TỔNG KẾT NĂM 2020, CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT Ở MỸ NHƯ THẾ NÀO

Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ hiện tại như thế nào, có những khó khăn và phúc lợi gì sau cuộc Bầu cử Tổng Thống Mỹ là điều khiến cho bất kỳ ai cũng luôn băn khoăn, lo lắng khi có ý định sinh sống và làm việc tại đất nước này trong thời gian sắp tới. Hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Việc sinh sống tại Mỹ có thật sự như mơ ước của bao người hay không nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bởi đất nước Mỹ được biết đến như một cường quốc lớn, có chế độ an sinh xã hội, y tế, cơ hội được học tập, làm việc hàng đầu trên toàn thế giới. Bởi vậy “giấc mơ Mỹ” là niềm mong ước của rất nhiều người, và số người định cư tại Mỹ luôn không ngừng tăng lên.

Thống kê về người Việt đang sinh sống tại Mỹ

1. California

California là một tiểu bang ven biển phía Tây của nước Mỹ, có dân số khoảng 36 triệu người. Nơi đây được biết đến như một tiểu bang có số lượng dân cư đông đúc nhất tại Mỹ. Cộng đồng người Việt hiện tại đang sinh sống và làm việc tại đây chiếm tới 39% tổng số người Việt tại Mỹ. Bởi vậy đây cũng được coi là tiểu bang thể hiện cuộc sống người việt tại Mỹ một cách rõ ràng nhất. Bởi là bang có nền kinh tế khá sôi động, tạo nhiều công ăn việc làm và thời tiết cũng tương tự như đối với Việt Nam, chia làm 2 mưa và khô.

2. Texas

Đây là bang lớn thứ 2 của nước mỹ nằm ở vùng trung nam của quốc gia. Với đặc điểm là khí hậu nóng ẩm quanh năm, mùa đông mát mẻ, khá giống với thời tiết tại Việt Nam. Vì vậy, rất thích hợp cho những người Việt có thể dễ dàng thích nghi khi sinh sống tại thành phố này. Hiện tại, người Việt sinh sống tại đây chiếm khoảng 13% trên tổng số người Việt định cư tại Mỹ.

3. Washington

Tiểu bang này nằm phía tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ với dân số khoảng 7 triệu dân. Với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tiếp giáp với Canada, vậy nên cuộc sống thực của  người Việt Nam ở Mỹ cũng khá cởi mở, có nhiều cơ hội khi sinh sống tại thành phố này.

4. Florida

Đây là tiểu bang nằm phía đông nam ở Mỹ với dân số đông thứ 4. Đặc điểm khí hậu là cận nhiệt đới nên nổi tiếng là thiên đường vui chơi, giải trí của nước Mỹ. Mũi nhọn nền kinh tế ở đây là du lịch và nông nghiệp khá phát triển. Vậy nên, cộng đồng người Việt ở Mỹ tập trung ở đây khá đông bởi nó có thể đáp ứng được nhu cầu về việc làm rất lớn.

Chất lượng cuộc sống ở Mỹ năm 2020 được đánh giá ra sao?

1. Kinh tế Mỹ năm 2020

Kinh tế Mỹ năm 2020 cực kì tốt, mặc dù bị tác động nặng nề từ Covid-19. Tờ BBC đã phân tích kinh tế Mỹ qua 6 biểu đồ, Khi so sánh với nền kinh tế Hoa Kỳ năm 2009, nền kinh tế Mỹ tăng đã tăng lên 33% vào quý 3 năm 2020. Chỉ số Down Jones tăng chạm mốc 30,000 điểm, điều mà thời kỳ Tổng Thống Obama chưa hề có. Tỉ lệ thất nghiệp giảm, và lương của người dân tăng rõ rệt.

2. Về giáo dục

Không nghi ngờ gì khi nói Mỹ  có một nền giáo dục hàng đầu thế giới. Ngoài việc áp dụng các tinh hoa khoa học công nghệ hiện đại vào giáo dục. Trung bình, Chính phủ Hoa Kỳ dành gần 10%  ngân sách mỗi năm cho hệ thống giáo dục. Củng giống Việt Nam, học sinh Mỹ củng phải ngồi trên ghế nhà trường đủ 12 năm đèn sách, cho đến khi các em 18 tuổi. Tất cả trẻ em ở Mỹ đều được học miễn phí tại các trường Công lập.

3. Về Y tế

Business Insider đã có một bài viết về 10 lý do tại sao Nền Y tế của Mỹ lại khiến cho cả thế giới phải ghen ty. Bài viết liệt kê ra các yếu tố như: Mỹ là nơi duy nhất có thể tầm soát được ung thư sớm nhất thế giới, là nơi tỷ lệ người chữa khỏi ung thư nhiều nhất thế giới, Mỹ luôn có các nghiên cứu quý báu đóng góp cho nền y học thế giới, ….

4. Về cơ sở hạ tầng, đường xá

Mỹ rất quan tâm đến việc phát triển đường xá và nó được nâng cấp thường xuyên, nhằm mang tới sự an toàn cũng như tiện lợi nhất cho người dân. Ở đây có hệ thống giao thông công cộng vô cùng phát triển, bạn có thể di chuyển bằng tàu điện ngầm, xe bus một cách tiện lợi mà chi phí cũng rất tiết kiệm.

5. Văn hóa và lối sống người Mỹ

Được biết đến như một Hợp Chủng Quốc bởi vậy văn hóa ở Mỹ cũng vô cùng đa dạng. Họ tin tưởng vào chủ nghĩa cá nhân, không thích sự ràng buộc và chi phối bởi người khác. Vì vậy, để có thể giao lưu cũng như chia sẻ cuộc sống ở Mỹ thường ngày thì bạn có thể liên hệ với các hội người Việt ở Mỹ để được giúp đỡ cũng như kết nối nhiều hơn.

Kết luận

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, nhưng nhìn chung  nền kinh tế, và chất lượng cuộc sống ở Mỹ vẫn cực kì tốt, xứng đáng là nơi an cư lập nghiệp lâu dài của bạn và gia đình. Nếu bạn muốn một tấm vé định cư tại Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới, đừng chần chừ liên lạc ngay với đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm của ANA Global để được tư vấn và hướng dẫn tận tình nhất nhé.