Tư Vấn Định Cư Nước Ngoài – Những Điều Bạn Cần Biết

Tư vấn định cư nước ngoài bước đầu bạn trả lời các câu hỏi liên quan như nên định cư nước nào? Các loại hình định cư? Các loại giấy tờ và thủ tục khi muốn định cư. 

Tìm hiểu về quốc gia bạn muốn định cư

Xác định quốc gia bạn muốn định cư

Bước đầu tiên bạn cần biến mình muốn định cư ở đâu, việc này liên quan đến cuộc sống tương lai của bạn. Không quá khó hay quá dễ để bạn biết được cụ thể, vì cần xác định chính xác sau đó triển khai bước tiếp theo. Nếu bạn còn đang lựa chọn thì theo gợi ý của chúng tôi về những quốc gia như Canada, Mỹ, Úc, Châu Âu,… Đó là những quốc gia được người Việt Nam cũng như nhiều người nước ngoài khác lựa chọn để định cư. 

Điều này có thể quyết định bởi mục đích định cư của bạn. Ví dụ về đầu tư sẽ chọn nơi phát triển, có các chính sách ưu đãi đầu tư. Hay  những gia đình muốn định cư để bảo lãnh con cái và giúp chúng được giáo dục trong môi trường tốt nhất. Cũng có mục đích định cư theo diện làm việc sẽ chọn nơi phù hợp nhất,..

Tìm hiểu về môi trường và cuộc sống, nơi bạn muốn định cư nước ngoài

Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống ở đó, hoặc giúp bạn nên chọn định cư quốc gia nào. Đây cũng là sự cần thiết nhất trước khi bạn bắt đầu đến với cuộc sống thứ hai của đời mình. Vậy những thông tin cần thiết nhất bạn nên biết bao gồm những gì?

  • Tìm hiểu về kinh tế, văn hoá, lịch sử, chính trị và pháp luật của quốc gia đó.

Nền kinh tế đánh giá sự phát triển của một quốc gia, cho thấy nó có hấp dẫn bạn hay không? Đặc biệt với những người đầu tư càng phải nhìn vào con số thực tế này, về những lợi thế kinh tế của nơi đó.  

Nhập gia phải tùy tục, nếu bạn muốn sống định cư nước ngoài đỡ gặp khó khăn giai đoạn đầu bạn cần hiểu về văn hoá nơi đó. Hiểu xem bạn có gặp bất cập gì về văn hóa vùng bạn sẽ sống cụ thể hay không.

Lịch sử và chính trị là điều cần thiết phải biết được, một số quốc gia yêu cầu người muốn định cư phải hiểu về hai điều này. Hơn nữa chính trị của mỗi quốc gia có sự khác nhau, hiểu hơn về nó giúp bạn sống không phạm vi và tránh những phiền toái không đáng có khi liên quan đến chúng.

Mỗi người muốn định cư nước ngoài cần hiểu về luật của quốc gia đó. Biết và chấp hành nghĩa vụ, tuân thủ, trung thành và không phạm luật để được định cư tại hợp pháp ở nước ngoài.

  • Tìm hiểu về môi trường sống nơi cần định cư nước ngoài

nền giáo dục, y tế, con người khí hậu

Những tiêu chí này tuy không quan trọng nhưng vẫn nên xem xét. 

Nền giáo dục ảnh hưởng lớn đối với gia đình muốn định cư nước ngoài có xu hướng mang đến cơ hội học tập tốt cho con. Vì thế nó khá quan trọng để chọn một nơi định cư phát triển về lĩnh vực giáo dục như Mỹ, Canada,.. 

Nền y tế tốt đánh giá giúp bạn yên tâm hơn cho vấn đề sức khỏe của mình. Tương tự về khí hậu, xét điều kiện có thuận lợi hay giống với khí hậu Việt Nam không? từ đó bạn có thể điều chỉnh và nhanh chóng thích nghi hơn.

Con người nói lên sự thân thiện, giúp đỡ hay khoảng cách tiếp xúc trong mối quan hệ. Biết được văn hoá, tính cách để hành xử cho phù hợp.

Những loại hình định cư nước ngoài bạn cần biết

Tiếp theo đây, bạn cần hiểu rõ mình sẽ định cư theo diện nào, từ đó xác định những giấy tờ cần thiết khi muốn định cư nước ngoài.

Định cư theo diện đầu tư

Thường dạng định cư theo kiểu doanh nhân hay đầu tư sẽ dành cho người có vốn tài sản lớn. Có khả năng là người quản lý doanh nghiệp và đáp ứng yêu cầu về minh chứng giá trị tài sản, mức tiền sở hữu.

Hình thức định cư này được kiểm tra về kinh nghiệm quản lý, hiệu quả công việc, lợi nhuận thu được,.. để xét duyệt đầu tư.

Định cư theo diện làm việc

Dành cho những người xuất khẩu lao động có mong muốn định cư tại đây. Xu hướng định cư theo diện xuất khẩu ngày càng tăng ở những người lao động có tay nghề cao.

Điều kiện để xét duyệt là bằng cấp, trình độ ngoại ngữ, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc,…

Định cư theo diện gia đình

Hình thức này phổ biến nhất hiện nay theo cách bão lãnh. Cho phé cha mẹ bảo lãnh con cái hoặc ngược lại. Vợ chồng bảo lãnh cho nhau.

Có một số nước cho phép con cái sinh ra tại quốc gia đó sẽ mang quốc tịch bản địa dù cha mẹ đứa trẻ chưa được công nhận là công dân tại đây. Theo quy định đứa trẻ đủ 18 tuổi có thể bảo lãnh bố mẹ định cư dài hạn. Hoặc con cái có thể được bảo lãnh dưới hình thức con nuôi hợp pháp và nhận bảo trợ từ người nhận nuôi.

Định cư theo diện du học

Sau khi kết thúc khoá du học các du học sinh có thể định cư tại nơi học và làm việc tại đó. Điều kiện là phải có được thư mời làm việc của công ty đang hoạt động hợp pháp tại quốc gia này.

Trong thời gian làm việc và sinh sống bạn có thể nộp đơn xin cấp thể xanh và tham gia kỳ thi quốc tịch.

Muốn định cư nước ngoài, bên cạnh tìm hiểu thông tin căn bản bạn cần biết đến những giấy tờ và tìm hiểu về điều kiện cần có khi định cư tại quốc gia bạn muốn. Trong đó, visa là giấy tờ không thể thiếu nhưng xin cấp visa thường phải chờ đợi xét duyệt rất lâu. Vì thế bạn hãy xem xét trước và bạn nên tìm một đơn vị chuyên tư vấn định cư nước ngoài. Nơi đó sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức cũng như hỗ trợ bạn làm giấy tờ cần thiết.