các bạn chọn một quốc gia để nhập quốc tịch. Chọn nhập tịch tại đất nước có môi trường sống thuận lợi cho mọi hoạt động và hỗ trợ tốt cho công việc thì đúng là một môi trường hấp dẫn để định cư đúng không nào?

Phúc lợi xã hội tốt

Bên cạnh cở sở hạ tầng thì phúc lợi xã hội cũng là một trong những yếu tố sẽ quyết định quốc gia đó có được nhiều người quyết định chọn lựa làm một nơi định cư hay không? Một quốc gia nơi mà phúc lợi xã hội cho công dân tốt, chính sách chế độ bảo vệ và chăm lo cho người dân về mọi mặt, an toàn, an ninh xã hội, luôn có chính sách hỗ trợ kịp thời thì đúng là môi trường mà nhiều công dân mơ ước.

Với bài viết trên ANA Immigration hi vọng mọi người đã hiểu được sơ lược về khái niệm Quốc tịch là gì cùng vài thông tin liên quan. Đồng thời có cho bản thân tích lũy kiến thức sơ bộ và hiểu lí do vì sao mà mọi người quyết định nhập quốc tịch vào một quốc gia nào đó.