Thường Trú Nhân Là Gì? Thường Trú Nhân Và Công Dân Khác Nhau Như Thế Nào?

Đối với những người đang tìm hiểu về vấn đề nhập cư và định cư nước ngoài hay những du học sinh muốn ở lại làm việc lâu dài ở nước ngoài thì cần tìm hiểu thường trú nhân là gì và thường trú nhân có gì khác so với công dân của một quốc gia có thể giúp ích cho các bạn rất nhiều.

Thường trú nhân là gì?

Thường trú nhân là cụm từ được dùng để chỉ tình trạng thị thực của một người được phép cư trú vô thời hạn tại một đất nước mà họ không phải là công dân sinh ra ở đất nước đó.

Thường trú nhân là người được hưởng đầy đủ các quyền lợi như một công dân của quốc gia thường trú đó như quyền định cư, sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh và du lịch miễn thị thực đến các quốc gia cho phép.

Đầu tư định cư là quá trình đương đơn sẽ được cấp chứng nhận Thường trú nhân hoặc quyền cư trú dài hạn thông qua việc đầu tư vào các lựa chọn đủ điều kiện.

Sau đó đương đơn có quyền xin trở thành công dân sở hữu quốc tịch của đất nước thường trú với điều kiện đã sinh sống tại quốc gia đó trong khoảng thời gian quy định nhất định.

Quyền lợi khi sở hữu thường trú nhân

Thường trú nhân là người có thể cư trú vô thời hạn tại quốc gia mà bạn không phải là công dân sinh ra tại đó điều đó có thể đem lại nhiều quyền lợi tương tự như một công dân:

quyền lợi của thường trú nhân

– Quyền học tập, làm việc và đi lại tự do mà không bị bất cứ hạn chế nào.

– Mở ra nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh và phát triển cho bạn và cả gia đình.

– Tự do xuất nhập cảnh tại quốc gia cư trú.

– Sinh con cái trong thời gian đang cư trú tại quốc gia đó thì con cái sẽ được cấp quyền công dân.

– Tạo tiền đề để đủ điều kiện nhập tịch, cho phép bạn đăng ký Quốc tịch sau này.

– Được hưởng phúc lợi về giáo dục như giảm học phí tại các trường đại học như người bản xứ, được xin học bổng từ Chính phu, được cho phép làm thêm hoặc có thể tự mở công ty, tự kinh doanh.

– Đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn ở các quốc gia phát triển với nhiều phúc lợi xã hội về y tế, giáo dục, an ninh,…

– Thường trú nhân sẽ được cấp cho tất cả các thành viên trong gia đình của đương đơn. Điều này đồng nghĩa với việc các thường trú nhân có thể đảm bảo một tương lai tốt hơn cho gia đình họ.

– Giảm thiểu những tốn kém, thủ tục rườm rà, mất thời gian khi xin thị thực nhập cảnh; thuận tiện cho việc đi du lịch nhanh chóng.

– Đối với những nhà đầu tư, những doanh nhân thường xuyên xuất nhập cảnh thì việc sở hữu thường trú nhân ở một quốc gia nào đó thì đó là một lợi thế kinh doanh không thể bỏ qua. Ngoài ra đầu tư vào một quốc gia có mức thuế suất thấp sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền và mang lại hiệu quả tiền mặt. Điều này giúp các nhà đầu tư quản lý tài sản của họ hiệu quả hơn.

Điểm khác nhau giữa thường trú nhân và công dân

Điểm giống nhau

Thường trú nhân và công dân của một quốc gia đều có quyền lợi được sinh sống và làm việc vô thời hạn tại quốc gia công nhận một cá nhân là thường trú nhân của nước mình.

Được hỗ trợ, miễn giảm chi phí học tập các bậc trung học và vay mượn nợ để tiếp tục học bậc đại học.

Đều được hưởng những quyền lợi giống nhau về y tế, phúc lợi xã hooij của quốc gia đó.

Điểm khác nhau

Thường trú nhân được hiểu là có nhân có visa thường trú nhưng không có quốc tịch của quốc gia đang thường trú trong đó cá nhân được công nhận là công dân của một quốc gia khi sở hữu quốc tịch của quốc gia đó.

Mặc dù có thể cư trú vô thời hạn nhưng thường xuyên phải thực hiện cập nhập, gia hạn giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú của bản thân để duy trì “thường trú nhân” trong khi đó nếu bạn là công dân thì điều này là không cần thiết.

Nếu như công dân của mỗi quốc gia đều có thể sở hữu passport thì thường trú nhân lại không thể sở hữu loại giấy tờ này mà thay vào đó là những giấy tờ chứng minh trạng thái thường trú của bản thân.

Đối với công dân thì việc xuất nhập cảnh là không hạn chế về mặt thời gian tuy nhiên thường trú nhân lại không thể rời khỏi quốc gia thường trú quá lâu nếu không sẽ bị xem xét lại tình trạng thường trú.

Cả thường trú nhân hay công dân đều có thể bão lãnh gia đình mình qua quốc gia thường trú tuy nhiên thời gian chờ và các thủ tục bảo lãnh của thường trú nhân thường lâu hơn và nhiều giấy tờ hơn so với công dân.

Đặc biệt lưu ý là thường trú nhân không có quyền tham gia bầu cử, ứng cử hay gia nhập các tổ chức chính phủ, quân đội của quốc gia thường trú trong khi đó thì công dân có toàn quyền ứng cử, tham gia bầu cử, gia nhập vào hệ thống chính trị, quân đội.