Tổng hợp các phúc lợi xã hội ở Mỹ chi tiết, đầy đủ nhất

Phúc lợi xã hội ở Mỹ luôn là một trong những yếu tố quan trọng mà những quý khách hàng có nhu cầu du học, định cư Mỹ quan tâm. Vậy phúc lợi xã hội ở mỹ gồm những gì? Hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu chi tiết!

Phúc lợi xã hội ở Mỹ hỗ trợ gia đình tạm thời khó khăn – TANF

Đây là một trong những phúc lợi xã hội ở Mỹ giúp các gia đình có thu nhập thấp ổn định hình hình kinh tế. Chương trình này sẽ cung cấp tiền mặt cho các gia đình có thu nhập thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó là hỗ trợ họ tìm việc làm để có thể tự trang trải cuộc sống của mình. Theo số liệu năm 2020, trợ cấp trung bình hàng tháng cho một gia đình ba người trên toàn nước Mỹ là 492 USD/tháng.

MEDICAID – Bảo hiểm y tế cho trẻ em

phúc lợi xã hội ở Mỹ

Medicare là phúc lợi xã hội ở Mỹ nhằm hỗ trợ chi phí sinh nở và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Tính đến tháng 9 năm 2020 thì Medicaid đã chi trả cho hơn 77 triệu người lớn và trẻ em có thu nhập thấp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Medicaid chi trả cho một phần đáng kể cho các ca sinh nở ở Mỹ. Tỷ lệ Medicaid tài trợ cho các ca sinh thường từ khoảng 30% đến 50%.

Trẻ em có hình thức Medicaid chuyên biệt. Nó được gọi là Chương trình Bảo hiểm Y tế cho Trẻ em (CHIP). Chương trình này bao gồm các phúc lợi như được chăm sóc tại bệnh viện, sử dụng vật tư y tế. Tham gia xét nghiệm và chăm sóc phòng ngừa như khám mắt, chăm sóc sức khỏe răng miệng, kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ. 

Tem phiếu thực phẩm

Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) thay còn gọi là tem phiếu thực phẩm. Đây là chương trình hỗ trợ những người có thu nhập thấp có thể mua được thực phẩm mà không cần dùng đến tiền. Phúc lợi phiếu mua hàng thực phẩm đã cung cấp thực phẩm cho 39 triệu người năm 2020. Mỗi người được hỗ trợ nhận được khoảng 155.09 USD/tháng. Tổng số tiền liên bang chi trả cho chương trình SNAP là 74,2 tỷ USD.

Điều kiện để có thể nhận được trợ cấp từ SNAP:

  • Chi phí sinh hoạt hàng tháng gồm cả tiền thuê nhà hoặc tiền trả nợ mua nhà thấp hơn thu nhập ròng tháng đó.
  • Thu nhập ròng của gia đình hàng tháng ít hơn 150 USD/tháng
  • Gia đình là người mới nhập cư và chỉ tham gia lao động thời vụ.

Dịch vụ chăm sóc tại nhà – IHSS

Chương trình chăm sóc sức khỏe tại nhà là một phúc lợi xã hội ở Mỹ tương tự bảo hiểm y tế liên bang. Đây là chương trình áp dụng cho những người già từ 65 tuổi trở lên, cho người khiếm thị và người tàn tật mọi độ tuổi. Họ có thể sống an toàn tại nhà mà không cần vào viện dưỡng lão hay trung tâm cộng đồng. Họ có thể ở cạnh gia đình mình mà không cần phải đi xa. Chương trình phúc lợi xã hội ở Mỹ này chi trả phần lớn hóa đơn y tế cho họ.

Ngân sách của chương trình chăm sóc sức khỏe tại nhà lấy một phần từ thuế Bảo hiểm Xã hội, lệ phí tham gia và ngân quỹ liên bang. Bất kỳ ai nhận tiền Bảo hiểm Xã hội đều được hưởng chương trình này.

phúc lợi xã hội ở Mỹ

Chăm sóc sức khỏe tại nhà là phúc lợi xã hội ở Mỹ tương tự bảo hiểm y tế liên bang.

Thu nhập An sinh Bổ sung – SSI

Phúc lợi xã hội ở Mỹ hiện tại gồm có SSI. Đây là chương trình trợ cấp thêm tiền mặt cho người lớn tuổi ( trên 65 tuổi) có thu nhập thấp và trẻ em bị khuyết tật. Đến tháng 1 năm 2021 tổng số người được nhận trợ cấp là 7,9 triệu người. Trung bình mỗi người nhận 585.53 USD mỗi tháng. Trong đó có hơn 6,7 triệu người mù hoặc tàn tật. Chương trình này đi kèm với các chương trình kể trên là Medicaid, tem phiếu thực phẩm. 

Phúc lợi tín dụng thuế thu nhập kiếm được – EITC

Tín dụng thuế thu nhập kiếm được là phúc lợi xã hội ở Mỹ áp dụng cho các gia đình có thu nhập thấp. Năm 2020, một gia đình có bốn người kiếm được ít hơn 53,330 USD một năm thì nhận được tiền trừ thuế là 5,920.20. Các cặp vợ chồng phải kết hôn và nộp tờ khai thuế liên bang chung với nhau.

Theo thống kê năm 2018, hơn 22 triệu cá nhân và gia đình đã nhận được tiền bồi hoàn tín dụng thuế thu nhập kiếm được. Mức khấu trừ trung bình cho một gia đình có trẻ con là khoảng 3,191 USD. Các khoản trừ tín dụng này đã giúp 5,6 triệu người Mỹ thoát nghèo vào năm 2018.

Phúc lợi xã hội ở Mỹ về nhà ở

phúc lợi xã hội ở Mỹ

Chính phủ Mỹ sẽ giúp người dân thu nhập thấp có nhà ở

Chương trình phúc lợi xã hội Mỹ về mặt nhà ở thường hỗ trợ nhà bằng cách giúp đỡ thuê nhà. Chính phủ sẽ giúp người thu nhập thấp có nhà để ở. Có khoảng 1.2 triệu nhà ở giá rẻ. Những căn nhà này thuộc sở hữu tư nhân của các công ty chuyên xây dựng, cung cấp nhà ở giá rẻ.

Chương trình Phiếu Lựa Chọn Nhà ở chọn nhà ở giúp các gia đình có thu nhập thấp chi tiêu không quá 30% thu nhập cho việc thuê nhà. Tức là họ chỉ cần trả tối đa 30% thu nhập cho việc thuê nhà. Phần còn lại sẽ được chính phủ chi trả cho chủ đầu tư.

Chương trình hỗ trợ năng lượng

Phúc lợi xã hội ở mỹ hiện nay còn có chương trình hỗ trợ năng lượng cho những hộ gia đình có thu nhập thấp. Chương trình này giúp giảm chi phí năng lượng cho họ. Bao gồm việc hỗ trợ tiền để sửa chữa các thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, ống khói… Ngoài ra nó còn chi trả hóa đơn tiền sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ.

Phúc lợi xã hội ở Mỹ về việc làm

Mỹ còn có rất nhiều phúc lợi xã hội liên quan đến công việc để hỗ trợ cho người dân Mỹ có thể làm việc một cách tốt nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp ở Mỹ có hình thức khá giống ở Việt Nam. Đó là dạng bảo hiểm mà hàng tháng người lao động trích một khoản từ tiền lương của mình nộp vào bảo hiểm. Cho đến khi người được bảo hiểm thất nghiệp, họ có thể được nhận tiền bảo hiểm bằng một nửa số tiền lương của họ.

 

phúc lợi xã hội ở Mỹ

Hoa Kỳ có rất nhiều phúc lợi xã hội liên quan đến công việc

Bảo hiểm tàn tật của từng bang

Ở các bang như New York, Hawaii, Puerto Rico, New Jersey và California sẽ có thêm loại bảo hiểm này. Đây là bảo hiểm này dành cho người lao động bị bệnh tật và tạm thời mà không thể làm việc. Người nhận bảo hiểm trong thời gian bị bệnh vẫn sẽ được hưởng quyền lợi như họ vẫn đi làm. Chế độ bảo hiểm kéo dài cho đến khi họ hồi phục và đi làm trở lại.

Tiền bồi thường cho công nhân 

Đây là bảo hiểm được đóng bởi chủ sử dụng lao động. Công nhân khi bị tai nạn nghề nghiệp sẽ được lĩnh tiền. Số tiền bồi thường cụ thể và thời gian cụ thể phụ thuộc vào khoản tiền mà chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm là bao nhiêu. 

Tiền bồi thường cho công nhân được đăng ký cho cả những người lao động không có quốc tịch Mỹ. Không cần quan tâm tới việc sau này người lao động đó có chuyển đổi thân phận hoặc nhập tịch định cư Mỹ hay không.

Trợ cấp thất nghiệp 

Phúc lợi xã hội ở Mỹ bao gồm quyền lợi được hưởng khoản trợ cấp thất nghiệp. Yêu cầu đơn giản là công dân đó xin nghỉ việc và không bị ràng buộc rằng người đó có tiền tiết kiệm hay không.

Thời gian trợ cấp thất nghiệp sẽ phụ thuộc vào điều kiện từng tỉnh bang. Thời gian nhận trợ cấp có thể kéo dài hơn hay vẫn duy trì ở mức bình thường. Thông thường thời điểm mà công dân Mỹ khi thất nghiệp được trợ cấp là từ 6 đến 9 tháng và họ có thể được kéo dài thời gian trợ cấp.

Phúc lợi xã hội ở Mỹ đem lại nhiều lợi ích cho công dân. Đóng vai trò to lớn để công dân ổn định và tận hưởng cuộc sống. Có lẽ đây là lý do mà ngày càng nhiều cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu định cư Mỹ. ANA Immigration là đơn vị tư vấn định cư Mỹ có 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Quý khách có thể tham khảo các hình thức định cư Mỹ ở đây.