Bạn Biết Gì Về Thổ Nhĩ Kỳ – Tìm Hiểu Cùng ANA IMMIGRATION

Bạn đang muốn định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ và trước khi đưa ra quyết định cuối cùng thì bạn muốn tham khảo xem Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước như thế nào và cuộc sống ở đây ra sao. ANA mời bạn đọc thông tin đến cuối bài để biết rõ hơn nhé!

Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào?

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia xuyên lục địa khi quốc gia này đều có ở các lục địa Á – Âu. Và phần lớn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Châu Á vì 97% diện tích là ở đây. Phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Châu Âu chỉ chiếm có 3%, biên giới là Hy Lạp và Bulgaria. Phần thuộc Châu Á của đất nước này là Anatolia và phần thuộc châu Âu là Thrace. Mặc dù phần lớn diện tích lãnh thổ của quốc gia này là châu Á, tuy nhiên quốc gia này lại châu Âu. Đến đây thì bạn đã biết được Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu lục nào rồi phải không nhỉ?

Lãnh thổ của nước này trên bản đồ thế giới dài 1600km và rộng trên 800 km, có hình dạng khá giống với hình chữ nhật. Diện tích của Thổ Nhĩ Kỳ gồm cả mặt hồ là 783,562 km2 và trong đó có 755,688 km2 nằm ở Tây Nam Á, phần còn lại thuộc Châu Âu là 23,764km2.

Múi giờ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo múi giờ quốc tế thì Thổ Nhĩ Kỳ thuộc múi giờ UTC + 3. Đến đây thì bạn sẽ thắc mắc rằng Thổ Nhĩ Kỳ cách Việt Nam mấy tiếng? 

Như các bạn đã biết thì Việt Nam thuộc múi giờ UTC + 7, vậy chúng ta có thể biết được giờ Việt Nam hơn Thổ Nhĩ Kỳ là 4 tiếng. Căn cứ vào múi giờ thì bạn có thể sắp xếp cũng như lựa chọn được chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp nhất.

Từ Việt Nam bạn có thể chọn các chuyến bay đi từ Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh để bay thẳng đến Instabul của Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ mất khoảng 13 -14 tiếng bay. Nếu bạn chọn chuyến bay có điểm dừng trạm thì sẽ mất khoảng 24 – 27 giờ bay và sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn điểm dừng chân nào. Và ngược lại cũng thế khi bạn chọn chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ về Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng gì

Hầu hết toàn bộ dân số ở đây đều nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và đây cũng là ngôn ngữ mẹ đẻ của khoảng 85% dân số. Ngoài ra thì Tiếng Kurd của Ả Rập và Zara cũng được một bộ phận dân cư ở quốc gia này sử dụng để giao tiếp hằng ngày.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ ở đây vì hiện tại cũng đã có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ phiên dịch tiếng Thổ Nhĩ Kỳ qua Tiếng Việt, điều này sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Ngoài tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thì tiếng Anh cũng là ngôn ngữ thứ hai được sử dụng ở quốc gia này. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến ở nhiều địa điểm: du lịch, mua sắm, công việc,….

Thổ nhĩ kỳ có thuộc EU không?

Tiến trình đàm phán gia nhập khối Liên minh châu Âu (EU) của quốc gia này từ năm 2005 đến nay vẫn chưa đưa ra kết quả cuối cùng. Thậm chí các giới quan chức EU phụ trách vấn đề mở rộng Liên minh Châu Âu cho rằng ít nhất đến thời điểm hiện tại thì cơ hội cho việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU là không còn.

Thổ nhĩ kỳ nổi tiếng về cái gì?

 • Đây là quốc gia có những khu chợ trong nhà lâu đời và lớn nhất trên thế giới
 • Món pudding ở đây rất nổi tiếng và được pha trộn kỳ lạ giữa thịt gà luộc, đường, sữa và quế. Hương vị của nó rất thơm và béo ngậy
 • Thổ Nhĩ Kỳ có đến 13 địa điểm được ghi danh vào Di sản Thế Giới của UNESCO và con số khổng lồ dự kiến được có thể là 62. Danh sách rất đa dạng từ ngôi đền Mesolithic cho đến thành phố Kinh Thánh cùng các chiến trường ở thế chiến thứ nhất. Các địa điểm này đã giúp cho Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi du lịch phải đến và xếp thứ 6 trên Thế giới.
 • Bãi biển Isuzu chính là nơi sản sinh ra các loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. 
 • Đây là quê hương của hoa Tulip
 • Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có hơn 130 đỉnh núi cao từ 3000m, vào mùa đông bạn có thể khám phá gần một chục khu nghỉ mát trên này.
 • Bạn có thể băng qua các lục địa ở dưới lòng đất: Istanbul là một trong các thành phố lớn ở Châu Âu với một nửa diện tích được mở rộng sang Châu Á, và để di chuyển thuận tiện họ sẽ chọn cách đi bằng đường ray ngầm đô thị cổ nhất và cũng là tuyến đường sắt ngầm đô thị đầu tiên ở lục địa Châu Âu.
 • Hạt giống nông nghiệp đầu tiên được gieo ở Thổ Nhĩ Kỳ và hiện nay quốc gia này là nhà sản xuất ngũ cốc lớn đứng thứ 10 trên Thế Giới.
 • Đấu vật dầu Olive Kirkpinar là một thể thao quốc gia ở đây.
 • Thổ Nhĩ Kỳ là số ít các quốc gia có các bộ phim trong nước chiếm được nhiều doanh thu tại phòng vé hơn là các sản phẩm bom tấn đến từ Hollywood và các bộ phim của họ là một ngành có ưu thế xuất khẩu lớn ở Trung Đông
 • Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ đều không có tên của học cho đến khi một đạo luật được thông qua yêu cầu buộc phải có tên họ vào năm 1934. Có một điều thú vị nữa ở quốc gia này nữa là khoảng 300 năm trước, phụ nữ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể ly dị chồng họ một cách hợp pháp nếu chồng không cung cấp đủ cà phê cho họ uống.
 • 96% tổng dân số uống ít nhất một tách trà mỗi ngày và ước tính cho rằng mỗi người tiêu thị 3kg trà mỗi năm.