Lá Cờ Của Nước Canada Và Ý Nghĩa Của Quốc Kỳ

Canada là một trong những quốc gia có nền kinh thế mạnh nhất thế giới. Đồng thời, đây cũng là địa điểm lý tưởng dành cho các du học sinh và khách du lịch. Vậy bạn biết gì lá cờ của nước Canada không? Hay Quốc kỳ Canada mang ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây của ANA Immigration sẽ chia sẻ với bạn những thông tin thú vị về hình ảnh lá cờ của nước Canada.

Hình ảnh lá cờ của nước Canada

Lá cờ của nước Canada có hình gì? Là câu hỏi của nhiều du khách khi đặt chân đến đất nước Canada. Câu trả lời chính là lá cờ của nước Canada có hình lá phong. Cờ Canada hay còn được gọi với tên khách là cờ lá phong, cờ một lá. Bởi vì lá cờ này có hình ảnh của một chiếc phong nằm ở giữa lá cờ.

Quốc kỳ Canada có nền màu đỏ, ở giữa trung tâm lá cờ là một hình vuông màu trắng. Ở giữa hình vuông sẽ có hình ảnh lá phong với 11 đầu nhọn. Cờ lá phong được chính thức sử dụng làm quốc kỳ Canada vào ngày 15 tháng 2 năm 1965. Và ngày 15 tháng 2 hàng năm cũng trở thành ngày kỷ niệm quốc kỳ Canada.

Lá cờ của nước Canada

Lá cờ của nước Canada

Thiết kế của lá cờ quốc kỳ Canada

Lá cờ của nước Canada được thiết kế theo hình thức đối xứng chiều ngang. Trong đó chiều cao lá cờ có độ dài bằng 1/2 chiều rộng. Lá cờ của nước Canada có 3 dải màu đứng là đỏ –  trắng – đỏ. Trong đó, kích thước dải màu trắng sẽ bằng 1/2 kích thước lá cờ và năm ở giữa lá cờ. Ngoài ra, ở giữa của phần dải màu trắng sẽ có hình ảnh một chiếc phong. Quốc kỳ Canada được tạo nên từ 2 màu đỏ và trắng.

Thiết kế của lá cờ quốc kỳ Canada

Thiết kế của lá cờ quốc kỳ Canada

Quá trình hình thành Quốc kỳ của nước Canada

Quốc kỳ của nước Canada có một quá trình lịch sử hình thành rất lâu đời. Dưới đây là tóm tắt lịch sử hình thành của quốc kỳ Canada.

  • Lá cờ Thánh Giá George của Anh là quốc kỳ đầu tiên của Canada. Lá cờ này do John Cabot tạo ra khi ông di chuyển tới Newfoundland vào năm 1497.
  • Vào năm 1534, Jacques Cartier đã tới đây và đã đóng một cây thánh giá tại bán đảo Gaspe. Có hiệu kỳ vương thất Pháp và hoa bách hợp.
  • Năm 1621 lá cờ của Canada sử dụng là quốc kỳ Liên Hiệp. Đây cũng chính là quốc kỳ pháp lý của Anh quốc.
  • Năm 1867, đất nước Canada đã thành công cho ra đời quốc kỳ đầu tiên và đó là toàn quyền Canada. Hình ảnh quốc kỳ của Canada ở hiện tại chính là quốc kỳ liên hiệp có một huy hiệu ở giữa. Thể hiện cho các tỉnh thành tại Canada.
  • Năm 1946, đã có 2695 mẫu thiết kế lá cờ Canada được trình bày lên, nhằm mục đích thay đổi quốc kỳ Canada lúc này. Cuối cùng, ủy ban báo cáo lại cùng một đề nghị “Quốc kỳ của Canada nên là hồng thuyền kỳ Canada cùng với một lá phong màu vàng nằm trong một nền viền trắng”.
  • Ngày 28/1/1965, Nữ vương Elizabeth II đã công bố quốc kỳ mới. Và nó bắt đầu được sử dụng từ ngày 15/02/1965.
Quốc kỳ Canada hiện nay

Quốc kỳ Canada hiện nay

Ý nghĩa của quốc kỳ đất nước Canada

Về mặt địa lý

Quốc kỳ Canada được chọn vào năm 1965 với 2 gam màu là trắng và đỏ. Điểm nhấn ở giữa chính là hình ảnh chiếc lá phong Canada. Chiếc lá phong này được thiết kế với 12 đỉnh và được in ở giữa lá cờ Canada. 12 đỉnh nhọn trên chiếc lá phong này tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của đất nước Canada. Phần màu trắng tượng trưng cho màu trắng của tuyết và khí hậu rất khắc nghiệt vào mùa đông của Canada. Phần màu đỏ 2 bên tượng trưng cho biển Thái Bình Dương và Biển Đại Tây Dương. Và để mô tả diện tích rộng lớn của đất nước Canada, quốc kỳ được thiết kế theo tỉ lệ 1 : 2 thay vì tỉ lệ 2 : 3 như các nước khác trên thế giới.

Về mặt văn hóa và dân tộc

Lá phong chính là biểu tượng của người Canada gốc Pháp trước khi nó được chọn để in lên trên lá cờ Canada. Hình ảnh lá phong cũng xuất hiện trên quốc huy của Canada. Vào tháng 9, tháng 10 của mùa thu tại Canada, khắp các thành phố, đặc biệt là thành phố Montreal. Các con đường, công viên sẽ chuyển từ màu đỏ kiêu hãnh sang màu vàng long lanh, ấm áp. Chính vì vậy mà màu đẹp của lá phong rất huyền ảo, khó mà diễn tả thành lời, lá phong phổ biến ở mọi nơi trên đất nước Canada. Đây cũng chính là nguyên nhân mà người dân Canada chọn lá phong làm biểu tượng của đất nước.

Lá phong tại Canada có màu rất đẹp khi chuyển màu vào mua thu

Lá phong tại Canada có màu rất đẹp khi chuyển màu vào mua thu

Ngoài việc mang trên mình vẻ đẹp là biểu tượng đặc trưng của đất nước. Quốc kỳ của Canada còn thể hiện ý nghĩa trong việc gắn kết mọi sắc tộc trên quốc gia có nhiều nền văn hóa này. Dù là người Canada gốc Châu Âu, gốc Pháp, gốc Anh hay gốc Châu Á,… Dù cho đến từ đâu đi chăng nữa, chỉ cần là công dân Canada thì mọi người đều đang sống dưới một màu cờ lá phong. Những nơi trưng bày quốc kỳ Canada, thông thường sẽ là những cơ quan chính phủ Canada. Hay các tổ chức vận hành như căn cứ quân sự, sân bay, văn phòng ngoại giao,… 

Bài viết này của ANA Immigration đã chia sẻ các thông tin thú vị về lá cờ Canada. Hy vọng, nó sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về ý nghĩa của quốc kỳ Canada cũng như lịch sử hình thành lá cờ này.