Tìm Hiểu Về Đất Nước Canada – Đất Nước Đáng Sống Nhất Thế Giới

Canada – một đất nước nghe có vẻ thân thuộc nhưng lại lạ lẫm với nhiều người. Chắc hẳn bạn đã từng nghe một ai đó nhắc đến Canada nhưng bạn có biết Canada là đất nước như thế nào? Hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu về đất nước Canada xinh đẹp, đáng sống ở bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về đất nước Canada

Nếu bạn không biết nước Canada ở đâu thì hãy để chúng tôi giới thiệu về đất nước Canada với một số thông tin sau đây.

Vị trí

Canada là một quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới và nằm ở cực bắc của khu vực Bắc Mỹ. Lãnh thổ của Canada gồm có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang. Nó trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang đến Thái Bình Dương ở phía tây và giáp với Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và tây bắc là đường biên giới dài nhất.

Khí hậu Canada

Canada có khí hậu vô cùng đa dạng. Khí hậu có sự thay đổi từ ôn đới trên bờ biển phía tây British Columbia đến cận nhiệt đới ở phía bắc,… Những khu vực không giáp biển sẽ có xu hướng nằm ở vùng khí hậu lục địa mùa hè ấm áp. Ngoại trừ Tây Nam Ontario nằm trong vùng khí hậu lục địa có mùa hè nóng ẩm.

Khí hậu Canada đa dạng - Tìm hiểu về đất nước Canada

Khí hậu Canada đa dạng – Tìm hiểu về đất nước Canada

Về múi giờ

Canada có 6 múi giờ. múi giờ cực đông Newfoundland sẽ chậm 3.5 giờ so với giờ quốc tế GMT. Các múi giờ khác là múi giờ miền Đông, múi giờ Đại Tây Dương, múi giờ miền Trung, múi giờ Thái Bình Dương, múi giờ vùng Rocky Mountain sẽ chậm hơn 8 giờ so với GMT.

Kinh tế, giáo dục

Canada là một cường quốc, một quốc gia phát triển. Và hiện tại Canada là một nước đang nằm trong top 10 quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Đồng thời là quốc gia đang xếp thứ 4 về chất lượng giáo dục. 

Biểu tượng

Canada được nhiều người biết đến với tên gọi là xứ sở lá phong đỏ. Cây phong hay cụ thể chính là lá phong được xem là linh hồn của Canada do nó là sự hiện diện không ngừng nghỉ trong đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Lá phong - biểu tượng của đất nước Canada

Lá phong – biểu tượng của đất nước Canada

Nhờ có loài thực vật này mà Canada mới sản xuất được siro lá phong vô cùng nổi tiếng xuất khẩu đến 50 quốc gia và trở thành một trong những ngành công nghiệp vô cùng lớn của đất nước này. Ngoài ra, những rừng phong đỏ vào mùa thu đẹp như mơ cũng là một yếu tố thu hút khách du lịch đến đất nước này.

Với vai trò quan trọng của lá phong nên đã khiến nó trở thành biểu tượng chính thức của Canada vào thế kỷ 19. Và năm 1965 thì nó đã trở thành họa tiết chủ đạo trên quốc kỳ của đất nước này và chính thức được coi là biểu tượng chủ đạo trên quốc kỳ Canada trong mắt bạn bè thế giới vào năm 1996.

Tiền tệ và ngân hàng

Đồng đô la Canada được chia thành 100 xu. Ngân hàng thường sẽ mở cửa vào 9 giờ sáng và đến 5 giờ chiều từ thứ 2 đến thứ 6. Riêng vào thứ 7 sẽ mở từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Ngân hàng sẽ cung cấp các dịch vụ như đổi ngoại tệ, thuê két bảo hiểm, hạng mục tiết kiệm.

Các ngân hàng ở Canada đều được quản lý rất tốt, có vốn hóa và các tổ chức cũng được kiểm soát vô cùng chắc chẽ. Trong trường hợp ngân hàng phá sản, các khoản tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm và thanh toán của bạn sẽ được bảo vệ lên tới 100.000 đô la Canada miễn là ngân hàng là thành viên của Canada Deposit Insurance Corporation (CDIC) – một tập đoàn Crown được thành lập năm 1967 với mục đích cung cấp bảo hiểm tiền gửi và ổn định hệ thống tài chính đất nước.

Dân số đất nước Canada

Tính đến năm 2019, nước Canada có dân số khoảng 37 triệu người. Mật độ dân số 3,7 người/km2 và là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới. Các thành phố lớn ở Canada gồm có: Toronto có 5.5 triệu dân, Montreal có 3.8 triệu dân, Vancouver có 2.3 triệu dân, Ottawa Gatineau, thủ đô có 1.2 triệu dân và phần lớn dân số sống ở thành thị

Dân số Canada - nhiều dân tộc khác nhau

Dân số Canada – nhiều dân tộc khác nhau

Theo như thống kê năm 2015 thì dân tộc lớn nhất ở Canada là: người Canada chiếm 32% dân số, người Anh chiếm 18,3%, người Scotland chiếm 13,0%, Pháp 13,6%, người Ailen chiến 13,4%, người Đức chiếm 9,6%, người Trung Quốc 5,1%, Ý chiếm 4,6%, người dân tộc thứ nhất chiếm 4,4%, Ấn Độ chiếm 4% và Ukraine chiếm 3,9%.

Chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm xã hội

Về chăm sóc sức khỏe cơ bản trừ dịch vụ chăm sóc răng miệng thì sẽ được miễn phí ngay từ khi đứa bé chào đời. Ngoài ra, đối với những người trên 65 tuổi và những người được hưởng trợ cấp xã hội thì sẽ được phát thuốc miễn phí dựa theo đơn của bác sĩ. Canada còn có một mạng lưới bảo hiểm rộng khắp cả nước gồm có lương hưu dành cho người già, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp gia đình và phúc lợi xã hội.

Chăm sóc y tế miễn phí - Tìm hiểu về đất nước Canada

Chăm sóc y tế miễn phí – Tìm hiểu về đất nước Canada

Tôn giáo

Theo cuộc điều tra mới đây thì 80% dân số Canada theo đạo Cơ đốc, trong đó có 46% dân số theo đạo Thiên chúa và 36% theo đạo Tin Lành. Các tôn giáo khác gồm có đạo Hồi, đạo Do Thái, Hindu, đạo Phật, đạo Sichs. Và có khoảng 12.5% dân số không theo đạo nào.

Trên đây là một số thông tin mà ANA Immigration muốn gửi đến bạn để giúp bạn hiểu hơn về con người và đất nước Canada. Hy vọng rằng khi tìm hiểu về đất nước Canada sẽ giúp bạn hiểu hơn và yêu thích đất nước này.