Thẻ Xanh Là Gì? Qua Mỹ Bao Lâu Thì Có Thẻ Xanh?

Thẻ xanh định cư Mỹ mang lại nhiều quyền quyền lợi đồng thời chứng minh tình trạng thường trú nhân tại Mỹ. Vì thế cầu hỏi qua Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh được nhiều người quan tâm hơn. Trước khi giúp bạn trả lời câu hỏi đó hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu về thẻ xanh định cư mỹ là gì và những điều xoay quanh vấn đề này nhé!

Thẻ xanh định cư Mỹ là gì?

Là thẻ giúp người ngoại quốc được xác nhận tình trạng thường trú nhân tại Mỹ. 

Thẻ xanh định cư Mỹ có hai loại: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm

 • Thẻ xanh hai năm (thẻ có điều kiện): thẻ này dành cho đương đơn định cư Mỹ dạng bảo lãnh vợ/chồng theo diện đầu tư EB-5. Người sở hữu thẻ này có thời gian định cư tại mỹ là 2 năm và theo những điều kiện quy định của chính phủ Mỹ. Sau 2 năm nếu đáp ứng đủ điều kiện có thể chuyển sang thẻ xanh không điều kiện. Vậy người có thẻ xanh 2 năm phải đáp ứng điều kiện gì? 
 • Đang trong tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ chồng với người bảo lãnh. Hoặc đầu tư vào một dự án theo vốn quy định của EB-5.
 • Người có thẻ xanh hai năm không được rời khỏi nước Mỹ quá 6 tháng/ năm.
 • thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn): sau khi kết thúc thời hạn của thẻ xanh hai năm và đáp ứng được điều kiện định cư thì sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm. Thẻ này cho phép người sở hữu nó định cư vĩnh viễn tại Mỹ. Nếu trường hợp chủ thẻ chưa nhập quốc tịch Mỹ thì sau 10 năm phải xin gian hạn 1 lần và không được phép rời khỏi Mỹ liên tục hơn 1 năm. Theo quy định khi rời khỏi nước Mỹ quá 1 năm nếu muốn, bạn phải làm giấy phép tái nhập cảnh để duy trì tình trạng thường trú nhân. 

thẻ xanh mỹ là gì

Làm cách nào để gia hạn thẻ Xanh định cư Mỹ?

Trường hợp với thẻ xanh 2 năm có điều kiện

Thẻ này được cấp theo diện đầu tư EB-5. Muốn tiếp tục định cư với tư cách thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ bạn cần chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn. Bằng cách nộp đơn xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày, tính từ ngày thẻ xanh 2 năm hết hạn. 

 • Với thẻ xanh dạng bảo lãnh vợ/chồng diện đầu tư thì đương đơn nộp đơn l-751 xin huỷ bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
 • Với thẻ xanh dành cho dạng đương đơn theo diện đầu tư EB-5 thì nộp đơn l-829 xin bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.  

Trường hợp thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn

Thời hạn thẻ này là 10 năm và bạn cần phải gia hạn trước khi hết hạn 6 tháng.

Để không phải gia hạn thẻ xanh 10 năm bạn phải thay đổi tư cách thường trú trở thành công dân hợp pháp của Mỹ bằng cách thi quốc tịch Mỹ. Sau 3 năm nhận thẻ xanh vĩnh viễn bạn có thể tham gia thi quốc tịch Mỹ.

Những đối tượng được cấp thẻ xanh định cư Mỹ

 • Theo chương trình đầu tư EB5: dành cho các nhà đầu tư hoặc doanh nhân với các điều kiện:
 • Đầu tư trực tiếp $1.000.000 vào 1 doanh nghiệp ở Mỹ và đảm bảo tạo 10 công ăn việc làm cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ
 • Đầu tư gián tiếp $500.000 thông qua Trung tâm vùng. Không quản lý trực tiếp dự án  và tao ra 10 việc làm. Chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước, hoặc đầu tư vùng ít dân.
 • Thành viên của công dân Hoa Kỳ: Bố mẹ, vợ/chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân hoa kỳ không cần phải chờ xin thị thực nhưng vẫn được phép nộp đơn xin cấp thẻ xanh. (Lưu ý công dân Hoa Kỳ phải từ 21 tuổi trở lên mới được phép nộp đơn cho bố mẹ).
 • Theo trường hợp di trú thông qua các thành viên gia đình hội tụ đủ điều kiện, lời mời làm việc của nhà tuyển dụng hoặc các mục đặc biệt khác. 
 • Những ca nhân có kỹ năng làm việc tốt : vì dụ như người lao động có khả năng đặc biệt, giáo sư, nhà nghiên cứu xuất sắc, thành viên của tổ chức có bằng bằng cấp cao, người lao động có tay nghề cao, người làm việc trong lĩnh vực tôn giáo, nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp,…

qua mỹ bao lâu thì có thẻ xanh

 Quy trình xin cấp thẻ xanh định cư mỹ

Tùy theo từng trường hợp định cư mà quy trình sẽ có chút thay đổi. Nhưng dường dư các đương đơn đều trải qua quy trình sau: 

 • Tự nộp đơn xin nhập cư hoặc có người nộp đơn cho ứng viên (người tài trợ hoặc người kiến nghị).
 • Đợi Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch của Mỹ (USCIS) chấp nhận đơn xin nhập cư và cấp thị thực. Sau khi được chấp nhận sẽ tiếp tục nộp đơn xin cấp thẻ xanh đến USCIS hoặc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
 • Ứng viên đến cuộc hẹn và cung cấp thêm bằng chứng về sinh trắc học ( dấu vân tay, hình ảnh, chữ ký).
 • Ứng viên tham gia phỏng vấn với USCIS
 • Chờ quyết định về đơn đăng ký và được cấp thẻ xanh.

Qua Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh?

Thường thì sau khi bạn qua Mỹ hợp pháp từ 1 – 2 tháng sẽ được cấp thẻ xanh. Nhưng thực tế thời gian có thể tăng hoặc giảm theo từng ban và từng diện xin cấp thẻ xanh, nhưng tối đa không quá 2 tháng. 

Nếu sau 2 tháng không được cấp thẻ xanh thì USCIS sẽ thông báo cho đương đơn về sự chậm trễ đó. Nhưng nếu bận vẫn chưa nhận được thông báo hãy chủ động xử lý bằng cách:

 • Liên hệ USCIS tại nơi đang sống để kịp thời nhận được sự tư vấn.
 • Gọi điện hỏi thắc mắc đến Social Security Number.
 • Chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết để tiếp tục sống tại Mỹ được nhanh chóng và ổn định.