Làm nông trại ở Canada có gì đặc biệt?

Làm nông trại ở Canada là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn không có nhiều kinh nghiệm và  khả năng ngoại ngữ cũng bình thường. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn cao nhưng bạn được trả với mức lương rất cao so với mặt bằng các nước khác. Nhiều người khi đến Canada muốn tìm công việc làm thêm nhưng rất khó để xin việc thì đây còn là một ý tưởng rất đáng để xem xét. Ngoài mức lương cao thì công việc làm nông nghiệp ở đây còn có gì đặc biệt khác không?

Làm nông trại ở Canada

Làm nông trại ở Canada có nhiều thuận lợi

Làm nông trại ở Canada tức là như thế nào? 

Những người làm nông nghiệp ở Canada hay còn gọi là farm worker, công việc của họ được quy định trong tiêu chuẩn việc làm của người làm thuê trong các nông trại. Theo đó, mỗi người làm thuê ở trang trại tại Canada sẽ bao gồm những công việc chính như sau:

 • Gieo cấy, trồng và chăm sóc, thu hoạch các loại cây trong nông trại.
 • Nuôi dưỡng vật nuôi, giết mổ hoặc thu hoạch những sản phẩm liên quan đến động vật.
 • Làm đất, cày cấy khi dọn dẹp và tưới nước cho cây hàng ngày.
 • Đối với những nông trại công nghệ cao còn thêm điều khiển các thiết bị máy móc để phục vụ cho công việc của nông trại.
 • Thu hoạch và đem  bán các sản phẩm tại nông trại ngay tại chỗ  là chủ yếu.
 • Rửa sạch và đóng gói các sản phẩm của nông trại sao cho đạt tiêu chuẩn để có thể để bán ra ngoài thị trường và xuất khẩu.

Làm nông trại ở Canada

Làm nông trại ở Canada như thế nào?

Chế độ làm việc và hưởng lương khi làm nông trại ở Canada như thế nào?

Làm nông nghiệp ở Canada cũng giống như các ngành nghề khác làm tối thiểu 8 tiếng trên ngày, thời gian làm thêm sẽ được tính tăng ca. Nhưng cụ thể từng thời gian nên khi bạn liên hệ với chủ nông trại sẽ biết rõ hơn.

Nói chung chế độ làm việc khi làm nông nghiệp ở Canada được đảm bảo O và tuân thủ theo chế độ bộ làm việc được quy định trong các tiêu chuẩn nghề nghiệp.

Chế độ hưởng lương của người làm nông trại ở Canada như sau:

 • Những người làm công nhân tại các nông trại sẽ được trả lương đúng thời hạn theo như thỏa thuận trong hợp đồng mình đã kí kết. Thông thường trong hầu hết các nông trại đều được trả lương 2 lần/ tháng.
 • Đối với những người làm trong trại nông trại theo giờ hoặc theo ngày thường sẽ được trả lương trực tiếp ngay sau khi hoàn thành công việc. Đối với những người làm việc lâu dài theo năm được hưởng lương tháng phải được trả tiền chậm nhất trong vòng 8 ngày cuối mỗi kỳ lương.
 • Đối với những người khi tham gia thu hoạch ăn lương theo sản phẩm thì sẽ được được trả khoảng 80% năm trước sau đó đến kỳ lương của tháng đó sẽ được hoàn trả tất trong vòng 8 ngày sau khi hết tháng.
 • Dù trả theo hình thức mức lương nào thì những người làm trong nông trại đều được hưởng lương theo mức lương tối thiểu nhất mà nhà nước Canada quy định.

Làm nông trại ở Canada

Chế độ làm việc và hưởng lương khi làm nông trại ở Canada

Hình thức xin giấy phép làm việc và quyền lợi khi làm nông trại ở Canada

Quyền lợi của nghề làm nông ở Canada 

Làm nông trại ở Canada là một trong các con đường dễ dàng nhất để vừa có việc làm vừa có thể xin quyền thường trú cho đối tượng nhập cư. Nếu bạn tham gia vào chương trình này thì sẽ có thể:

 • Sau 2 năm đầu có thể trở thành thường trú nhân (theo giấy phép lao động tạm thời), thay vì bắt buộc phải gia hạn giấy phép lao động nhiều lần.
 • Tiếp cận với nhiều chương trình xã hội được hỗ trợ bằng thuế, chẳng hạn như bảo hiểm việc làm và kế hoạch hưu trí tại Canada.
 • Có thể sở hữu cơ hội định cư lâu dài tại Canada, nhập tịch và phát triển hay đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp – đang rất phát triển tại đất nước này. 
Quyền lợi của nghề làm nông ở Canada 

Quyền lợi của nghề làm nông ở Canada

Hình thức xin giấy phép làm việc

Bạn có thể nộp đơn để xin giấy phép làm việc ở trong hoặc ngoài Canada, hay kể cả ở cửa khẩu nhập cảnh vào nước này. Tuy nhiên bất kể bạn nộp ở đâu và dưới bất kỳ hình thức nào thì các điều kiện sau đây đều không thể thiếu: 

 • Chứng minh bạn sẽ rời Canada ngay khi work permit hết hạn
 • Chứng minh tài chính của bạn đủ khả năng nuôi sống bản thân trong và sau thời gian bạn đã trở về quê hương
 • Tuân thủ luật pháp Canada và không có tiền án 
 • Không phải là 1 “hiểm hoạ” đối với an ninh của Canada
 • Có sức khỏe tốt và cần phải được thông qua những cuộc kiểm tra sức khoẻ cần thiết
 • Không làm việc hay có kế hoạch làm việc cho một chủ doanh nghiệp bị liệt kê trong danh sách những người sử dụng lao động không đủ tiêu chuẩn.
 • Không làm việc hoặc có kế hoạch làm việc cho những doanh nghiệp, chủ lao động cung cấp dịch vụ hộ tống, khiêu vũ, thoát y,…
 • Cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh bạn đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada. 

Định hướng tương lai cho nghề về làm nông nghiệp Giờ Canada

Canada có nhiều chính sách cách đổi mới và giúp đẩy mạnh việc giúp đỡ các nông trại và các doanh nghiệp ngành công nghiệp thực phẩm để giúp các bên tiếp cận được với nguồn nhân lực quốc tế đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong nước. Theo đó, cơ quan quản lý nhập cư Canada – IRCC chiến lược dài hạn bằng việc thông qua các chính sách pháp luật khuyến khích người lao động nước ngoài cũng như gia đình họ có thể để tiếp tục xây dựng và phát triển sự nghiệp lâu dài ở Canada. 

Cụ thể, để trong vài năm tới đây Canada cần khoảng một triệu người nước ngoài mày có được tiêu chuẩn để làm việc học tập đầu tư và phát triển tại đây. Một trong số những lĩnh vực mà Canada muốn hướng tới chính là là ngành nông nghiệp của nước họ. Đối với những người nước ngoài khi làm nông trại ở Canada sẽ có được nhiều ưu điểm thuận lợi và đặc biệt là đối với người Việt Nam khi làm việc ở đây.

Những đối tượng nào được tạo điều kiện thuận lợi làm nông trại ở Canada?

Những người có nhu cầu sang làm việc, học tập theo hướng du học sinh có thể làm  thêm, những người muốn định cư Canada đều có thể tham gia làm nông nghiệp trong các trang trại là được quy định trong tiêu chuẩn làm việc của Canada.

Đi làm nông nghiệp tại Canada không quá khắt khe nhất không bị giới hạn về thời gian lao động. Nếu như đã hết thời gian làm việc theo quy định mà vẫn có nhu cầu thì người lao động dễ lễ tiếp tục được gia hạn để làm việc tại đất nước này mà không còn bị giới hạn như khi biết năm 2017.

Những du học sinh từ nước ngoài đến gara để học tập vẫn có thể để lao động để gia tăng thu nhập. đồng thời đây cũng là một cách là thay vì xin định cư từ Việt Nam như trước rất khó khăn thì ta có thể làm việc trước rồi xin giấy phép định cư lại Canada lâu dài sau như thế sẽ thuận lợi hơn.

Làm nông trại ở Canada

Đối tượng có thể làm nông trại ở Canada

Theo quy định trước đây của Canada, người lao động nước ngoài chỉ có thể làm việc trong ông lĩnh vực nông nghiệp tối đa 4 năm. Nhưng sau này, Canada đã bãi bỏ quy định đó. Người lao động nước ngoài muốn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ không bị gia hạn thời gian mà chỉ cần đáp ứng được các điều kiện và giấy phép đầy đủ điều theo sự hướng dẫn của họ chính phủ Canada quy định.

Những chính sách và đổi mới trên của Canada khuyến khích và tạo cơ hội mở cho những người nước ngoài và các thành viên tên của các gia đình Canada đến đầu tư, làm việc học tập và định cư tại nơi đây. Điều đó cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp tăng trưởng kinh tế và GDP của Canada.

Những lưu ý khi làm nông ở Canada

Các công việc trong nông trại tại Canada khá nhiều và đều yêu cầu người làm thạo việc, do đó sau khi đến đây, những người lao động cần cố gắng thích nghi một cách nhanh chóng với công việc để có thể làm việc tốt hơn. Các việc làm trong nông trại ở Canada đòi hỏi người lao động phải có sự cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ. Vì phần lớn nông sản là các loại sản phẩm yêu cầu sự nhẹ nhàng trong quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển để hạn chế bị dập nát, hư hỏng và bảo quản, cất giữ một cách chu đáo.

Tóm lại đi làm nông nghiệp tại Canada hiện nay không khó khó mà còn có nhiều cơ hội phát triển khác. Làm nông trại ở Canada được hưởng chế độ tốt và có môi trường làm việc thoải mái – đây là mơ ước của nhiều người.