Thẻ Xanh Mỹ Là Gì? 5 Quyền Lợi của Thẻ Xanh Mỹ

Sở hữu quốc tịch ở một đất nước phát triển và đặc biệt là quốc tịch Mỹ là điều nhiều người mơ ước. Hơn thế nữa, việc sở hữu trên tay được tấm thẻ xanh quyền lực của đất nước này có lẽ là điều cực kì khó khăn và đáng giá. Đây cũng là vấn đề mà được nhiều người nước ngoài quan tâm, vậy thì thẻ xanh Mỹ là gì? Hãy cũng ANA Immigration tìm hiểu 05 quyền lợi của thẻ xanh Mỹ nhé.

Thẻ xanh Mỹ là gì

Thẻ xanh Mỹ hay còn gọi thẻ thường trú nhân của Mỹ đều là những loại thẻ dùng để xác minh tình trạng thường trú của những người dân nhập cư tại đất nước Mỹ. Tên gọi này bắt nguồn từ thời thế chiến thứ hai và được gọi là thẻ xanh vì màu của chiếc thẻ này là xanh lá cây. Qua nhiều thế hệ, thẻ thường trú nhân Mỹ còn có những màu khác như màu trắng, hồng,… nhưng vẫn được gọi là thẻ xanh do thói quen.

Thẻ xanh Mỹ là chiếc thẻ được chính phủ Mỹ cấp cho những người không phải là công dân của nước họ. Tuy nhiên nhờ vào thẻ xanh được chính phủ Mỹ cấp cho người dân này, người ngoại quốc có thể sinh sống, học tập và làm việc cũng như được hưởng những quyền lợi ngang bằng với công dân Mỹ thực thụ.

thẻ xanh mỹ là gì

cùng tìm hiểu thẻ xanh mỹ là gì mà thu hút người nhập cư đến vậy

Những thông tin được in trên thẻ xanh Mỹ gồm các thông tin như sau: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, ngày hết hạn thẻ xanh, số A: gồm 8 hoặc 9 con số –  đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Các loại thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Thẻ xanh Mỹ 2 năm là loại thẻ có điều kiện dành cho những đối tượng là đương đơn định cư theo diện bảo lãnh người thân là vợ/chồng. Điều kiện để xin thẻ xanh 2 năm bao gồm:

Vẫn đang trong tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh.

Đôi với người nhận thẻ xanh không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/lần

Chủ nhân của thẻ xanh Mỹ 2 năm được quyền sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ trong vòng 2 năm kể từ khi sở hữu chiếc thẻ này. Thẻ xanh 2 năm không thể gia hạn mà chỉ có thể chuyển thành thẻ xanh 10 năm hoặc làm đơn và phỏng vấn lại từ đầu để được cấp lại thẻ mới.

thẻ xanh mỹ

thẻ xanh mỹ là gì mà nhiều người mong ước sở hữu đến vậy

Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Công dân sở hữu thẻ xanh Mỹ 10 năm hay thẻ xanh vĩnh viễn sẽ có cơ hội nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ và trở thành công dân hợp pháp của đất nước này. Thẻ xanh Mỹ 10 năm thường được cập cho nhà đầu tư EB5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh theo diện vợ/chồng đã hoàn thành những điều kiện của thẻ xanh Mỹ 2 năm, chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc bảo lãnh diện gia đình (quan hệ cha mẹ, con cái,…).

Quyền lợi của thẻ xanh Mỹ

Quyền tự do sinh sống

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ sẽ có quyền tự do di chuyển, sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ tỉnh bang nào thuộc lãnh thổ của nước Mỹ mà không gặp bất kỳ một vướng mắc nào. Hơn thế nữa, bạn còn được miễn thị thực khi đi du lịch đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, nếu có thì thủ tục sẽ rất đơn giản nhờ uy tín của chiếc thẻ xanh Mỹ quyền lực.

Quyền tự do học tập

Những đương đơn trong độ tuổi đi học nếu sở hữu thẻ xanh Mỹ sẽ được miễn học phí trong quá trình học tập tại các trường công lập từ bậc tiểu học đến trung học. Đối với sinh viên bậc cao đẳng, đại học trở lên, nếu có thẻ xanh Mỹ thì học phí sẽ thấp hơn so với du học sinh rất nhiều. Ngoài ra, người có thẻ xanh Mỹ có thể xin cấp học bổng từ chính quyền cho việc học tập.

các loại thẻ xanh mỹ

Thẻ xanh mỹ bao gồm những loại nào

Quyền sở hữu tài sản

Thường trú nhân hợp pháp sở hữu thẻ xanh Mỹ sẽ có quyền sở hữu tài sản, mua sắm nhà cửa, xe cộ hay thậm chí là mở công ty kinh doanh theo luật pháp của đất nước này. Bên cạnh đó, thủ tục vay tiền ngân hàng cũng đơn giản hơn với mức lãi suất ưu đãi hơn.

Quyền được hưởng các phúc lợi xã hội

Đối với những người có thẻ xanh Mỹ và làm việc, sinh sống được 10 năm trở lên tại quốc gia này sẽ nhận được nhiều lợi ích về an sinh xã hội khi về hưu như bảo hiểm xã hội, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp,… Thường trú nhân Mỹ còn được chính phủ cho phép truy cập vào các hệ thống thông tin an ninh (trừ quyên bầu cử). Nếu thuộc diện nghèo, người sở hữu thẻ xanh sẽ được chính phủ tài trợ thêm chi phí khám sức khỏe hoặc miễn phí một số phúc lợi xã hội dành cho người nghèo như một công dân Mỹ.

Quyền tự do làm việc

Thường trú nhân Mỹ có cơ hội làm việc bình đẳng như những công dân Mỹ, được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động tại hầu hết các lĩnh vực, được phép làm tất cả các nghề nghiệp hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Họ dễ dàng tìm được những công việc mình muốn tại bất kỳ công ty nào tại quốc gia này.