Nước Canada Nói Tiếng Gì? Định Cư Canada Cần Học Ngôn Ngữ Nào?

Với những ai đang có ý định định cư, du học ở Canada chắc hẳn đang thắc mắc nước Canada nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính được sử dụng? Trong bài viết này ANA Immigration sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Nguồn gốc về sự đa ngôn ngữ ở Canada 

Canada được biết đến là quốc gia đa ngôn ngữ. Và ngôn ngữ chính là công cụ giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn, tìm hiểu về công việc, học tập và giao lưu văn hóa dễ dàng hơn.

Ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng đều có quốc ngữ. Quốc ngữ được hiểu chính là văn bản thể hiện tiếng nói của dân tộc thông qua các phương tiện truyền thông hay giao tiếp. Cũng chính đa văn hóa đã góp phần tạo nên những nét riêng cho đất nước Canada. Vì thế, chắc hẳn ai cũng thắc mắc “nước Canada nói tiếng gì là chính?

Canada được hình thành vào năm 1867 và gắn bó với đế quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha khi họ tìm và khám phá được vùng đất này. Đây chính là nơi những người da đỏ bản địa, người Châu Âu và các di dân từ các châu lục khác đến. Ở mỗi cụm dân cư sẽ có một ngôn ngữ riêng biệt.

Thiên nhiên Canada mát mẻ, có phần lạnh lẽo và tài nguyên, đất đai vô cùng phong phú đã thu hút được cư dân ở các nước lân cận như Mỹ, Pháp đến sinh sống từ lâu đời. Để hiểu hơn về ngôn ngữ chính được sử dụng ở Canada hãy tiếp tục tìm hiểu “người Canada nói tiếng gì” dưới đây.

Nước Canada nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính của Canada

Nước Canada nói tiếng gì? Theo thống kê, nước Canada có hơn 200 thứ tiếng. Tuy nhiên, ngôn ngữ chính của người Canada chủ yếu là tiếng Anh và tiếng Pháp, hai tiếng này được công nhận trong hiến pháp của Canada.

Nước Canada nói tiếng gì?

Nước Canada nói tiếng gì?

Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Canada. Theo thống kê, có khoảng 60% dân số Canada sử dụng thành thạo tiếng Anh. Vì vậy, khi đến học tập, làm việc hay định cư tại Canada này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với bất kỳ ai ở “xứ sở lá phong” này.

Mặc dù có sự khác nhau về cách phát âm nhưng nhìn chung ngữ pháp tiếng Anh Canada và tiếng Anh gần như là giống nhau.

Cũng chính vì lý do này phần lớn du học sinh đến Canada du học đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp và học tập.

Tiếng Anh - ngôn ngữ chính của Canada

Tiếng Anh – ngôn ngữ chính của Canada

Tiếng Pháp

Ngoài tiếng Anh, bạn cũng có thể lựa chọn tiếng Pháp làm ngôn ngữ giao tiếp thứ hai với người Canada. Tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ sử dụng phổ biến thứ 2 tại Canada, chỉ sau tiếng Anh. Theo thống kê, khoảng 20% dân số Canada sử dụng ngôn ngữ này.

Tiếng Pháp được sử dụng chủ yếu tại Quebec và một số khu vực khác ở Manitoba, Ontario, New Brunswick,…

Sự khác biệt khi dùng ngôn ngữ của người Canada

Nước Canada nói tiếng gì? Khi không sử dụng hai ngôn ngữ chính thì người dân đất nước này sẽ sử dụng ngôn ngữ nào?

Một số ngôn ngữ được sử dụng ở các tỉnh bang, khu vực Canada

Toronto

Toronto là một tỉnh bang thuộc Ontario, một thành phố lớn nhất của Canada. Hiện nay, Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân ở Toronto không biết sử dụng hai ngôn ngữ này chiếm 1/20

Theo báo cáo của Social Planning Toronto, cư dân tại Toronto hơn 132.700 không thể nói được hai ngôn ngữ chính thức này. Chiếm tỷ lệ 20.5% trong tổng số 648.970 người không nói được tiếng Anh và Pháp trên khắp Canada.

Theo báo cáo, dân cư ở khu vực Toronto không nói được hai ngôn ngữ chính thức ở Canada thì sẽ sử dụng tiếng mẹ đẻ như: tiếng Nga, tiếng Ả Rập, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Ba Tư, tiếng Việt, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tamil, tiếng Ý,…

Vancouver

Tại Vancouver người ta sử dụng những tiếng Quảng Đông, tiếng Punjabi, tiếng Quan Thoại, tiếng tagalog,.. khi ở nhà

Thủ đô Ottawa

Tại thủ đô Ottawa người dân cũng chủ yếu sử dụng tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Quan Thoại.

Gatineau

Tại Gatineau người dân cũng thường xuyên sử dụng ngôn ngữ Bồ Đào Nha, Ả Rập và một số ngôn ngữ khác trong sinh hoạt ở nhà.

Ngoài ra, còn có Calgary, Edmonton cũng sử dụng những ngôn ngữ khác ngoài hai ngôn ngữ chính trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày.

Khi định cư, du học, làm việc Canada cần học ngôn ngữ nào?

Hai ngôn ngữ được nước Canada công nhận đó là tiếng Anh và Pháp. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất trên đất nước này. Bởi vì hầu hết các trường học điều sử dụng tiếng Anh để giảng dạy. Ngoại trừ một số khu vực như: montreal, Quebec, Đông Ontario sẽ sử dụng tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ.

Tỉnh bang Quebec - du học Canada bằng tiếng Pháp

Tỉnh bang Quebec – du học Canada bằng tiếng Pháp

Nếu như bạn có ý định du học, định cư ở xứ sở lá phong thì tiếng Anh là ngôn ngữ bạn nên học. Tuy nhiên, nếu bạn đã có nền tảng tiếng Pháp thì cũng có thể lựa chọn những chương trình học ở các trường sử dụng tiếng Pháp hoặc đào tạo song ngữ.

Trên đây là một số thông tin mà ANA Immigration muốn giới thiệu đến những bạn đang tìm hiểu về Canada cũng như có nhu cầu du học, định cư ở đất nước xinh đẹp này.