Passport (Hộ Chiếu) Là Gì? Phân Loại Passport

Ngày nay, hộ chiếu (passport) là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu đối với mỗi người. Đặc biệt là với những người đang đi làm và phải di chuyển giữa các quốc gia. Vậy passport là gì? Có bao nhiêu loại passport? ANA Immigration sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn trong bài viết này.

Passport là gì?

Passport hay còn được gọi là hộ chiếu, đây chính là một loại giấy tờ tùy thân dùng để xuất nhập cảnh. Trong đó sẽ có sự xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân và quốc tịch của người được cấp

Passport là gì

Passport là gì

Những thông tin chính có trong hộ chiếu

Trong hộ chiếu (passport) sẽ chứa những thông tin sau đây:

  • Sổ hộ chiếu
  • Ảnh
  • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của chủ sở hữu
  • Số chứng minh nhân dân
  • Nơi sinh
  • Cơ quan cấp, nơi cấp, ngày cấp
  • Thời hạn sử dụng
  • Tên và thông tin trẻ em ghép cùng hộ chiếu
Những con dấu xác nhận bên trong hộ chiếu

Những con dấu xác nhận bên trong hộ chiếu

Phân loại hộ chiếu

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu (passport), bao gồm: Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số; Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao dành cho những cán bộ làm nhà nước theo phân công nhiệm vụ của Chính Phủ.

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu quốc gia, là tài sản của nước CHXHCN Việt Nam được cấp cho công dân mang quốc tịch Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được sử dụng để xuất nhập cảnh vào Việt Nam và các nước. Đồng thời cũng được dùng để thay thay thế chứng minh nhân dân tại các nước đó.

Hộ chiếu cấp cho công dân trên 14 tuổi trở lên sẽ có giá trị tối đa 10 năm. Tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ có thời hạn không quá 05 năm. Tính từ ngày được cấp và không được gia hạn.

Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của bố hoặc mẹ. Thời gian hộ chiếu của bố hoặc mẹ sẽ được điều chỉnh lại, có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Để sở hữu hộ chiếu này, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị được cấp và lấy kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ là hộ chiếu được cấp cho các cán bộ, quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của Nhà Nước.

Hộ chiếu này có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp và được quyền đến tất cả các nước. Người mang hộ chiếu này có quyền được ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh. Đồng thời, được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Hộ chiếu công vụ do Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao và Sở Ngoại Vụ cấp.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) 

Hộ chiếu ngoại giao là loại hộ chiếu được cấp cho các cán bộ làm việc tại cơ quan chức năng ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Những người được cấp hộ chiếu ngoại giao thường sẽ giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của nhà nước như: Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước, các Bộ trưởng, các Thứ trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An, Bộ Tư Pháp,…

Hộ chiếu công vụ sẽ có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày được cấp và được quyền đi đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền được ưu tiên đi qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa khi nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Hộ chiếu bộ ngoại giao cũng được cấp tại Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao và Sở Ngoại Vụ.

Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu ngoại giao

Làm hộ chiếu ở đâu?

Nếu cá nhân xin cấp hộ chiếu phổ thông chưa có Thẻ căn cước công dân, thì đến nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cá nhân thường trú hoặc tạm trú.

Còn nếu cá nhân xin cấp hộ chiếu phổ thông đã có Thẻ căn cước công dân, thì đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi nào cảm thấy thuận tiện nhất là được.

Người dân xin hộ chiếu phổ thông tại phòng quản lý xuất nhập cảnh

Người dân xin hộ chiếu phổ thông tại phòng quản lý xuất nhập cảnh

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Theo quy định hiện nay, đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn cấp hộ chiếu cho công dân là 05 ngày làm việc. Còn đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì cần  thời gian là 08 ngày làm việc.

Giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông bao gồm:

01 tờ khai theo mẫu có sẵn

02 ảnh chân dung mới chụp, kích thước 4 x 6cm. Lưu ý: Ảnh chụp của bạn phải có hướng mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu

Tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu

Đối với những người mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhân thức, làm chủ hành vi theo bộ luật Dân sự và trẻ em dưới 14 tuổi, cần có:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu sẽ cần được bố, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên. Ngoài ra, cũng phải được công an nơi người đó thường trú xác nhận, đóng dấu giáp lai.

Nộp thêm 01 bản sao giấy khai sinh nếu người đó chưa đủ 14 tuổi.

Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp, chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người bị mất năng lực hành vi dân sự, người gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của bộ luật Dân sự.

Trên đây là những thông tin về hộ chiếu và các giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu mà ANA Immigration muốn gửi đến bạn. Hy vong chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hộ chiếu.