NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG THUẾ CỦA CANADA

Tại Canada, cũng như tại nhiều quốc gia khác, có hệ thống thuế để thu thuế cá nhân và doanh nghiệp. Ở đây, hệ thống thuế được quản lý bởi Cơ Quan Thuế Canada (CRA).

Kê khai thuế là bắt buộc và là trách nhiệm của người nộp thuế. Ngay cả khi không có thu nhập, việc kê khai thuế sẽ giúp bạn nhận được các phúc lợi/ tín dụng mà bạn có thể đủ điều kiện, chẳng hạn như tín dụng thuế GST/ HST, trợ cấp trẻ em Canada và phúc lợi cho người lao động.

1. Đối tượng cần phải đóng thuế

Hằng năm, những người đang đi làm ở Canada phải có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân cho Chính phủ (bao gồm cả sinh viên đang đi làm). Người nhập cư Canada cũng sẽ có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cho Chính phủ Canada, bao gồm các khoản thu nhập từ: Công việc, tiền lương, kinh doanh, lợi nhuận từ đầu tư và các nguồn thu thu nhập khác.

Theo đó, người nhập cư cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân và gửi tờ khai thuế hàng năm cho Cơ quan thu thuế của Canada (Canada Revenue Agency). Trước đó, họ sẽ phải tự đánh giá mức thuế mà mình cần đóng là bao nhiêu thông qua bản kê khai thu nhập T1 sau đó nộp cho CRA. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Canada cũng cho phép người nộp thuế đóng thuế theo từng đợt trong năm. Với hình thức này, người nộp thuế sẽ tránh được tình trạng phải trả quá nhiều tiền thuế vào cùng một lúc. Nếu đến hạn mà bạn không đóng đầy đủ mức thuế, bạn sẽ bị phạt 5% vào số tiền thuế còn nợ và tính lãi kép 1% vào từng tháng trễ nộp thuế.

Theo quy định của Chính phủ Canada, những cá nhân phải nộp hồ sơ khai thuế:

  • Cá nhân kinh doanh
  • Cá nhân đang đi làm
  • Cá nhân muốn được hoàn thuế (trường hợp cá nhân đóng hơn mức thuế cần phải đóng)
  • Đối tượng được CRA gửi yêu cầu kê khai thuế


2. Các loại thuế cần phải đóng

2.1 Thuế liên bang

Thuế Liên bang sẽ được kiểm soát và quản lý bởi chính quyền Liên bang Canada, dành cho những người đang sinh sống tại khu vực này. Mức đóng thuế Liên bang sẽ được điều chỉnh tùy vào tình hình kinh tế và mức lạm phát ở thời điểm hiện tại. Mức thuế mà bạn phải đóng cho Liên bang sẽ tùy vào mức thu nhập cá nhân của bạn, trung bình từ 15% – 33%.

2.2 Thuế tỉnh bang

Tiền thuế cá nhân nộp cho CRA sẽ được Chính quyền Liên bang thu cho cả hai phần Liên bang và tỉnh bang. Sau đó, Chính quyền Liên bang sẽ tiến hành chia lại phần thuế cho tỉnh bang (riêng tỉnh bang Quebec sẽ tự thu thuế mà không cần phải thu qua Liên bang). Thông thường, mỗi tỉnh bang sẽ quy định một mức thuế khác nhau, trung bình từ 5% – 25%.

3. Các khoản chi phí được khấu trừ

Khoản chi phí được khấu trừ nghĩa là các khoản được trừ khoản phần thu nhập cá nhân và cá nhân sẽ không cần phải đóng thuế cho các khoản này. Sau khi liệt kê những khoản thu nhập trong năm, bạn sẽ trừ bớt những khoản được khấu trừ để tính ra số tiền cần tính để nộp thuế:

  • Chi phí dùng để chăm sóc con cái
  • Các chi phí giảm trừ cơ bản cho vợ, chồng, cá nhân
  • Chi phí y tế
  • Chi phí đóng vào quỹ lương hưu đã được đăng ký từ trước
  • Các chi phí khác phát sinh trong quá trình làm việc

4. Cách điền tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Bước 1: Thu thập các loại giấy tờ cần thiết

Bạn cần tổng hợp các phiếu thông tin thuế để chứng minh thu nhập của mình, ví dụ như phiếu T4 bản gốc (bảng kê khai thù lao đã trả) từ chủ doanh nghiệp trước cuối tháng 2. Ngoài ra, còn một số phiếu thông tin thuế khác cần thiết cho quá trình kê khai thuế khác. 

Bước 2: Lựa chọn phần mềm để điền tờ khai thuế

Bạn có thể sử dụng một sản phẩm phần mềm đã được chứng nhận bởi NETFILE để điền tờ khai thuế của mình. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được một tệp .tax và phải tải lên trang web NETFILE CRA (bước 6).

Bước 3: Thông báo cho CRA về bất kỳ thay đổi quan trọng nào

Nếu có bất kỳ thay đổi quan trọng nào trong tình hình cá nhân của bạn, như sinh con, chuyển nhà hoặc kết hôn, bạn cần thông báo cho ngay cho CRA.

Bước 4: Báo cáo thu nhập

Báo cáo tất cả thu nhập bạn nhận được trong năm tài chính, bao gồm thu nhập từ trong và ngoài Canada. 

Bước 5: Tìm hiểu về các khấu trừ, chi tiêu và tín dụng thuế có sẵn cho bạn

Bạn có thể yêu cầu sử dụng các khấu trừ và tín dụng thuế trên tờ khai thuế để giảm số thuế phải trả.

Bước 6: Gửi tờ khai thuế cho CRA

Bạn có thể gửi tờ khai thuế của mình trực tuyến thông qua NETFILE hoặc qua đường bưu điện.

Bước 7: Lưu giữ tài liệu hỗ trợ

Hãy giữ lại tất cả tài liệu thuế ít nhất 6 năm, bao gồm cả biên lai, trong trường hợp CRA yêu cầu kiểm tra.

Trên đây là chi tiết chính sách thuế thu nhập cá nhân ở Canada mà quý nhà đầu tư có thể tham khảo. Nếu quý nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ với Anais Holding để được tư vấn chi tiết hơn nhé!