Thủ tục nhận con nuôi ở Canada với đầy đủ thông tin nhất

Thủ tục nhận con nuôi ở Canada khá phức tạp để được chấp thuận cả hai bên để được phép nhận nuôi đứa trẻ và có thể đưa bé sang sinh sống tại Canada nhưng khi đã hiểu về luật nhận con nuôi của cả 2 đất nước sẽ trở nên thuận tiện hơn. Để có thể hợp pháp hóa luật pháp nhận nuôi con ở Canada theo thủ tục của nước Canada và Việt Nam bao gồm những điều kiện sẽ được chia sẻ sau đây để các gia đình có thể biết và chuẩn bị hồ sơ được đầy đủ.  

thủ tục nhận con nuôi ở Canada

Thủ tục nhận con nuôi ở Canada

Nhận con nuôi nước ngoài được hiểu thế nào tại Canada?

Nhận con nuôi nước ngoài tại Canada được hiểu là quá trình công nhận một cá nhân thành con của cặp vợ chồng có quốc tịch hoặc là người thường trú nhân Canada. Một người có quốc tịch từ quốc gia khác sau khi được làm thủ tục nhận nuôi con ở Canada sẽ được trở thành người con hợp pháp của cặp vợ chồng nào đó người Canada.

Thủ tục nhận con nuôi ở Canada bắt buộc phải tuân thủ theo luật pháp và quy định của cả hai bên nước cho nuôi và nhận nuôi  một cá nhân nào đó. Trong đó, nhiều người đang quan tâm về luật pháp giữa Việt Nam là nước cho và Canada là nước nhận nuôi thì sẽ như thế nào?

Khi nhận nuôi con ở Canada thì các gia đình mình bắt buộc phải hoàn thành 2 thủ tục nhận nuôi con.

 • Thủ tục xin nhập cư hay còn gọi là làm quốc tịch Canada cho cá nhân được nhận nuôi.

Đây là 2 thủ tục để có thể để bảo lãnh và đưa con nuôi sang sinh sống và nhập cư như ở Canada nên đòi hỏi bắt buộc cần có.

Thủ tục nhận nuôi con ở Canada được quy định trong luật pháp của họ Canada và Việt Nam

Khi các gia đình và người có quốc tịch/ thường trú nhân tại Canada có mong muốn nhận nuôi một cá nhân có Quốc tịch thường trú tại Việt Nam cần thực hiện đảm bảo đúng theo các quy định sau:

Bên phía Việt Nam sẽ xác nhận đứa trẻ mà các cặp vợ chồng Canada muốn nhận nuôi khi có đủ điều kiện để nhận nuôi hay không, kiểm tra và khẳng định lại để con nuôi được đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, thao tác xác nhận lại được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền và chức trách của Việt Nam.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải xác nhận và khẳng định lại người nhận nuôi khi có đủ tư cách, phù hợp để nuôi con hay không. Trong đó, một vài vấn đề cơ bản như  xác nhận cha mẹ nuôi tương lai có vi phạm pháp luật ở nước sở tại hay không, được tham vấn và tìm hiểu ở mức độ cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho đứa trẻ được nhận nuôi. 

Sau đó, phía Việt Nam xác nhận cá nhân đó sẽ được phép nhập cảnh vào Canada hay không.

thủ tục nhận con nuôi ở Canada

Thủ tục nhận con nuôi ở Canada được quy định thế nào?

Thủ tục nhận con nuôi ở Canada được quy định như thế nào trong luật pháp?

Khi một cặp vợ chồng muốn nhận nuôi con quốc tế hay từ quốc gia khác thì trước tiên họ phải xin phép và làm việc với cơ quan trung ương cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Sau đó, Chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ để làm thủ tục nhập cư và quốc tịch cho người được nhận làm con nuôi. Nắm quyền và chịu trách nhiệm về quá trình làm thủ tục nhận con nuôi ở Canada do tỉnh và vùng lãnh thổ nơi người muốn nhận nuôi chịu trách nhiệm và họ sẽ thực hiện những hoạt động sau:

 • Thông báo để người muốn nhận nuôi con được biết khi có thông tin được cấp phép từ phía các cơ quan chức năng của 2 nước.
 • Tư vấn và giải đáp những thắc mắc về luật pháp và những thủ tục nhận con nuôi ở Canada từ phía nước ngoài cái ví dụ như luật pháp Việt Nam.
 • Nêu và giải thích các yêu cầu trong Công ước Hague về Con nuôi Quốc tế.

Đây là về phía các cơ quan chức năng còn về phía các gia đình muốn nhận nuôi con thì cần phải chứng minh được bản thân có đầy đủ khả năng để có thể nuôi đứa trẻ đầy đủ:

 • Cha mẹ nuôi cần chứng minh hoàn cảnh gia đình và điều kiện kinh tế đảm bảo đủ khả năng nuôi con.
 • Cha mẹ không được vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự, không trộm cắp.
 • Đời sống sạch sẽ, không vi phạm pháp luật, các đạo lý về dạy con trẻ và có tư cách đầy đủ nuôi dạy đứa con nuôi khi trở thành người có ích cho xã hội. 
 • Sở di trú của Canada sẽ cử người đến tìm hiểu, thẩm định, đối chứng lại thông tin của cha mẹ nhận nuôi rồi truyền thông tin cho phía bên nước cho nhận con nuôi.

Sau khi hoàn thành những thủ tục trên thì sở di trú Canada mới chấp thuận hồ sơ cho cha mẹ nhận nuôi để bảo lãnh và đưa con nuôi sang cùng sinh sống.

thủ tục nhận con nuôi ở Canada

Bảo lãnh con nuôi sang Canada

Quy định của Việt Nam về cho con nuôi

Trong luật pháp và những quy định về cho con nuôi của Việt Nam thì đứa trẻ phải từ dưới 15 tuổi mới có thể được nhận làm con nuôi.

Trẻ từ 15- 16 được nhận làm con nuôi khi đứa trẻ đấy bị tàn tật hay bị thiểu năng trí tuệ.

Độ tuổi từ 16 – 18 tuổi, chỉ được nhận nuôi khi nằm trong các nhóm sau đây:

 • Có cha dượng hoặc mẹ kế nhận làm con nuôi.
 • Khi những người thân trong gia đình như cô dì chú bác ruột mới có khả năng nhận con nuôi.

Trong quy định của Việt Nam về cha mẹ nhận nuôi cũng cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Có trách nhiệm và hành vi dân sự đầy đủ.
 • Độ tuổi phù hợp: nhiều hơn con nuôi từ 20 tuổi
 • Đảm bảo có sức khỏe đầy đủ, kinh tế và chỗ ở ổn định, có khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng và giáo dục con nuôi trở thành người có ích.
 • Phẩm chất đạo đức tốt
 • Cha mẹ không thuộc những trường hợp đặc biệt sau: ta chấp hành quyết định xử lý hành chính, bị phạt tù, chưa hết án về các tội khi xâm phạm tính mạng sức khỏe và tình dục, đã có dấu hiệu ngược đãi và hành hạ người, buôn bán ma túy, trẻ em, đánh bài và những hành vi phạm pháp luật khác đều không được nhận nuôi.
 • Để có thể nhận nuôi trẻ em thì cha mẹ cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện và các quy định pháp luật ở nước Canada.

Thủ tục nhận con nuôi ở Canada và quy trình hoàn thành hồ sơ nhận con nuôi tại Việt Nam

Bên A: Người nhận nuôi trẻ ở Canada cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thông tin cần thiết sau và chuẩn bị thành 2 bộ.

 1. Đơn xin nhận con nuôi
 2. Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế
 3. Giấy tờ cho phép được nhận nuôi  con ở Việt Nam.
 4. Các văn bản điều tra của cơ quan chức năng thẩm định về tâm lý hoàn cảnh gia đình tình trạng sức khỏe, quan hệ và khả năng tài chính của gia đình
 5. Hồ sơ lý lịch tư pháp 
 6. Các tài liệu và văn bản chứng minh tình trạng hôn nhân cũng như trong mối quan hệ của người nhận nuôi.

Theo đó chỉ có đơn xin nhận con nuôi ở Canada là cha mẹ có thể tự làm và xin dấu của các cơ quan chức năng còn lại những giấy tờ khác được cấp phép và xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền ở Canada. Sau đó, những giấy tờ này được dịch sang tiếng Việt và được hợp pháp hóa của Bộ Ngoại giao Việt Nam/tại lãnh sự quán của Việt Nam ở Canada.

Bên B:  Hồ sơ thủ tục nhận con nuôi ở Canada của người được nhận làm con cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau: 

1.Giấy khai sinh

 1. Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế cấp huyện trở lên
 2. Hai ảnh chụp toàn thân không quá 6 tháng, nhìn trực diện.
 3. Bản giới thiệu về bản thân: Đặc điểm, sở thích, thói quen sinh hoạt…

Nơi nộp hồ sơ: Cục Nuôi con nuôi của Bộ Tư pháp hoặc đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Như vậy, những thông tin về thủ tục nhận con nuôi ở Canada đã giúp các bạn hiểu rõ hơn để có thể chuẩn bị thật đầy đủ và kỹ lưỡng khi có nhu cầu.