LMIA LÀ GÌ? VÌ SAO CẦN CÓ LMIA ĐỂ ĐỊNH CƯ CANADA?

LMIA là viết tắt của cụm từ Labour Market Impact Assessment, tạm dịch là Đánh giá tác động thị trường lao động. Đây là một tài liệu được chính phủ Canada cấp cho các doanh nghiệp muốn thuê lao động nước ngoài. LMIA nhằm xác định xem việc thuê lao động nước ngoài có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường lao động Canada hay không.

1. Những ai cần LMIA?

Tất cả các doanh nghiệp ở Canada muốn thuê lao động nước ngoài đều cần phải có LMIA, trừ một số trường hợp được miễn trừ. Các trường hợp được miễn trừ bao gồm:

  • Lao động nước ngoài có vợ/chồng hoặc con là công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada.
  • Lao động nước ngoài là chuyên gia có trình độ cao và được mời làm việc tại một cơ sở nghiên cứu hoặc giáo dục.
  • Lao động nước ngoài là thành viên của một tổ chức quốc tế.
  • Lao động nước ngoài là thành viên của một nhóm người tị nạn.

 2. LMIA được cấp như thế nào?

Doanh nghiệp muốn thuê lao động nước ngoài phải nộp đơn xin LMIA lên Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC). Đơn xin LMIA phải bao gồm các thông tin sau:

  • Thông tin về doanh nghiệp, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, email, số lượng nhân viên, lĩnh vực hoạt động, v.v.
  • Thông tin về vị trí tuyển dụng, bao gồm tên vị trí, mô tả công việc, mức lương, yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm, v.v.
  • Thông tin về lao động nước ngoài, bao gồm tên, quốc tịch, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, v.v.

ESDC sẽ xem xét đơn xin LMIA và đưa ra quyết định trong vòng 60 ngày. Nếu đơn xin được chấp thuận, ESDC sẽ cấp LMIA cho doanh nghiệp.

3. LMIA có giá trị trong bao lâu?

LMIA có giá trị trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp. Trong thời gian này, doanh nghiệp có thể thuê lao động nước ngoài cho vị trí đó.

4. LMIA có quan trọng không?

LMIA là một tài liệu quan trọng đối với cả doanh nghiệp và lao động nước ngoài. Đối với doanh nghiệp, LMIA là cơ sở để họ thuê lao động nước ngoài. Đối với lao động nước ngoài, LMIA là giấy tờ cần thiết để họ có thể xin visa làm việc tại Canada.

5. LMIA và yêu cầu khi định cư Canada

LMIA cũng có vai trò quan trọng đối với người định cư Canada theo diện việc làm. Trong một số chương trình định cư diện việc làm, LMIA là một yêu cầu bắt buộc. Ví dụ, trong chương trình định cư diện lao động đề cử tỉnh bang, doanh nghiệp ở tỉnh bang muốn đề cử lao động nước ngoài phải có LMIA.

LMIA là một tài liệu quan trọng đối với cả doanh nghiệp và lao động nước ngoài. Doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định về LMIA để có thể thuê lao động nước ngoài hợp pháp. Lao động nước ngoài cũng cần có LMIA để có thể xin visa làm việc tại Canada.

Để tìm hiểu rõ hơn về LMIA & cần hỗ trợ thêm thông tin. Bạn hãy liên hệ ngay với ANA Immigration để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

ANA Immigration với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và định cư, luôn sẵn sàng là đối tác uy tín, người bạn đồng hành thân thiết cùng quý khách hàng và gia đình trong suốt lộ trình định cư tại Canada.

Các bạn đừng quên theo dõi anaimmi.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích về Canada và định cư Canada nhé.