Khí Hậu Canada – 4 Tỉnh Bang Có Khí Hậu Đặc Trưng

Đối với những người đam mê đi du lịch hay có nhu cầu sang Canada du học, định cư mà chưa biết nên đi vào khoảng thời gian nào là đẹp nhất, khí hậu Canada có khác gì với nơi mình đang sinh sống hay không. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về khí hậu Canada nhé.

Tổng quan về khí hậu ở Canada

Canada nằm ở khu vực Bắc Mỹ. Với diện tích rộng lớn, tiếp giáp với ba đại dương là Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Cũng bởi vì sở hữu diện tích lớn lên Canada có địa hình đa dạng cũng như sở hữu nhiều môi trường khí hậu đặc trưng theo từng vùng lãnh thổ.

Tổng thể khí hậu Canada vẫn được chia thành bốn mùa rõ rệt là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Hơn thế nữa, nhiệt độ trung bình của Canada có phần thấp hơn so với các nước khác. Thời điểm có nhiệt độ trung bình cao nhất là mùa hè với nhiệt độ từ khoảng 20 đến 30 độ C. Thời điểm có nhiệt độ thấp nhất là mùa đông, trung bình là dưới 0 độ C.

Mỗi mùa ở Canada đều sở hữu những đặc trưng khác nhau:

Mùa xuân Canada

Thời tiết mùa xuân ở Canada thường sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Khoảng thời gian này thời tiết có nhiệt độ trung bình là khoảng 12 độ C. Đây là lúc thời tiết hầu hết tất cả các tỉnh bang ở đất nước Canada đều có thời tiết mát mẻ dễ chịu.

khí hậu canada

Mùa hè Canada

Mùa hè ở Canada kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình của đất nước này là từ 20 đến 30 độ C. Xuyên suốt mùa hè thời tiết ở Canada đều khá đẹp với bầu trời trong xanh, ít mưa, khí hậu ấm, khá thoải mái và dễ chịu. Với những người đến từ các nước nhiệt đới thì thời tiết mùa hè ở Canada rất phù hợp để du lịch, nghỉ dưỡng. Hơn nữa, ở Canada thì mùa hè là mùa của rất nhiều lễ hội và sự kiện văn hóa du lịch. Mùa hè cũng là mùa mà bạn có thể thoải mái trải nghiệm các hoạt động thú vị tại đất nước này.

Mùa thu Canada

Với khí hậu tương tự như mùa xuân, mùa thu ở Canada có khí hậu ôn đới khá dễ chịu. Mùa thu ở Canada bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11 hàng năm. Không khí trong mùa thu không nóng nhưng cũng không quá lạnh phù hợp với những hoạt động thể thao ngoài trời hay những môn đòi hỏi vận động ở cường độ cao. Nhưng càng về cuối mùa thu thì không khí càng mang theo cảm giác khô và se lạnh hơn để bước vào mùa đông.

Mùa đông Canada

Mùa đông ở đất nước Canada bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm. Đây là khoảng thời gian có thời tiết đặc sắc nhất, gây ấn tượng mạnh nhất với những du khách nước ngoài đến Canada. Với mùa đông khá lạnh nên ở Canada nhiệt độ dao động trong khoảng -10 đến -0 độ C. Thậm chí có những nơi có nhiệt độ hạ thấp đến mức -35 đến -25 độ C.

màu đông canada

Mùa đông cũng là mùa có nhiều hoạt động ngoài trời đầy thú vị như: trượt băng, trượt tuyết, ngắm cảnh. Tuy nhiên, lượng du khách  đến Canada vào mùa đông không nhiều do nhiệt độ khá lạnh kèm theo tuyết phủ khó di chuyển trong các sự kiện du lịch. Trong những tháng mùa đông Canada gần như được bao phủ hoàn toàn bởi tuyết. Nhiệt độ thấp kèm theo các cơn gió lạnh có thể khiến du khách khó thích nghi hơn và dễ dàng bị ốm,…

4 Tỉnh bang có khí hậu đặc trưng

Tỉnh Bang Albert

Alberta tỉnh bang thuộc khu vực phía tây Canada và không giáp biển, đây là tỉnh bang đông dân thứ 4 của Canada. Khí hậu tại bang Alberta của Canada chủ yếu là khí hậu lục địa khô, tức là mùa hè nóng còn mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè khoảng 21-30 độ C. Mùa thu bắt đầu từ tháng 7 và nhiệt độ sẽ mát mẻ hơn, khoảng từ 16 độ ở phía Bắc và cao độ dần về phía Nam. Có thể thấy nhiệt độ tại Alberta không quá khắc nghiệt và thay đổi nhiều so với nền nhiệt khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam.

Tỉnh Bang British Columbia (B.C)

Khí hậu Canada tại bang British Columbia chủ yếu là khí hậu ôn đới hải dương do đó có khí hậu khá ôn hòa và ẩm ướt. Bên cạnh đó thì mùa đông ở bang B.C là dễ chịu nhất so với những bang khác thuộc Canada bởi tại đây nhận được nhiều gió ấm từ Thái Bình Dương thổi qua. Khí hậu tại đây cũng phân hóa thành 4 mùa rõ rệt: Xuân – Hạ – Thu – Đông với nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C.  Ở bang B.C thì phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn so với phía Nam, cũng vì vậy mà các mùa, thảm thực vật hay môi trường sống trong năm ở nhiều vùng khác nhau trong bang cũng đa dạng từ bắc xuống nam B.C.

Tỉnh bang Quebec

Nơi đây được ví như là “nước Pháp giữa lòng Canada” bởi khí hậu ở đây có 4 mùa rõ rệt trong năm. Khu vực miền nam tỉnh bang Quebec cõ lẽ là vùng có khí hậu ôn hòa nhất và cũng chính bởi có khi hậu tốt nên nơi đây thu hút dân cư đến sinh sống và định cư nhiều nhất của bang.

Mùa xuân tại Quebec thì tuyết bắt đầu tan và trở nên ấm hơn khi sang hè. Mùa thu thì nhiệt độ giảm dần, mát hơn, lúc này là thời điểm rừng cây lá phong thay lá. Vào đông và cũng là thời kỳ lạnh nhất tại bang Quebec.

Thành phố Vancouver

Vancouver là một trong những đô thị sầm uất ở Canada và cũng là thành phố phát triển nhất của bang British Columbia.

Khí hậu tại Vancouver cũng được liệt kê vào những địa danh sở hữu khí hậu nóng ẩm nhất tại Canada. Mùa hè sẽ khô ráo và mát mẻ nhất, 3 mùa còn lại khá là ẩm ướt. Và điều đặc biệt, đây là thành phố ít tuyết rơi, mùa đông tại đây cũng không dài phù hợp để du khách đến du lịch quanh năm.