Những điều mới trong thủ tục lấy sinh trắc học Canada trong mùa dịch Corona

Trong thời điểm dịch bệnh Corona virus đang có nhiều diễn biến khá phức tạp diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới thì Thủ tướng Canada đã ra công bố về việc áp dụng chính sách hạn chế nhập cảnh. Điều này đã gây ra nhiều tác động đến những người có nhu cầu muốn đến đất nước Canada trong thời gian này. 

Nhưng để giúp cho những người nhập cảnh đến Canada có cơ hội thì Sở Di Trú Canada đã thông báo việc cập nhật những điều mới trong thủ tục lấy sinh trắc học Canada trong mùa dịch Corona.

lấy sinh trắc học Canada

Canada đã áp dụng chính sách hạn chế nhập cảnh do dịch bệnh Corona

Thủ tục lấy sinh trắc học Canada có nhiều điều mới trong mùa dịch Corona

Từ 31/12/2018 Chính phủ Canada đã áp dụng việc thu thập sinh trắc học vân tay cho tất cả những người nước ngoài nộp đơn để xin nhập cảnh thường trú hoặc tạm trú tại đất nước Canada. Việc này sẽ giúp cho Chính Phủ xác minh được danh tính của đương đơn một cách dễ dàng hơn cũng như đơn giản hóa được nhiều công đoạn trong thủ tục nhập cảnh. 

Trong mùa dịch Corona do lo sợ dịch bệnh sẽ bùng phát nên hiện nay những người có nhu cầu thực hiện việc lấy sinh trắc học thì sẽ nhận được  BILL (thư hướng dẫn sinh trắc học) tự động trong vòng 90 ngày để tiến hành việc cung cấp sinh trắc học cho cơ quan di trú Canada.

Đương đơn (hay các ứng viên) sẽ nhận được đầy đủ hướng dẫn có liên quan đến việc thực hiện sinh trắc học ở những địa điểm đã được chỉ định sẵn theo đúng lịch hẹn đã đặt qua hẹn trực tuyến. 

lấy sinh trắc học Canada

Việc lấy sinh trắc học Canada trong mùa dịch Corona có nhiều điều mới

Khi đã thực hiện việc lấy sinh trắc đúng hẹn, đóng phí và hoàn tất việc nộp hồ sơ thì trong vòng khoảng 90 ngày (tính từ ngày ghi trên thư hướng dẫn gửi cho đương đơn) thì đương đơn phải hoàn tất việc cung cấp hình ảnh và dấu vân tay tại điểm thu thập. Nếu trong khoảng thời gian này mà đương đơn không đến để thực hiện việc lấy sinh trắc học vân tay thì hồ sơ sẽ bị đóng hoặc bị từ chối.

Nhiều đương đơn phải thực hiện việc lấy sinh trắc học ở bên ngoài Canada

Trước đây thời hạn cung cấp sinh trắc học được quy định là 30 ngày nhưng giờ do đang ở trong mùa dịch Corona nên được chuyển thành 90 ngày tính từ ngày ghi trên thư yêu cầu. Với những đương đơn phải thực hiện việc lấy sinh trắc học ở bên ngoài Canada thì bạn sẽ cần cập nhật các điều mới có liên quan đến vấn đề này như:

  • Nếu đương đơn đã nhận được lịch hẹn thực hiện cuộc sinh trắc học tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực (VAC) thì sẽ nhận được thông báo nếu như cuộc hẹn bị hủy
  • Nếu đương đơn nhận được lịch hẹn tại Trung tâm hỗ trợ hồ sơ (ASC) thì hiện tại do dịch bệnh nên tất cả các trung tâm này đã tạm đóng cửa cho đến khi nào có thông báo mới
  • Cơ quan dịch vụ Canada (Service Canada) cũng đang tạm thời đóng cửa nên khi đương đơn có nhu cầu thì cần đặt lịch hẹn mới và chờ cho đến khi cơ quan này được mở cửa phục vụ trở lại

lấy sinh trắc học Canada

Đương đơn sẽ phải đặt cuộc hẹn mới khi muốn lấy sinh trắc học vân tay tại các cơ quan chức năng

Ở các trường hợp này nếu đương đơn muốn thực hiện được việc lấy sinh trắc học vân tay thì cần phải đặt lại một cuộc hẹn mới tại các cơ quan chức năng như ASC, VAC hay Service Canada khi các cơ quan này bắt đầu thực hiện việc thu thập sinh trắc học thêm một lần nữa mà không cần đến BILL mới.

Trên đây là những điều mới trong thủ tục lấy sinh trắc học Canada trong mùa dịch Corona. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp các đương đơn yên tâm hơn khi có dự định tiến hành việc lấy sinh trắc học vân tay.