Thẻ xanh Canada là gì? Cần đáp ứng điều kiện gì để được cấp thẻ xanh

Hiện nay, Canada là một trong những đất nước lý tưởng mà nhiều người lựa chọn để định cư. Tuy nhiên, để có thể thường trú dài hạn tại Canada thì bạn cần phải xin cấp thẻ xanh. Vậy thẻ xanh Canada là gì? Cần phải làm gì để được cấp thẻ làm? Khi sở hữu thẻ xanh bạn sẽ có được những quyền lợi gì? Tất cả các thắc mắc của bạn đều sẽ được Anaimmi giải đáp ngay tại bài viết này nhé.

Thẻ xanh Canada là gì?

Thẻ xanh Canada hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân. Đây là một tấm thẻ để đại diện cho tư cách thường trú nhân chính thức tại Canada. Thường trú nhân là tên gọi chung dành cho những người nước ngoài đã được định cư hợp pháp ở Canada.

Khi đã trở thành thường trú nhân, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và được hưởng tất cả các quyền lợi tương tự như là người bản xứ. Tuy nhiên thời hạn thẻ xanh chỉ duy trì được trong vòng 5 năm. Khi đã quá thời hạn này thì bạn cần phải đi xin cấp lại thẻ mới. Với các trường hợp nhập tịch thì sẽ không cần phải đi làm lại.

Thẻ thường trú nhân Canada là một tấm thẻ nhựa với kích thước bằng một chiếc ví nhỏ và chứa các thông tin tích hợp gồm (họ tên, giới tính, chiều cao…) cùng với ảnh và chữ ký được khắc laser. Những dữ liệu cá nhân khác sẽ được mã hóa trên thẻ và chỉ có các viên chức nhập cư Canada được ủy quyền thì mới có thể truy cập được.

thẻ xanh canada

Điều kiện để được cấp thẻ thường trú nhân Canada

Để được cấp thẻ xanh Canada hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân bạn cần thuộc 1 trong 3 nhóm đối tượng sau:

Lao động có tay nghề

Đây là giải pháp tối ưu cho những bạn trẻ đang có mong muốn được định cư tại Canada. Lộ trình hoàn chỉnh dành cho đối tượng này đó là du học hệ Cao đẳng, Đại học, Master/PhD. Sau khi chương trình học đã được hoàn thành thì bạn sẽ đi là trong 1 – 2 năm rồi nộp đơn xin cấp thẻ xanh Canada thông qua một vài chương trình định cư dành cho các du học sinh như là: Đề cử tỉnh bang PNP, Express Entry…

Sinh viên đi du học tại Canada

Tại Canada hiện nay có khá nhiều chương trình với mục đích thu hút nguồn nhân lực lao động nước ngoài ở 2 cấp độ là Liên Bang và Tỉnh Bang. Vì vậy, nếu bạn tham gia và đạt được cac điều kiện thì bạn sẽ có cơ hội được cấp thẻ thường trú nhân Canada cho mình và cả gia đình.

Định cư cho nhà đầu tư, doanh nhân

Bạn có thể trực tiếp đầu tư hoặc là gián tiếp thông qua các chương trình Liên Bang và Tỉnh Bang. Nếu theo diện doanh nhân, bạn sẽ được cấp thẻ xanh Canada cho cả gia đình. Bao gồm vợ hoặc chồng, con cái dưới 21 tuổi. Chính phủ Canada cũng sẽ xem xét nhiều điều kiện khác trong quá trình cấp thẻ xanh:

 • Từng học tập, sinh sống, làm việc tại Canada
 • Có bạn bè là người thân là công dân hoặc là thường trú nhân tại Canada
 • Từng làm việc ít nhất một năm tại doanh nghiệp, công ty bất kỳ ở Canada
 • Đang quản lý hoặc sở hữu một doanh nghiệp tại Canada
 • Có trình độ tiếng Anh/Pháp tốt, có IELTS trên 4,5 là một lợi thế.
 • Có bằng THPT trở lên.
 • Có điều kiện kinh tế, đủ khả năng chi trả các khoản chi phí trong khi sống tại Canada.

Quyền lợi khi được cấp thẻ xanh Canada

Khi bạn đã sở hữu được thẻ thường trú nhân Canada bạn sẽ được sinh sống, học tập, làm việc tự do trên đất nước Canada và được hưởng nhiều quyền lợi như là:

 • Được bảo vệ quyền lợi công dân, quyền lợi lao động và được đối xử bình đẳng theo luật pháp Canada..
 • Tự do đi lại, du lịch và định cư tại ở bất kỳ tỉnh bang hoặc là vùng lãnh thổ nào thuộc Canada. Cho phép người sở hữu được quyền xuất nhập cảnh không giới hạn. Nếu bạn là thường trú nhân từ 3 – 5 năm thì có thể làm đơn để xin nhập quốc tịch Canada.
 • Được hưởng chính sách an sinh xã hội như: lương hưu, trợ cấp thất nghiệp, nghỉ thai sản, vay tiền ngân hàng…
 • Được chăm sóc y tế miễn phí: Chính sách y tế tại xứ sở lá phong được đánh giá là tốt nhất thế giới. Mức chi phí mà bạn cần phải chi trả khi đến bệnh viện là 0USD. Không chỉ vậy, chính phủ Canada không chỉ áp dụng đặc quyền này với dân nhập cư mà cả gia đình của bạn cũng sẽ được hưởng chế độ này.
 • Giáo dục miễn phí: công dân và thường trú nhân sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí giáo dục đến khi tốt nghiệp. Nếu bạn là du học sinh và đã được cấp thẻ xanh Canada thì thẻ được giảm 50% học phí.
 • Quyền bảo lãnh và quyền công dân: Thường trú nhân cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi như là một công dân chính thức và được chính phủ Canada bảo vệ.

thẻ xanh canada

Điều kiện để duy trì và giữ được thẻ xanh Canada

Thẻ thường trú nhân không có giá trị vĩnh viễn, nó chỉ có thời hạn 5 năm. Để duy trì được tình trạng thường trú nhân thì bạn cần đáp ứng các nghĩa vụ nhất định.

Để đáp ứng được các nghĩa vụ cư trú dành cho thường trú nhân thì bạn phải cư trú tại đây tối thiểu là 730 ngày. Một vài trường hợp có những khoảng thời gian bạn ở nước ngoài thì sẽ được tính và cộng đủ 730 ngày nếu đáp ứng được 1 trong các điều kiện dưới đây:

 • Là nhân viên làm việc toàn thời gian cho một công ty, tổ chức hoặc là chính phủ Liên Bang, Tỉnh Bang hoặc vùng lãnh thổ Canada.
 • Có vợ hoặc chồng là thường trú nhân hoặc là công dân Canada.
 • Có bố hoặc mẹ là thường trú nhân hoặc là công dân Canada.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề thẻ xanh Canada. Đây là một tấm thẻ cực kỳ quyền lực mà những người đang có mong muốn định cư Canada đều muốn sở hữu. Nếu như bạn đang quan tâm đến các chương trình định cư Canada hãy liên hệ ngay với ANA Immigration để được giải đáp tận tình và chi tiết nhất nhé.