Có Nên Đi Định Cư Ở Nước Ngoài Không? Xu Hướng Định Cư Nước Ngoài Của Người Việt Nam

Xu hướng định cư nước ngoài của người Việt thường hướng tới những nước phát triển với nhiều mong muốn khác nhau. Việc người Việt định cư ở nước ngoài cũng giúp ích một phần cho kinh tế của gia đình họ và nơi người ta sinh sống khi có những đóng góp nhất định. Hãy cùng Ana Global tìm hiểu xem thực trạng & xu hướng định cư nước ngoài của người Việt Nam ta như thế nào trong bài viết sau đây.

Thống kê sơ bộ về xu hướng định cư ở nước ngoài của người Việt

Như đã nói ở trên Việt Nam là một trong những nước đứng ở top đầu về số lượng người định cư ở nước ngoài nhiều nhất. Trong đó, năm 1990 – 2015, Tổ chức Di cư quốc tế đã thống kê và rà soát thấy rằng có hơn 2,5 triệu Việt sang nước ngoài định cư. Nếu tính theo mỗi năm thì số lượng người Việt chuyển đi định cư ở nước ngoài dao động khoảng 100,000 người. 

Tỷ lệ và số lượng người Việt định cư ở các nước khác nhau như thế nào? Hầu như, người Việt chọn lựa những nước phát triển để định cư vì những nước đó có khả năng phát triển tốt về công việc, dịch vụ đầy đủ và đây thường là những nước được mệnh danh là nơi đáng sống. Tính đến thời điểm thống kê thì người Việt định cư ở Mỹ nhiều nhất vào khoảng 1,3 triệu người, ở Canada khoảng 182,8 nghìn người), rồi đến các quốc gia khác như Úc (227. 300 người), Pháp (125.700 người), Hàn Quốc (114.000 người), Đức (khoảng 113.000 người), và ở nhiều các nước thuộc Châu Âu…

xu hướng định cư nước ngoài

Như thế ta thấy được nhu cầu định cư nước ngoài của người Việt rất lớn. Theo “Migration and Remittances Factbook 2016” một nghiên cứu về sự di cư và kiều bào ở các nước trên thế giới đã thống kê và đưa ra kết quả Việt Nam là nước lọt top 10 nước có số dân định cư ở nước ngoài nhiều nhất.

Xem thêm: TOP 15 Công Ty Tư Vấn Định Cư Uy Tín Tại Việt Nam

Thực trạng xu hướng định cư nước ngoài của người Việt 

Kể từ năm 2015 đến nay Bộ Tư pháp của Việt Nam đã trình thủ tướng số lượng lớn để giải quyết những hồ sơ và xin thôi quốc tịch Việt Nam để hoàn tất định cư ở nước ngoài. Nhìn chung trong 5 năm qua, Bộ Tư pháp đã tham mưu, trình Chủ tịch nước cho phép hơn 40,000 trường hợp xin nhập, trở lại và thôi quốc tịch Việt Nam. Khoảng 15,000 đối tượng cần làm xác minh được tổng hợp từ các cơ quan Sở Tư pháp gửi về. 

Từ đó đến nay, số lượng hồ sơ có xu hướng giảm đi bởi một phần Việt Nam bây giờ được đánh giá rất cao về chất lượng cuộc sống cũng như tiềm năng phát triển. Trả lời tra cứu, xác minh hơn trường hợp từ các cơ quan và Sở Tư pháp gửi về.

Lượng người có nhu cầu định cư, lao động, học tập ở nước ngoài vẫn còn lớn với nhiều hình thức đa dạng và phức tạp hơn. Theo Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao nhận định đây là khoảng thời gian người Việt di cư với quy mô lớn từ trước tới nay. 

xu hướng định cư ở nước ngoài

Một phần xu hướng định cư nước ngoài của người Việt cũng ảnh hưởng bởi chính sách mở của nước ta từ sau đổi mới của năm 2000. Sự giao lưu, hội nhập của Việt Nam với các nước trên thế giới tạo điều kiện để người Việt có thể đi ra nước ngoài sinh sống, tìm kiếm việc làm, du học, đầu tư, kinh doanh và từ đó có thể kết hôn với người nước ngoài và theo đó định cư luôn.

Xu hướng định cư ở nước ngoài của người Việt theo diện đầu tư khoảng 5 năm gần đây tăng mạnh đặc biệt ở các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Hy Lạp, Hàn Quốc, Đức, Bồ Đào Nha, Nhật Bản…

Xu hướng định cư nước ngoài của người Việt theo loại hình nào?

Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình

Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình là một hình thức định cư theo diện bảo lãnh rất phổ biến hiện nay. Với loại hình này, cha mẹ có thể bảo lãnh cho con hoặc ngược lại, vợ chồng cũng có thể bảo lãnh cho nhau.

Có rất nhiều cha mẹ đã lựa chọn sinh con tại nước bản địa để được ở lại nước này hợp pháp. Bởi vì theo quy định ở một số quốc gia, đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia đó sẽ được công nhận là công dân nước đó dù cha mẹ vẫn chưa có quốc tịch chính thức.

Và theo quy định, nếu trẻ chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ của đứa trẻ nếu chưa có quốc tịch vẫn được định cư dài hạn tại quốc gia đó.

định cư nước ngoài diện gia đình

Định cư dạng kỹ năng

Nhu cầu định cư sang các nước Canada, Úc,… ngày càng tăng. Do đó, định cư nước ngoài dạng kỹ năng đang là xu hướng lựa chọn của nhiều người và được ưa chuộng.

Với những trường hợp này, bạn có thể lựa chọn và cân nhắc dựa vào danh sách nghề nghiệp yêu cầu tuyển dụng lao động tại các quốc gia để chuẩn bị hành trang đầy đủ và hoàn thiện hồ sơ. Các hồ sơ được xét duyệt sẽ dựa trên các yếu tố như: bằng cấp, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ,…

Do đó, để việc định cư nước ngoài được thuận lợi hơn, bạn cần bổ sung cho mình những kiến thức và kỹ năng đó để thuận lợi hơn khi đi định cư nhé.

định cư diện tay nghề

Định cư dạng du học

Sau khi bạn hoàn thành khóa du học thì sẽ có nhiều cơ hội để xin việc và định cư tại quốc gia bạn đã học tập. Nhưng để định cư nước ngoài theo diện này thì điều kiện tiên quyết là phải có thư mời làm việc tại một công ty đang hoạt động hợp pháp ở quốc gia đó.

Trong thời gian sinh sống, làm việc tại quốc gia này. Bạn có quyền làm đơn xin cấp thẻ xanh để làm thường trú nhân. Sau đó, có thể tham gia vào cuộc thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức tại quốc gia này.

định cư diện du học

Định cư theo dạng doanh nhân, đầu tư

Định cư nước ngoài theo diện này bạn cần phải có vốn tài sản lớn, là người từng làm quản lý doanh nghiệp, đáp ứng được các yêu cầu của sở di trú về chứng minh tài sản giá trị, mức tiền sở hữu,…

Và hình thức định cư này sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý trước đó, hiệu quả công việc và lợi nhuận thu được trước khi hồ sơ được xét duyệt.

Do vậy, nếu bạn có ý định định cư theo diện này thì cần phải kế hoạch kinh doanh, đầu tư cụ thể nhất. Các giấy tờ chứng minh được năng lực tài chính của mình để việc làm hồ sơ được thuận lợi hơn.

định cư diện doanh nhân

Có nên định cư ở nước ngoài? Lý do người Việt muốn đi định cư nước ngoài là gì?

Người Việt có nhu cầu đi sang định cư ở các nước phát triển nhiều cũng có một số lý do cơ bản như sau:

  • Tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp tốt hơn
  • Phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình
  • Muốn tìm kiếm một nơi sinh sống tốt hơn hoặc để trải nghiệm môi trường sống mới và điều đó thường có ở các nước phát triển.
  • Sang định cư theo diện gia đình, gắn bó với vợ/chồng ngoại quốc, được nhận làm con nuôi….
  • Du học sinh rồi chuyển diện định cư để sinh sống và làm việc tại đất nước đó luôn.
  • Các nhà đầu tư có xu hướng định cư ở nước ngoài cũng nhiều để thuận tiện công việc và phát triển hơn. 

Từ những lý do trên ta có thể biết được câu trả lời cho câu hỏi có nên định cư ở nước ngoài không rồi phải không nào. Việc định cư ở nước ngoài không phải là xấu. Chính vì vậy tùy theo điều kiện và mong muốn của mỗi người thì sẽ có những nhu cầu ra nước ngoài định cư với một trong những lý do trên.

Người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất?

Canada

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới nhưng mật độ dân số lại vô cùng thấp. Canada được nhiều người Việt lựa chọn định cư vì đây là quốc gia phát triển. Thu nhập bình quân đầu người xếp hạng 8 trên thế giới, chỉ số con người đạt hạng 11. Bên cạnh đó thì nền giáo dục ở Canada được đánh giá rất cao, đứng thứ 7 thế giới.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Canada là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư thân thiện nhất thế giới. Trong những năm gần đây, Canada đón nhận hàng nghìn du học sinh và các công dân theo nhiều hình thức định cư khác nhau. Chẳng hạn như định cư diện tay nghề, định cư diện doanh nhân,… Số lượng người Việt định cư Canada: > 220.000 người (2006)

Công ty cổ phần INTERIMM

Xem thêm: Top 9 Công Ty Tư Vấn Định Cư Canada Uy Tín Trên Toàn Quốc

Bỉ

Bỉ cũng nằm trong danh sách các quốc gia đáng định cư nhất dành cho người Việt. Bỉ có nhiều thị trấn cổ kính với kiến trúc đẹp. Nơi đây có nền nghệ thuật, âm nhạc và văn hóa phong phú, đa dạng. 

Bên cạnh đó thì Bỉ còn là quốc gia có nhiều trường đại học nổi tiếng. Chính sách xin cấp visa của Bỉ cũng đơn giản. Chỉ cần có working permit thì bạn đã có đủ điều kiện để xin cấp visa thường trú Bỉ. Số lượng người Việt định cư tại Bỉ: >7.500 người

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ luôn luôn là quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trên thế giới. Phúc lợi xã hội ở Hoa Kỳ cùng những ưu điểm vượt trội về kinh tế, giáo dục,… ở quốc gia này chính là lý do chính khiến định cư Mỹ không bao giờ mất đi độ hot.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng chú trọng tạo điều kiện để hỗ trợ người nhập cư để họ nhanh chóng hòa nhập và ổn định cuộc sống định cư. Luật pháp Mỹ cũng tạo điều kiện để công dân có thể phát triển năng lực bản thân, ổn định cuộc sống.

Các hình thức định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay là: bảo lãnh diện vợ chồng, bảo lãnh diện hôn phu hôn thê,..

Số lượng người Mỹ gốc Việt: 1.642.950 người

Nền giáo dục ở Mỹ phát triển vượt trội

Xem thêm: Top 15 Công Ty Tư Vấn Định Cư Mỹ Uy Tín Nhất Thị Trường

Úc

Úc là một trong những quốc gia định cư đáng mơ ước. Nền giáo dục của Úc cực kỳ chất lượng, đời sống công dân Úc luôn ở mức cao. Nhiều thành phố của Úc thuộc top những thành phố đáng sống nhất thế giới: Melbourne, Perth, Sydney, Adelaide,.. 

Những năm gần đây, Úc được nhiều người lựa chọn làm điểm đến để học tập và làm việc. Triển vọng nghề nghiệp ở Úc được đánh giá là nằm trong top tốt nhất thế giới. Chính phủ Úc cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nhập cư.

Điều kiện định cư Úc cũng tương đối dễ dàng. Chính phủ Úc kiểm soát số lượng và chất lượng người nhập cư theo một thang điểm nhất định. Nếu bạn đạt được 65/120 trở lên thì đủ điều kiện nhập cư.Số lượng người Úc gốc Việt: 223.180 người gốc Việt

Tóm lại, xu hướng định cư ở nước ngoài của người dân Việt ngày càng tăng trong đó phải kể đến đất nước Canada vì nơi đây có chất lượng cuộc sống tốt, điều kiện phát triển cao, các dịch vụ tiện ích, thu hút được các nhà đầu tư bởi tiềm năng nổi trội. Nếu bạn đang tìm một công ty dịch vụ tư vấn định cư Canada thì hãy liên hệ ngay với ANA Immigration ngay nhé.