Thuê Nhà Ở Canada Như Thế Nào? Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Thuê

Khi bạn chuẩn bị chuyển đến Canada để sinh sống lâu dài thường lúng túng về các thông tin thuê nhà ở Canada. Nắm được những băn khoăn đó, ANA Immigration sẽ mang đến bạn những thông tin về cách thuê, những kinh nghiệm và lưu ý khi thuê nhà trong bài viết sau.

Nên thuê nhà hay mua nhà ở Canada?

Giá thuê nhà ở Canada tốt hơn nhiều so với ở Việt Nam. Nếu chọn được vị trí và cách bố trí căn nhà phù hợp, bạn sẽ tối ưu hóa khả năng sinh lời từ đó mà không cần lo lắng về khoản trả góp ngân hàng hàng tháng.

Nên thuê nhà hay mua nhà ở Canada?

Nên thuê nhà hay mua nhà ở Canada?

Do đó, nếu bạn cần vay ngân hàng để mua nhà và bạn không có đủ tiền để chi trả cho những khoản khác, thì việc thuê nhà ở Canada sẽ có nhiều lợi thế hơn:

 • Lãi suất thấp chỉ khoảng 1,5~2%/năm.
 • Vốn bỏ ra ban đầu chỉ bằng 5-20% giá trị căn nhà.
 • Số tiền cho thuê căn nhà mang lại dòng tiền tốt hơn.

Giá thuê nhà tại xứ sở lá phong đỏ

Hiện nay, giá thuê nhà ở Canada thay đổi theo từng vùng, từng khu vực nhưng vẫn có sự khác biệt. Nếu bạn chọn trung tâm thành phố, tất nhiên bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn so với vùng ngoại ô. Toronto là thành phố kinh tế – tài chính của Xứ sở lá phong nên giá thuê nhà ở, dịch vụ… khá đắt đỏ.

Nếu bạn đi công tác cùng gia đình, người thân thì chọn thuê căn hộ 3 phòng ngủ, giá 1200-1500 USD/tháng.

Giá thuê nhà tại xứ sở lá phong đỏ

Giá thuê nhà tại xứ sở lá phong đỏ

Bên cạnh hình thức thuê nhà ở dưới dạng căn hộ, du học sinh cũng có thể lựa chọn ở ký túc xá hoặc các gia đình bản xứ (sống chung với người dân địa phương). Giá thuê ký túc xá hiện tại là $250 – $650/tháng. Homestay $50 – $130 mỗi tháng.

Nếu điều kiện tài chính tốt, bạn có thể chọn nhà ở dạng căn hộ độc lập. Hình thức ở homestay được nhiều du học sinh và người mới nhập cư lựa chọn, bởi không chỉ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt mà còn được trải nghiệm cuộc sống, công việc và cách ăn uống của thổ dân. Đồng thời, nó cũng có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Các bước tìm căn hộ cho thuê

Để có thể thuê nhà ở canada bạn có thể dựa vào các bước dưới đây:

Các bước tìm căn hộ cho thuê

Các bước tìm căn hộ cho thuê

Bước 1: Xác định vùng lân cận

Nếu bạn chọn thuê nhà ở trung tâm thành phố hoặc tỉnh bang của Canada sẽ thuận tiện hơn cho người nhập cư về việc di chuyển và các tiện ích xung quanh. Tuy nhiên, đi kèm với những tiện ích này là giá thuê nhà hàng tháng đắt đỏ mà những người nhập cư phải trả.

Do đó, lựa chọn sống ở khu vực ngoại ô liền kề là điều mà những người mới đến thường lựa chọn để giảm thiểu chi phí ban đầu. Xác định các điểm gần khu vực học tập hoặc làm việc của bạn:

 • Thời gian đến các trung tâm thành phố hoặc trung tâm kinh doanh chính để đi làm.
 • Chi phí đi lại hàng tháng.
 • Xác định điểm thua có gần trường học, điểm làm việc, khu mua sắm,…
 • Nơi để đậu xe.
 • Khu vực có an ninh hay không.
 • Mức độ tiếng ồn.

Bước 2: Quyết định loại nhà thuê

Tại Canada, bạn sẽ cần tìm hiểu và lựa chọn các loại hình nhà ở phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình:

 • Chung cư: Có nhiều loại hình chung cư như chung cư thấp tầng sử dụng thang bộ hay chung cư cao tầng sử dụng thang máy. Các tiện nghi được cung cấp bởi các tòa nhà chung cư rất đa dạng, từ máy giặt và máy sấy duy nhất tại chỗ cho đến tiệm giặt là đầy đủ, phòng sinh hoạt chung và thiết bị tập thể dục.
 • Thuê nhà thuộc loại chia theo phòng: Nhà bếp, phòng tắm và phòng khách thường được dùng chung với những người thuê nhà khác.
 • Nhà: Nhà cho thuê cung cấp nhiều không gian hơn so với hầu hết các căn hộ và mang lại lợi thế tiếp cận với nhiều không gian bên ngoài, bao gồm sân, bãi cỏ, vườn và bãi đậu xe.
 • Căn hộ / studio sinh viên: Một căn hộ studio tương đối nhỏ, thường chỉ là phòng ngủ kết hợp với một khu vực sinh hoạt.
Quyết định loại nhà thuê

Quyết định loại nhà thuê

Bước 3: Ra quyết định cách tiếp cận tìm thuê nhà

Có hai cách để bạn có thể tìm nơi thuê nhà tại Canada.

Cách 1: Tự tìm cách thông qua các phương tiện trực tuyến, ngoại tuyến như hỏi bạn bè, xem qua báo, tra từ các trung tâm cộng động, xem thêm thông tin tại các mẫu quảng cáo, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức phục vụ người nhập cư.

Cách 2: Thuê người môi giới/ Trung tâm tư vấn định cư: Có nhiều người môi giới hoặc trung tâm tư vấn định cư có thể giúp bạn tìm một địa điểm thuê phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo ANA Immigration, một nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu tìm kiếm một ngôi nhà.

Bước 4: Tìm kiếm từ tập hợp danh sách tiêu chí đáp ứng nhu cầu của bạn

Sau khi đã tìm được địa điểm phù hợp, bạn có thể sử dụng thêm bộ lọc trực tuyến nhằm thu hẹp phạm vi bất động sản để đảm bảo các lợi ích tốt nhất. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn có thể hỏi chủ nhà hoặc môi giới:

 • Phân tích tiền thuê: Hỏi thêm về các khoản bao gồm hoặc loại trừ khi thuê. Cụ thể là các tiện ích như điện nước, hệ thống sưởi, điều hòa, internet,… Bên cạnh đó, nơi đậu xe cũng có thể phát sinh thêm phí. Hầu hết các căn nhà thuê ở Canada đều được trang bị bàn, ghế, do đó bạn cũng có thể hỏi thêm về thông tin để tránh việc phải mua mới. 
 • Vật nuôi: Nếu bạn có hoặc dự định nuôi thú cưng, hãy kiểm tra tòa nhà xem có bất kỳ hạn chế nào đối với thú cưng không. 
 • Chính sách dành cho khách: Tùy thuộc vào loại chỗ ở, có thể có các quy tắc và hạn chế đối với số lượng khách và giờ yên tĩnh.
 • Quy tắc trang trí nội thất: Một số chủ nhà có thể không cho phép thay đổi vĩnh viễn tài sản.
 • Thời hạn thuê: Không phải đơn vị cho thuê nào cũng có hợp đồng thuê dài hạn một năm.
 • Ngày nhận phòng: Hầu hết các hoạt động cho thuê bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng. Tuy nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ, vì vậy bạn nên kiểm tra với đại lý bất động sản hoặc chủ nhà trước.
 • Các phương thức thanh toán tiền thuê được chấp nhận: Hỏi chủ nhà xem họ có chấp nhận tất cả các phương thức không (tiền mặt, séc, chuyển khoản điện tử, chuyển khoản ngân hàng,…).

Bước 5: Chuẩn bị các tài liệu

Để có thể thuê một địa điểm, bạn phải cung cấp một số tài liệu nhất định để chứng minh rằng bạn có thể trả tiền thuê nhà đúng hạn và bạn có đủ khả năng chi trả. Chủ nhà có thể yêu cầu:

 • Thư tuyển dụng với chi tiết lương.
 • Báo cáo tín dụng.
 • Thư giới thiệu (từ bạn bè hoặc thành viên gia đình hoặc chủ sở hữu trước đó ở Canada).
 • Báo cáo ngân hàng.

Bước 6: Lập ngân sách về việc cho thuê

Giá thuê có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như khu vực lân cận, quy mô căn hộ, cung và cầu đối với các đơn vị cho thuê, tiện nghi và tiện nghi đi kèm, v.v.

Điều hòa không khí và hệ thống sưởi chiếm phần lớn chi phí, với hóa đơn tiền điện trung bình khoảng $50-80 mỗi tháng và tiền nước khoảng $20-40 mỗi tháng. Internet và truyền hình cáp kết hợp sẽ cộng thêm $100 mỗi tháng. Tùy thuộc vào loại chỗ ở, có thể có thêm phí dọn dẹp và quản lý chất thải. 

Bước 7: Ký hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một tài liệu tóm tắt mối quan hệ của bạn với chủ nhà. Nó phác thảo tiền thuê bạn sẽ trả và đề cập đến ngày thuê của bạn, cũng như các quy định khác về vật nuôi và hút thuốc, điều gì xảy ra khi hợp đồng thuê kết thúc, v.v.

Sau khi bạn đã quyết định thuê một căn hộ, ngôi nhà hoặc căn hộ, bạn sẽ phải nộp đơn cho chủ nhà. Nếu bạn được chấp nhận là người thuê nhà, chủ nhà của bạn sẽ cung cấp hợp đồng thuê nhà để bạn xem xét và ký tên.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cơ bản này, bạn sẽ phải thanh toán tất cả các khoản phí cần thiết (tùy thuộc vào tỉnh của bạn, khoản phí này có thể bao gồm tiền thuê tháng đầu tiên và tháng trước, tiền đặt cọc, tiền đặt cọc, tiền đặt cọc chìa khóa, tiền đặt cọc vật nuôi…).

Bước 8: Chuyển tên người sử dụng tiện ích

Thông thường, bạn sẽ chuyển đến một căn hộ mà người khác đã thuê trước đó, vì vậy một số tiện ích nhất định (chẳng hạn như điện, nước hoặc internet) có thể cần được chuyển từ người thuê hoặc chủ nhà trước đó sang tên của bạn. 

Bước 9: Chuyển vào ở

Sau khi bạn đã ký hợp đồng thuê nhà, nhận chìa khóa và chuyển các tiện ích của mình, đã đến lúc chuyển đến nơi ở mới. Vui lòng kiểm tra với chủ nhà hoặc ban quản lý tòa nhà để biết bất kỳ giấy tờ bổ sung nào có thể được yêu cầu sau khi bạn chuyển đến. 

Kinh nghiệm và lưu ý khi thuê nhà ở Canada

Kinh nghiệm thuê nhà ở Canada

Như đã nói, điều cần thiết nhất khi thuê nhà ở Canada là phải thật cẩn thận. Bởi vì có rất nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng xu hướng sử dụng internet và họ thông qua đây để thuê nhà. 

Khi thuê nhà ở Canada bạn có thể lựa chọn thuê nhà dài hạn vì bạn có thể không phải bạn không chắc chắn mình ở đây lâu dài và đôi khi thuê nhà còn rẻ hơn mua nhà ở Canada. Một lưu ý nữa là có nhiều căn hộ khi thuê sẽ không có quá nhiều đồ đạc. Chính vì thế, bạn cần dự trữ ngân sách để mua một số vật dụng cần thiết sử dụng trong gia đình. Nếu như bạn có thú cưng thì hãy đảm bảo rằng bạn có đủ ngân sách cho điều này vì có một số chủ nhà sẽ yêu cầu bạn phải trả phí.

Kinh nghiệm thuê nhà ở Canada

Kinh nghiệm thuê nhà ở Canada

Khi bạn tìm được một căn nhà ưng ý thì có thể liên hệ trực tiếp với chủ nhà và hẹn thời gian xem nhà. Nếu bạn thích những thứ bạn thấy khi đi xem nhà thì chủ nhà sẽ đưa bạn một mẫu đơn để bạn điền và gửi lại. Sau khoảng 48 tiếng chủ nhà sẽ liên hệ lại với bạn và nếu bạn được chấp nhận thì chủ nhà sẽ gửi cho bạn hợp đồng thuê để bạn xem xét. Nếu tất cả đều phù hợp thì bạn sẽ ký tên, giao tiền cọc và thảo luận với chủ nhà về ngày đến. Vào ngày chuyển đến, bạn sẽ trả tiền thuê nhà tháng đầu tiên và được giao cho chìa khóa ngôi nhà.

Lưu ý thuê nhà ở Canada tránh bị lừa đảo

Sau đây là một số mẹo để bạn có thể lưu ý khi tìm kiếm nhà trực tuyến:

Lưu ý khi thuê nhà ở Canada

Lưu ý khi thuê nhà ở Canada

 • Giá nhà giảm đáng kể: Bạn có thể khảo sát giá tiền thuê nhà ở Canada trên thị trường. Nếu giá tiền thuê nhà bạn tìm thấp hơn mức giá trung bình của thị trường thì đây có thể là một dấu hiệu của lừa đảo.
 • Cần phải trực tiếp liên hệ với chủ nhà và trực tiếp kiểm tra căn hộ, không bao giờ gửi tiền cho người khác mà không đến tận nơi xem.
 • Tốt nhất người địa phương: Nếu chủ nhà là người nước ngoài hoặc không có mặt trực tiếp có mặt vì bất cứ lý do gì thì có thể đây là một cảnh báo.
 • Cần cảnh giác nếu chủ nhà chỉ trao đổi với bạn qua email và không nói chuyện điện thoại hay gặp mặt trực tiếp.
 • Các dịch vụ chuyển tiền như: Western Union, MoneyGram rất phổ biến với các việc gian lận trên internet bởi vì không thể theo dõi được tiền có sẵn ngay lập tức. Do đó, hãy thật thận trọng nếu bạn được yêu cầu phải gửi một khoản tiền qua một trong những cách này. Đặc biệt là ở nước ngoài.
 • Không mở các tệp đính kèm mà chủ nhà gửi khi không biết nó đã được chạy qua phần mềm diệt virus chưa.

Luật thuê nhà ở Canada

Thông thường, hợp đồng thuê nhà ở Canada là một năm. Nhưng cũng có thể thời gian thuê ngắn hơi hoặc thuê theo từng tháng. Sau một năm, khi hợp đồng thuê nhà hết bạn có thể gia hạn thêm một năm. Các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà sẽ được thảo luận giữa chủ nhà và khách thuê trước khi ký hợp đồng.

Luật thuê nhà ở Canada

Luật thuê nhà ở Canada

Các quy định về việc tăng tiền thuê nhà sẽ khác nhau. Ở một số tỉnh, chính phủ sẽ quy định mức giới hạn thay đổi theo từng năm. Còn ở một số tỉnh như Alberta sẽ không giới hạn. Mức quy định thuê nhà ở Ontario giới hạn là 1.8%, ở British Columbia giới hạn 2.5%. Nếu như chủ nhà muốn tăng tiền thuê nhiều hơn mức này thì cần phải có sự chấp thuận và việc tăng tiền này chỉ có thể xảy ra 12 tháng một lần. Trước khi tăng tiền thuê nhà, chủ nhà cần phải thông báo cho khách thuê tối thiểu 90 ngày.

Với tư cách là người thuê nhà, bạn cần phải biết về luật thuê nhà ở Canada và các quyền bạn có. Và điều này cũng sẽ khác nhau ở các tỉnh.

Yêu cầu và tài liệu cho thuê nhà

Hầu hết các chủ nhà trước khi cho thuê đều muốn chắc chắn rằng bạn có thể trả đủ tiền thuê đúng hạn. Chính vì lý do đó, họ sẽ có yêu cầu:

 • Thư hà tuyển dụng kèm theo thông tin về mức lương của bạn
 • Sao kê ngân hàng với số tiền tiết kiệm của bạn để có thể trang trải trong một số tháng thuê nhà
 • Tham khảo từ các chủ nhà trước đây.

Hầu hết khi thuê nhà ở Canada họ đều yêu cầu một khoản tiền đặt cọc ít nhất là nửa tháng tiền thuê nhà. Nếu như bạn thuê nhà với tư cách người nước ngoài thì một số chủ nhà còn yêu cầu người bảo lãnh. Điều này cần phải thực hiện bởi người có quyền công dân ở Canada.

Họ cũng có thể kiểm tra thẻ tín dụng Canada của bạn, nhưng nếu bạn là người nước ngoài, bạn chưa có bất cứ lịch sử tín dụng nào ở Canada thì bạn có thể có một xếp hạng tín dụng từ ngân hàng tại nhà để chứng minh được độ tín nhiệm của bạn

Thuê nhà ở Canada ngắn hạn

Hợp đồng thuê nhà ở Canada của bạn thường sẽ nêu rõ những mong đợi của bạn với tư cách là người thuê nhà và một số quy tắc bạn cần phải tuân thủ. Một hợp đồng thuê nhà ở Canada điển hình gồm có:

 • Tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của người thuê và chủ nhà
 • Thời gian thuê nhà
 • Số tiền thuê nhà hàng tháng và ngày nộp tiền nhà
 • Thanh toán hóa đơn tiện ích (điện, nước,..) nếu số tiền này không bao gồm trong tiền thuê nhà
 • Điều kiện chấm dứt hợp đồng
 • Thông tin tăng tiền thuê
 • Số tiền và điều kiện đặt cọc.

Hợp đồng thuê nhà ở Canada là một tài liệu pháp lý. Vì thế, bạn cần đảm bảo rằng mình đã đọc kỹ mọi thứ và hiểu rõ chúng trước khi ký.

Khi bạn ký hợp đồng thuê, nêu rõ về việc bàn giao tiền đặt cọc cho chủ thuê. Trong quá trình sử dụng nếu không xảy ra bất cứ thiệt hại nào đối với tài sản thì số tiền này sẽ được trả lại cho bạn khi bạn kết thúc hợp đồng.

Mười thành phố đắt nhất ở Canada về giá thuê căn hộ một phòng ngủ vừa được tiết lộ – và một nửa trong số đó là ở Ontario.

PadMapper mới công bố báo cáo giá thuê nhà ở Canada, phân tích dữ liệu cho thuê từ hàng trăm ngàn nhà đang cắm bảng cho thuê trên cả nước.

Theo báo cáo này, VancouverToronto vẫn đứng đầu danh sách là những thành phố có giá thuê đắt nhất, nhưng đại dịch COVID-19 đã xóa bỏ gần 4 năm tăng giá.

Dữ liệu của PadMapper cho thấy giá thuê trung vị của căn hộ một phòng ngủ ở Toronto hiện là $1770 và ở Vancouver là $1940.

Image result for Thuê nhà Canada?

“Lần gần đây nhất giá thuê một phòng ngủ ở Toronto thấp như trong báo cáo này là vào tháng 2/2017, khi ở mức $1700,” Padmapper cho biết trong báo cáo giá thuê nhà tháng 2. “Và lần gần đây nhất giá thuê tại Vancouver ở mức thấp này là vào tháng 4/2017, khi ở mức $1940.”

Giá thuê trung vị của căn hộ hai phòng ngủ ở Toronto hiện là $2340 và ở Vancouver là $2630, giảm 21.5% và 12% so với năm ngoái.

“Có vẻ như tình trạng giá thuê nhà giảm liên tục do người thuê nhà rời khỏi hai thị trường cho thuê đắt đỏ nhất của Canada vẫn chưa dừng lại, ngay cả khi vaccine COVID-19 đã bắt đầu được khai triển,” báo cáo của Padmapper viết. 

Hồi tháng trước, Windsor có tốc độ tăng giá thuê căn hộ một phòng ngủ hàng tháng lớn nhất trên toàn quốc, tăng 5.9% so với tháng trước.

Theo Padmapper, Quebec City có mức giảm giá thuê căn hộ một phòng ngủ hàng tháng nhiều nhất: giảm 5,4%.

Danh sách 10 thành phố đắt nhất Canada về giá thuê căn hộ một phòng ngủ

 1. Vancouver ($1,940)
 2. Toronto ($1,740)
 3. Burnaby ($1,650)
 4. Barrie ($1,650)
 5. Victoria ($1,570)
 6. Kelowna ($1,450)
 7. Ottawa ($1,450)
 8. Kitchener ($1,390)
 9. Montreal ($1,380)
 10. Hamilton ($1,370)

Thuê nhà ở Canada ở thời điểm hiện đang là lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân hoặc gia đình đang mong muốn có một cuộc sống mới ở nước ngoài thông qua các Chương trình Định Cư Tay Nghề Đề Cử Tỉnh Bang cũng như Chương Trình Định Cư Diện Visa Khởi Nghiệp Start-up. Tuy nhiên, mỗi cá nhân sẽ có những yếu tố phù hợp với từng chương trình cụ thể. Nếu như bạn vẫn còn đang phân vân chưa tìm ra được câu trả lời, ANA Immigration sẽ trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn và cả gia đình.