5 điều kiện bắt buộc khi bạn muốn nhập quốc tịch Canada

Canada là một đất nước được mọi người đánh giá là “đáng sống”. Không chỉ có một nền kinh tế phát triển, con người thân thiện mà những vấn đề khác tại nơi đây đều khiến mọi người yêu thích. Do đó, nhập quốc tịch Canada là điều mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này bạn cần đáp ứng các điều kiện cần có mà đất nước này quy định.

Thứ nhất: Bạn phải là PR Canada hợp pháp

Một trong những điều kiện để nhập quốc tịch Canada là bạn phải là một PR Canada hợp pháp. PR là một từ viết tắt của cụm từ Permanent Resident, hay còn gọi là thường trú nhân. Đây cũng được xem là điều kiện đầu  tiên với những người nộp đơn xin nhập quốc tịch tại đất nước Canada.

quốc tịch Canada

Để nhập quốc tịch tại Canada bạn phải là một thường trú nhân hợp pháp

Bạn phải không thuộc các tình trạng như sau: gian lận trong nhập cư; bị xem xét do các lý do liên quan đến vấn đề nhập cư; bị chính quyền Canada yêu cầu phải rời khỏi đất nước này; chưa đáp ứng được các điều kiện về trạng thái PR.

Thứ hai: Bạn đã sống tại đây ít nhất là 3 năm trong 5 năm trở lại

Điều kiện thứ hai có nghĩa là: bạn và những thành viên trong gia đình (phụ thuộc vị thành niên) phải hiện diện thực tế tại Canada ít nhất là 3 năm, tương đương với 1095 ngày. Thời gian sẽ được tính trong khoảng thời gian 5 năm kể từ lúc bạn nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch trở về trước. 

Tuy nhiên, luôn có những rắc rối và những việc ngoài ý muốn xảy ra liên quan đến vấn đề tính số ngày hiện diện. Do đó, để việc quốc tịch Canada được suôn sẻ bạn nên hiện diện thực tế tại quốc gia Canada nhiều hơn số ngày quy định trên.

Thứ ba: Nếu có các nghĩa vụ thuế, bạn phải hoàn thành xong

Tại Canada, khi bạn muốn trả thuế, yêu cầu trả thuế hay nhận các chi phí liên quan đến phúc lợi, đặc biệt là thanh toán tín dụng, bạn bắt buộc phải khai thuế. Đây được xem là một trong những điều kiện bắt buộc.

quốc tịch Canada

Bạn có trách nhiệm phải đóng thuế khi muốn nhập quốc tịch

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc diện có thu nhập trung bình và thấp, bạn có thể nhờ vào chương trình Thuế hỗ trợ cộng đồng. Đặc biệt hơn, nếu bạn không có thu nhập, bạn vẫn nên khai thuế để được các cơ quan có thẩm quyền xác định bạn có đủ điều kiện để thực hiện các vấn đề cần thiết khác.

Thứ tư: Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch

Dù là nhập quốc tịch Canada cho con hay bất kỳ ai, người nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada vẫn phải trải qua một bài thi Quốc tịch. Bài thi này sẽ áp dụng cho những ai thuộc độ tuổi từ 18 – 54 tuổi. Nội dung thi thường liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau. Bao gồm: quyền và trách nhiệm của Canada, lịch sử địa lý của đất nước, các vấn đề kinh tế, tình hình chính trị, luật pháp,…

Bài thi này sẽ được thi dưới hình thức viết hoặc miệng. Thời gian thi là khoảng 30 phút. Người tham gia thi sẽ phải trả lời đúng từ 15/20 câu hỏi mới vượt qua được bài kiểm tra quốc tịch này.

Thứ năm: Đảm bảo có trình độ ngoại ngữ nhất định

Tại Canada có hai ngôn ngữ chính: Tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, bạn phải đảm bảo và chứng minh được trình độ một trong hai thứ tiếng bày của mình để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada. Đảm bảo bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ cũng như trình độ giao tiếp thông thạo là điều vô cùng cần thiết.

quốc tịch Canada

Đảm bảo trình độ ngoại ngữ của mình khi muốn nhập tịch Canada

Việc bạn muốn nhập quốc tịch Canada không quá khó khăn nhưng cũng không hề đơn giản. Bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ 5 điều kiện trên. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhập quốc tịch tại đất nước lá phong này.