LMIA là gì? Những điều bạn nên biết về LMIA

Khi mà các chương trình, chính sách định cư tại Canada được chính quyền triển khai trên diện rộng thì rất nhiều người quan tâm và chú ý đến. Từ đó, các vấn đề liên quan đến định cư diện việc làm được mọi người tìm hiểu, trong đó phải nhắc đến LMIA. Vậy LMIA là gì, chúng có mục đích và vai trò gì liên quan đến việc định cư tại Canada? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Những định nghĩa cơ bản về LMIA

LMIA là gì đã trở thành một câu hỏi thường xuyên đối với những ai đang có ý định định cư tại Canada theo diện việc làm. Bởi đây là một vấn đề quan trọng và liên quan chặt chẽ mà bạn cần biết khi thực hiện việc định cư.

LMIA là gì? Chúng là một từ viết tắt của dòng chữ “Labour Market Impact Assessment”. Cụm từ tiếng Anh này có nghĩa là đánh giá tác động thị trường lao động. Thật ra, LMIA là một văn bản được chính quyền nhà nước Canada ban hành dùng để đánh giá tình trạng vấn đề thuê lực lượng lao động nước ngoài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sử dụng lao động ở trong nước.

LMIA là gì

LMIA là một văn bản cho chính phủ Canada ban hành

Khi có một nguồn lao động từ nước ngoài đến Canada để làm việc. Họ có một vị trí nhất định, một công việc nhất định tại đất nước này, điều này sẽ tác động đến thị trường lao động trong nước của Canada. Những tác động này có thể là tích cực, tiêu cực nhưng cũng có thể là trung lập.

LMIA sẽ thể hiện là tác động tích cực khi mà nguồn lao động ở nước ngoài đến làm việc tại Canada tại một vị trí, một công việc cụ thể. Tuy nhiên, vị trí này lại đang thiếu nhân lực làm việc, nguồn lao động trong nước không đủ để đáp ứng được. LMIA sẽ thể hiện là tiêu cực khi vị trí này nguồn nhân lực trong nước có để đáp ứng được nhu cầu, đảm nhận được công việc.

Ngoài ra, LMIA còn thể hiện sự trung lập. Điều này có nghĩa khi việc thuê nguồn lao động ở nước ngoài về Canada làm việc không ảnh hưởng đến thị trường, tình hình lao động trong nước tại đây.

Mục đích khi ban hành văn bản LMIA là gì?

Để hiểu rõ hơn về việc định cư Canada theo diện việc làm, ngoài việc biết LMIA là gì bạn cũng cần biết rõ mục đích của chúng khi được ban hành là như thế nào. Đây là văn bản do chính phủ Canada ban hành, LMIA được ra đời với mục đích vô cùng đơn giản nhưng lại thiết thực. Đó chính là để bảo vệ quyền lợi của người lao động tại đất nước Canada này. Ngoài ra, đây cũng được đánh giá là một chính sách giúp giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, đánh giá và điều chỉnh nguồn lao động phù hợp với các nhu cầu thực tế trong nước.

LMIA là gì

LMIA ra đời để bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Vai trò của LMIA là gì?

Để hiểu được vai trò của LMIA là gì thì bạn có thể tìm hiểu thông qua 3 đối tượng sau: chính phủ đất nước Canada, các doanh nghiệp và nhân lực lao động nước ngoài.

Vai trò của LMIA với chính phủ đất nước Canada

LMIA được xem như một phương pháp mà chính phủ đất nước Canada sử dụng để điều chỉnh tỷ lệ thất nghiệp tại đây. Từ đó có thể điều chỉnh một cách phù hợp các chính sách liên quan đến vấn đề tuyển dụng và đào tạo nhân lực. Điều này có thể cân bằng thị trường lao động tại đây một cách hợp lý.

LMIA canada cũng liên quan đến việc cấp giấy phép Work Permit. Bởi chúng sẽ đánh giá được tình trạng thiếu nhân lực lao động tại các vị trí, ngành nghề, từ đó sẽ có cái nhìn tổng quát và dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Bên cạnh đó, LMIA cũng giúp chính phủ Canada giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động trong nước, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đặc biệt hơn, LMIA sẽ giải quyết được nạn sử dụng nguồn lao động trái phép và lạm dụng tình trạng lao động. Điều này sẽ đảm bảo cho sự bình đẳng của những người dân đang sinh sống tại đất nước lá phong này.

Vai trò của LMIA với doanh nghiệp

Một công cụ giúp các doanh nghiệp thuê lao động nước ngoài một cách hợp pháp, không vi phạm pháp luật để giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động trong nước. Việc này cũng mang đến cho doanh nghiệp sự tiết kiệm chi phí khi không phải thực hiện các chương trình đào tạo lao động ở trong nước để nâng cao tay nghề cho phù hợp.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực vệ sinh sẽ thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng bởi người dân Canada không chịu làm. Chẳng hạn như công nhân vệ sinh, công nhân nông trại…. Từ đó, LMIA canada sẽ giúp cho doanh nghiệp lấp đầy công nhân từ nguồn lao động nước ngoài.

LMIA là gì

LMIA có vai trò quan trọng với nhiều đối tượng khác nhau

Vai trò của LMIA với nhân lực lao động nước ngoài

Với những người lao động nước ngoài sẽ có cơ hội làm việc và sinh sống lại Canada, một đất nước có môi trường làm việc tốt, cơ hội phát triển tay nghề cao. Ngoài ra, chế độ phúc lợi cũng được đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu. Đặc biệt, với những ai làm việc lâu năm còn có cơ hội định cư lâu dài tại nơi này.

LMIA là gì? Chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời sau khi xem hết bài viết trên. Quả thật LMIA mang đến nhiều lợi ích và giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lao động. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!