Thủ Đô Của Nước Canada Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Thủ Đô Của Canada

Thủ đô được xem là thành phố quan trọng nhất đối với một quốc gia. Nó là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trí và cũng chính là trái tim của cả đất nước. Vậy bạn biết thủ đô của nước Canada là gì không? Hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Các thủ đô của nước Canada là gì?

Ottawa chính là tên của thủ đô nước Canada. Thành phố Ottawa trực thuộc bang Ontario, là một trong những bang lớn nhất của nước Canada. Thành phố này cũng nằm rất gần với các tiểu bang của Mỹ như Ohio, Michigan, Wisconsin, Minesota và một phần của New York. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nhầm lẫn thủ đô Canada với các thành phố lớn khác như:

Quebec: Thành phố nằm ở trung tâm của nước Canada.

Vancouver: Thành phố lớn sở hữu nhiều bến cảng chiến lược.

Montreal: Thành phố có mối quan hệ ngoại giao thân thiết với nhiều nước Châu Âu.

Toronto: Là thành phố lớn nhất của Canada.

Ở tỉnh bang Ontario thì thành phố Toronto còn nổi tiếng hơn nhiều so với thủ đô Ottawa. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada thường có những thành phố trung tâm được gọi là thủ phủ. Ví dụ: Ở tỉnh bang Ontario thì thủ phủ là thành phố Toronto. Đây cũng là một trong những thành phố phát triển sôi động và rộng nhất Canada.

Chính vì thế mà khi nhắc đến thủ đô của Canada thì nhiều người sẽ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khác với các nước trên thế giới, thủ đô thường là thành phố lớn, là đầu tàu kinh tế ,thương mại, văn hóa, chính trị. Thủ đô của nước Canada lại là một thành phố giúp người đứng đầu chính phủ có phần tách biệt với kinh tế của các khu vực lân cận. Thủ đô Canada là đầu não chính trị của đất nước. Là nơi tạo ra mối liên kết giữa chính quyền với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác của Canada.

thủ đô canada

Thủ đô Ottawa của Canada

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại thủ đô Canada là gì?

Ngôn ngữ được sử dụng tại thủ đô Ottawa Canada khá đặc biệt. Vì đây là thành phố có sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Như là văn hóa Châu Âu, văn hóa châu Mỹ,văn hóa Châu Á,… Theo các thống kê thì trong giao tiếp hàng ngày, người dân ở thủ đô Ottawa có khoảng 32% cư dân sử dụng tiếng Pháp, 50% sử dụng tiếng anh, còn lại sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ khác như Ý, Trung, Ấn,… Do sự tập trung của nhiều nền văn hóa, sử dụng nhiều ngôn ngữ nên đây là môi trường tuyệt vời cho những ai đam mê tìm hiểu các loại ngôn ngữ trên thế giới.

Thủ đô canada

50 phần trăm người dân ở Ottawa nói tiếng Anh

Khí hậu thời tiết ở thủ đô Canada như thế nào?

Thủ đô Canada – thành phố Ottawa là một nơi có khí hậu ẩm ướt và là một trong những thành phố lạnh nhất trên thế giới. Nhiệt độ trung bình ở thủ đô Ottawa chỉ cao hơn các thành phố sau:

Tallinn của Estonia

Reykjavik của Iceland

Helsinki của Phần Lan

Moscow của Nga

Astana của Kazakhstan

Ulaanbaatar của Mông Cổ

Vào giai đoạn những năm 1970 – 1971, thành phố Ottawa ghi nhận lượng tuyết rơi lên đến 444,1 cm vào mùa đông. Lượng tuyết rơi trung bình hàng năm tại thủ đô Ottawa là 236cm.

Nhiệt độ thấp nhật được ghi nhận tại thủ đô Ottawa là – 38,9 độ C vào năm 1933. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 hàng năm là -11 độ C. Có thể xuống tận – 25 độ C vào ban đêm. Bên cạnh đó, mùa đông tại thủ đô Ottawa thường kéo dài. Khi vào mùa hè thì thủ đô Ottawa lại rất nóng. Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 là 27 độ C. Có nơi lên đến 39,5 độ C, ghi nhận vào năm 2005.

Thủ đô của canada

Thời tiết ở thủ đô của Canada

Lịch sử hình thành thủ đô của nước Canada

Trước khi chính thức trở thành một quốc gia, Canada được gọi là tỉnh Canada. Có nhiều thành phố thủ  phủ thuộc tỉnh này. Dưới đây là tên những thành phố từng là thủ phủ của tỉnh Canada theo từng giai đoạn:

  • Thành phố Quebec (1859 – 1865)
  • Thành phố Toronto (1855 – 1859)
  • Thành phố Quebec (1851 – 1855)
  • Thành phố Toronto (1849 – 1851)
  • Thành phố Montreal (1844 – 1849)
  • Thành phố Kingston (1841 – 1844)

Từ năm 1966 đến nay, Ottawa là thủ đô duy nhất của đất nước Canada. Việc lựa chọn thủ đô của nước Canada kéo dài từ những năm 1957. Và trong năm 1957, Ottawa cũng vượt qua rất nhiều đối thủ khác để được nữ hoàng Victoria lựa chọn là thủ đô của nước Canada. Tại thời điểm đó, rất nhiều người đã bày tỏ sự ngạc nhiên đối với lựa chọn này của nữ hoàng. Vì lúc này, Ottawa chỉ là một thành phố nhỏ mới được thành lập, không có lịch sử phát triển lâu đời và nền kinh tế phát triển như ở Montreal và Toronto.

Tuy nhiên, theo như đánh giá của nhiều chuyên gia thì lựa chọn của nữ hoàng là hết sức hợp lý. Vì thành phố Ottawa nằm giữa 2 thành phố lớn là Toronto có nhiều người Anh sinh sống và Montreal có nhiều người Pháp sinh sống. Hai thành phố này vừa là 2 thành phố lớn nhất của bang Quebec và bang Ontario, vừa là trung tâm của Canada giữa thế kỷ XIX. Việc lạ chọn Ottawa được xem như là một sự hài hòa giữa 2 thành phố lớn, cũng như 2 cộng đồng dân cư. Hiện tại, thủ đô Ottawa vấn đóng vai trò là cầu nối giữa những người nói tiếng Phá và những người nói tiếng Anh ở Canada.

Đặc điểm dân cư của thủ đô nước Canada

Thủ đô Ottawa có dân số khoảng hơn 1 triệu người, với các đặc điểm sau đây:

Theo thống kê, 25% cư dân tại Ottawa được sinh ra bên ngoài đất nước Canada. Chứng tỏ thành phố này được rất nhiều người nước ngoài đến định cư và gắn bó lâu dài.

Hơn một phần 2 dân số tại Ottawa có độ tuổi dưới 35, và đây cũng là thành phố có dân số trẻ nhất Canada. Đây chính là điểm mạnh giúp cho nền kinh tế tại thủ đô Ottawa ngày càng phát triển nhanh chóng.

Thủ đô Ottawa là nơi có nền giáo dục, dân trí cao nhất tại Canada. Các thống kê đã chỉ ra rằng, Ottawa là nơi tập trung nhiều tiến sĩ nhất, so với các thành phố khác ở Canada. Hầu hết người dân ở Ottawa đều sở hữu ít nhất một tấm bằng đại học.

Thủ đô Canada

Đặc điểm dân cư ở thủ đô của Canada

Trên đây là bài viết của ANA Immigration đã giới thiệu đến các bạn tên thủ đô của nước Canada. Và những đặc điểm thú vị của thủ đô Canada. Hy vọng các bạn đã có thể hiểu hơn về nó.