NHỮNG BỆNH KHÔNG ĐƯỢC NHẬP CƯ VÀO CANADA

Việc khám sức khỏe trước khi đi định cư, làm việc, du học,… Canada là điều bắt buộc. Công dân ngoại quốc phải tiến hành khám sức khỏe để chứng minh bản thân đủ sức khỏe và không mang mầm bệnh sang Canada. Nếu sức khỏe của bạn không đủ tiêu chuẩn; việc xét duyệt visa của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn hoặc không được phép nhập cư. Vấn đề sức khỏe là một trong những lý do khá phổ biến khiến hồ sơ xin định cư của nhiều người bị chính phủ Canada bị từ chối cho dù có điều kiện tài chính đáp ứng yêu cầu. Hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu các bệnh bị cấm định cư vào Canada.

Canada luôn được chọn là điểm định cư mong ước của nhiều gia đình nhờ có môi trường sống chất lượng cùng các chế độ an sinh xã hội hàng đầu. Canada hiện cũng đang mở cửa và khuyến khích nhập cư. Quy trình xét duyệt hồ sơ định cư Canada là kỹ lưỡng và có nhiều yêu cầu cùng các tiêu chí phải đáp ứng.  Một trong những yêu cầu của hồ sơ định cư Canada đó chính là các cá nhân phải có tình trạng sức khoẻ đủ điều kiện nhập cư.

Mọi đương đơn xin Thị thực Nhập cư Canada và một số đương đơn xin tình trạng tạm thời ở Canada (du học/ làm việc,…) đều phải trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe di trú. Kiểm tra y tế di trú (Immigration Medical Examination – IME) là một phần bắt buộc của quy trình xét duyệt hồ sơ định cư Canada. Phần kiểm tra này được thực hiện bởi các bác sĩ do Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ định.

Quy trình kiểm tra y tế của hồ sơ định cư thường được kiểm soát chặt chẽ (so với hồ sơ du học) để đánh giá đương đơn có những bệnh hoặc thuộc nhóm đối tượng nguy hiểm nằm trong danh sách không được nhập cảnh vào Canada hay không.

Nếu bạn mắc một trong các bệnh bị cấm nhập cảnh Canada, đương đơn buộc phải điều trị đến khi hết hẳn. Sau khi khám sức khỏe lần 2 đạt yêu cầu thì đương đơn mới được nhập cảnh vào Canada. Quy trình khám sức khỏe thông thường sẽ diễn ra như sau:

 • Khám sức khỏe tổng quát (đo chiều cao, cân nặng, thị lực…).
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu.
 • Chụp X-quang lồng ngực.

Các bệnh không được nhập cư vào Canada

Đương đơn sẽ bị từ chối cấp visa định cư nếu tình trạng sức khoẻ của họ bị xác định là:

Tình trạng của họ sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc sự an toàn của người dân Canada nói chung; hoặc là việc nhập cư của họ vào Canada có thể gây ra nhu cầu quá mức đối với các dịch vụ xã hội hoặc y tế hiện có do chính phủ Canada cung cấp. Để xác định vấn đề này nhân viên y tế được chỉ định của CIC có nghĩa vụ sẽ xem xét tính chất, mức độ nghiêm trọng và thời gian có thể xảy ra của bất kỳ khả năng suy giảm sức khỏe nào mà người đó đang mắc phải cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như:

 • Nguy cơ lây nhiễm;
 • Hành vi không lường trước được hoặc bất thường có thể gây nguy hiểm cho an toàn công cộng; và
 • Việc cung cấp các dịch vụ xã hội hoặc y tế mà người đó có thể yêu cầu ở Canada và việc sử dụng các dịch vụ đó có làm mất đi các dịch vụ này của công dân Canada hay không.

Hiện nay, trong quy trình khám sức khỏe Canada nêu cụ thể 2 loại bệnh chắc chắn sẽ không được nhập cảnh là:

? HIV/AIDS

? Những bệnh lây qua đường tình dục (Sexually Transmitted Diseases – STDs) như: giang mai, lậu,…

(CIC) cũng đưa ra một danh sách các bệnh bị cấm nhập cảnh Canada gồm cụ thể các loại bệnh truyền nhiễm sau được coi là nguy cơ sức khỏe đối với công dân Canada bao gồm:

Nhóm các bệnh truyền nhiễm

 1. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs):  Giang mai, Lậu HIV/AIDS, Virus Papillomavirus ở người (HPV)…v/v.
 2. Bệnh viêm đường hô hấp nặng do vi rút gây nên, Coronavirus hội chứng hô hấp Trung Đông, cúm gia cầm A/H5N1, bệnh SARS, bệnh cúm.
 3. Bệnh lao phổi (TB), Bệnh than, Dịch hạch, Đậu mùa, Bệnh do virus Ebola, , Bệnh dại, Bệnh Lyme.
 4. Bại liệt, Sởi, Tay chân miệng, Thủy đậu, Thương hàn, Uốn ván, Quai bị, Bệnh Bạch Hầu.
 5. Sốt xuất huyết, tả, Sốt vàng, Sốt rét, Sốt phát ban, Sốt do virus Zika, Sốt màng não miền núi, Bệnh do vi rút Marburg, Sốt thung lũng Rift.
 6. Viêm não virus, Viêm màng não, Viêm não Nhật Bản, Viêm màng não tủy bạch huyết..v/v.
 7. Bệnh do liên cầu lợn, Bệnh do Virus Tây sông Nile.
 8. Các loại bệnh về giun sán như sán dây, sán lá gan, sán lá phổi, sán lá ruột, phong…v/v.
 9. Các loại bệnh do virus Herpes gây ra hay còn gọi là Bệnh Zona (Herpes Zoster).
 10. Các bệnh ngoài da thể nặng như viêm da mụn mủ truyền nhiễm, nấm ngoài da lây nhiễm.
 11. Nhiễm trùng qua đường thực phẩm, đường nước và động vật, vi khuẩn E-coli.
 12. Viêm gan, viêm ruột do virus…v/v.

Các anh chị có thể xem chi tiết về các bệnh truyền nhiễm mà chính phủ Canada công bố chính thức tại đường link sau: https://www.canada.ca/en/public-health/services/infectious-diseases.html

Nhóm các bệnh không truyền nhiễm

Một số loại bệnh không có khả năng lây nhiễm cao nhưng gây nguy hiểm như: Ung thư, Tiểu đường, Tim,…  vẫn có thể gây ảnh hưởng đến việc xin định cư của bạn. Nhân viên y tế sẽ xem xét để đánh gia việc nhập cư của người bệnh nói trên vào Canada có thể gây ra nhu cầu quá mức đối với các dịch vụ xã hội hoặc y tế hiện có do chính phủ Canada cung cấp. Từ đó dẫn đến kết quả cuối cùng về việc kết quả khám sức khoẻ định cư Canada của đương đơn.

Với những thông tin mà ANA Immigration đã cung cấp về các bệnh không được nhập cư tại Canada trong bài viết này, khách hàng nên nắm thật rõ nếu có dự định tham gia các chương trình. Hiện nay, Canada đang đề cao vấn đề sức khỏe cho nên bạn cần chăm sóc tốt sức khỏe để có thể tiến hành nhập cư vào Canada một cách sớm nhất. Chắc chắn những thông tin trên sẽ cực kì bổ ích đối với mọi người.

Nếu bạn đang quan tâm đến các chương trình định cư tay nghề để cử tại tỉnh bang Saskatchewan, Ontario, Đảo Hoàng Tử Edward, British Columbia hay các vùng Atlantic thì hãy dành chút ít thời gian để lại thông tin cá nhân theo link bên dưới, hồ sơ của bạn sẽ được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của ANA Immigration thẩm định hoàn toàn miễn phí để đánh giá được hồ sơ của bạn có đạt đủ các điều kiện để tham gia chương trình hay không?

Hãy click ngay đường link THẨM ĐỊNH HỒ SƠ

https://anaimmi.com.vn/lien-he-anaimmigration/