Phỏng vấn định cư Mỹ và những điều bạn cần phải biết

Định cư tại xứ sở Cờ Hoa có thể nói là khao khát của rất nhiều người Việt Nam. Chính vì vậy mà việc xin cấp thị thực tại đất nước này cũng cực kỳ khó khăn. Ngay từ vòng phỏng vấn cũng đã khiến cho công dân Việt gặp nhiều cản trở. Vậy làm sao để cuộc phỏng vấn định cư Mỹ được diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ nhất. Cùng chúng mình tìm hiểu những vấn đề xoay quanh việc phỏng vấn định cư Mỹ ở bài viết này nhé.

Phỏng vấn định cư Mỹ bạn phải dùng ngôn ngữ gì?

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất tại Mỹ hiện nay. Vì thế để có thể xin được visa định cư tại đất nước này thì ngôn ngữ là điều mà bắt buộc bạn phải có. Vì khi muốn định cư tại Mỹ, công dân phải biết cách sử dụng tiếng Anh thuần thục.

Tại vòng phỏng vấn, bạn phải thể hiện được khả năng nói tiếng Anh của mình. Các đại sứ quán sẽ đưa ra các câu hỏi và yêu cầu bạn phải trả lời bằng ngôn ngữ của họ. Đây là cách nhanh nhất để họ có thể xác định được trình độ ngoại ngữ trong điều kiện định cư.

phỏng vấn định cư mỹ

Những câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn định cư Mỹ

Mỗi cuộc phỏng vấn, các đại sứ quán sẽ đưa cho bạn các câu hỏi khác nhau. Vì vậy bạn không thể biết được những câu hỏi cụ thể mà bạn sẽ gặp là gì. Vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cơ bản. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo vài mẫu câu hỏi dưới đây để có thể có một buổi phỏng vấn tốt nhất:

  • Câu hỏi liên quan đến họ tên vợ hoặc chồng của bạn
  • Các câu hỏi về ngày tháng năm sinh, nơi bạn thường trú, lưu trú, quê quán.
  • Bạn đi Mỹ định cư theo diện gì và định cư cùng với những ai.
  • Gia đình có bao nhiêu anh chị em, tên tuổi của họ, tình trạng hôn nhân từng người.
  • Những công việc mà bạn đã làm, công việc của anh chị em bạn.
  • Đại sứ quán cũng có thể đặt ra các câu hỏi liên quan đến quan hệ vợ chồng của bạn. Đưa ra các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ đó, điều kiện mà hai bạn gặp nhau.
  • Các câu hỏi liên quan đến tài chính và có thể sẽ có các câu hỏi liên quan đến nước Mỹ.

Như đã nói ở trên, mỗi cuộc phỏng vấn đều sẽ có các câu hỏi khác nhau. Nhưng nhìn chung các câu hỏi đó đều sẽ xoay quanh cuộc sống của bạn. Mục đích của buổi phỏng vấn này là để giúp Đại sứ quán có thể biết thêm các thông tin cá nhân và những nguyện vọng, mong muốn của bạn.

phỏng vấn định cư mỹ

Kinh nghiệm để cuộc phỏng vấn định cư Mỹ được suôn sẻ

Buổi phỏng vấn định cư của bạn có thành công hay không thì sẽ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Ngoài việc bạn đưa ra các câu trả lời trơn tru, thành thật thì các yếu tố bên ngoài cũng chiếm khá nhiều điểm. Để cuộc phỏng vấn tốt nhất có thể, dưới đây là một vài kinh nghiệm để bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Lựa chọn trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn định cư Mỹ

Bạn cần phải nên ăn mặc thật lịch sự, gọn gàng trong buổi phỏng vấn định cư Mỹ. Tốt nhất là nên chọn áo có cổ, váy hoặc là quần có chiều dài qua đầu gối. Không được mặc các bộ trang phục quá khiêu gợi, hở hang, phản cảm. Điều này sẽ khiến cho các Đại Sứ Quán có ánh nhìn kém thiện cảm về bạn ngay từ đầu.

Họ sẽ rất dễ mất thiện cảm cũng như không tin vào những điều mà bạn chia sẻ. Nhất là khi người Mỹ rất chú trọng về vẻ ngoài. Phong thái của con người sẽ được bộc lộ rõ nét khi họ mặc trang phục lên người. Vì vậy để có được buổi phỏng vấn suôn sẻ bạn phải là quần áo thật phẳng phiu, ăn mặc gọn gàng, hạn chế màu mè.

Giữ tâm lý tự tin, ổn định và thật bình tĩnh khi phỏng vấn

Bạn càng bình tĩnh, tự tin thì Đại Sứ Quán sẽ càng cảm nhận được bạn là người đáng tin, có trình độ. Trong buổi phỏng vấn, bạn nên mỉm cười, lắng nghe cũng như nhìn thẳng vào người phỏng vấn. Đó là cách thể hiện của những người biết tôn trọng người khác.

Chắc chắn về những thông tin mà bạn sẽ cung cấp

Nắm thật chắc các thông tin mà bạn sẽ cung cấp trong buổi phỏng vấn định cư Mỹ. Bởi vì nếu như bạn muốn định cư tại Mỹ thì việc khai báo thành thật những thông tin cá nhân là điều vô cùng cần thiết. Nếu như lúc bạn trả lời phỏng vấn mà lại do dự, câu trả lời không trùng khớp với các thông tin đã ghi trên hồ sơ sẽ khiến Đại Sứ Quán mất lòng tin về bạn.

phỏng vấn định cư mỹ

Đến sớm hoặc đến đúng giờ theo lịch hẹn phỏng vấn.

Người Mỹ khá tôn trọng giờ giấc, vì thế bạn không được đến muộn trong ngày phỏng vấn. Nên đến sớm hơn từ 20 – 30 phút để có thể củng cố lại tinh thần. Nhịp tim và huyết áp của bạn cũng sẽ được ổn định hơn sau quá trình di chuyển. Từ đó giúp cho buổi phỏng vấn của bạn được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân cần thiết cho buổi phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tùy thân, không được thiếu chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Khi vào phỏng vấn, giấy tờ tùy thân của bạn cũng sẽ được bảo vệ giữ lại đến khi bạn rời khỏi khu vực tham gia phỏng vấn

Chúng mình đã vừa cùng nhau tìm hiểu qua một vài thông tin cơ bản liên quan đến buổi phỏng vấn định cư Mỹ từ ngôn ngữ phỏng vấn, câu hỏi phỏng vấn cho đến kinh nghiệm tham gia phỏng vấn. Hy vọng với những chia sẻ này của ANA Immigration bạn sẽ có một buổi phỏng vấn với Lãnh Sự Quán thật suôn sẻ.