Thẻ xanh là gì? 3 Điều Cần Biết Về Thẻ Xanh Canada

Đất nước Canada xinh đẹp với biểu tượng lá phong được xếp vào hàng những top đầu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Cũng chính vì thế nên Canada được rất nhiều người yêu thích và mong muốn được sinh sống ở đất nước này. Hơn thế nữa, chỉ cần có tư cách thường trú nhân là bạn đã có thể tận hưởng mọi quyền hạn mà thẻ thường trú nhân còn được gọi là thẻ xanh. Hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu thẻ xanh là gì mà lại có lợi ích đến đến thế.

Thẻ xanh là gì

Ở bất kỳ quốc gia nào thì mỗi công dân đều cần phải có thẻ công dân. Thẻ xanh là thẻ công dân hay còn được coi là thẻ cư trú – là một loại giấy tờ tùy thân để làm minh chứng cho việc người chủ nhân của chiếc thẻ đang sinh sống hợp pháp ở một đất nước nào đó. Tại  Canada, thẻ xanh chính là một loại thẻ cư trú mà những ai có ý định sinh sống lâu dài ở quốc gia này đều rất quan tâm.

Thẻ xanh Canada hay còn gọi là thẻ thường trú nhân Canada là tấm thẻ cho phép những người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Canada. Tấm thẻ này đại diện cho tư cách thường trú nhân chính thức ở Canada. Khi trở thành thường trú nhân, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân Canada và được hưởng đầy đủ các quyền lợi như người bản xứ.

Tuy nhiên, thẻ xanh chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm. Khi quá thời hạn này thì người sở hữu phải làm thẻ mới trừ trường hợp bạn đã được phép nhập quốc tịch Canada thì không cần phải gia hạn nữa.

Thẻ Thường trú nhân Canada là một thẻ nhựa có dạng hình chữ nhật chứa thông tin thích hợp (chiều cao, màu mắt, giới tính, v.v.) của chủ nhân chiếc thẻ cũng như ảnh và chữ ký được khắc laser. Các dữ liệu cá nhân khác được mã hóa trên thẻ và chỉ những người có thẩm quyền mới được phép truy cập thông tin.

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh

Khi bạn sở hữu trong tay tấm thẻ xanh Canada, bạn sẽ được tự do sinh sống, học tập và làm việc trên đất nước Canada và được hưởng nhiều quyền lợi như một công dân thực thụ:

– Được đối xử ngang bằng về quyền lợi như những công dân khác tại đất nước này, bảo vệ quyền lợi cho người lao động và quyền công dân theo luật pháp Canada quy định.

– Có thể đi lại tự do, đi du lịch hay định cư ở bất kỳ các tỉnh bang hay bất cứ khu vực nào thuộc lãnh thổ Canada. Hơn thế nữa, thẻ xanh còn cho giúp bạn xuất nhập cảnh không giới hạn. Nếu bạn là thường trú nhân trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm thì có thể đương đơn xin nhập tịch Canada.

– Có quyền được hưởng các chính sách về phúc lợi an sinh xã hội như: thai sản, lương hưu, trợ cấp xã hội, vay tiền ngân hàng,…

– Chăm sóc y tế miễn phí: Các chính sách y tế về sức khỏe con người tại Canada tuyệt vời hàng đầu trên thế giới với mức giá 0 USD. Ngoài ra, Chính phủ Canada không chỉ dành đặc quyền này cho một cá nhân mà còn áp dụng với người thân trong gia đình bạn.

– Được hưởng giáo dục miễn phí: Canada sẵn sàng miễn phí 100% chi phí giáo dục cho mọi công dân và thường trú nhân cho đến khi tốt nghiệp. Đối với những du học sinh có sở hữu thẻ xanh Canada thì mức học phí sẽ được giảm đáng kể từ 50 – 75% so với những du học sinh quốc tế khác.

– Sở hữu quyền bảo lãnh và quyền công dân: Với những người là thường trú nhân hay cư trú nhân tại Canada được hưởng hầu hết các quyền lợi của một công dân chính thức và được bảo vệ bởi Chính phủ Canada.

Điều kiện được cấp thẻ xanh

Để được cấp thẻ xanh Canada thì điều kiện là bạn phải thuộc một trong 3 nhóm đối tượng sau:

Lao động có tay nghề

Muốn định cư tại Canada thì việc trở thành một lao động có tay nghề cao là giải pháp tối ưu dành cho những bạn trẻ muốn sở hữu tấm thẻ xanh và định cư ở quốc gia này. Lộ trình hoàn chỉnh để trở thành một lao động có tay nghề sẽ là du học hệ Cao đẳng, Đại học,Thạc sĩ, Tiến sĩ. Sau khi hoàn thành chương trình học của mình, bạn có thể đi làm 1 – 2 năm rồi nộp đơn xin thường trú nhân thông qua các chương trình định cư nổi bật dành cho du học sinh.

Sinh viên du học

Ở thời điểm hiện tại, Canada có rất nhiều chương trình thu hút nguồn nhân lực lao động đến từ nước ngoài ở 2 cấp là Tỉnh Bang và Liên Bang. Chính vì thế, khi bạn tham gia và đủ điều kiện phù hợp với các chương trình thì khả năng sẽ được cấp thường trú nhân Canada cho bạn và cả gia đình để có cơ hội định cư tại đất nước này.

những điều cần biết về thẻ xanh

Doanh nhân, nhà đầu tư

Đối với những doanh nhân hay nhà đầu tư thì có thể đầu tư trực tiếp hoặc thông qua nhiều chương trình do các cấp từ tỉnh bang trở lên tổ chức. Hơn thế nữa, đối với những đối tượng là doanh nhân thì sẽ được cấp thẻ thường trú nhân cho cả gia đình, gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi.

Trên hết, Chính phủ Canada cũng sẽ xem xét một số điều kiện ưu tiên khác trong quá trình đưa ra quyết định cấp thẻ xanh đối với người nước ngoài như:

– Đã từng sinh sống, học tập trong khoảng thời gian nhất định hoặc đã từng làm việc hợp pháp tại Canada.

– Có bạn bè hoặc người thân hiện đang là thường trú nhân hay công dân tại Canada.

– Làm việc ít nhất 1 năm tại bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào tại Canada.

– Là quản lý hoặc sở hữu một doanh nghiệp thuộc Canada.

– Sở hữu trình độ ngoại ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp tốt, chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 4.5 trở lên.

– Có bằng cấp học tập cao từ THPT trở lên.

– Đủ điều kiện kinh tế để có thể chi trả các khoản chi phí trong thời gian sinh sống tại Canada.