Khám Phá Đất Nước Bồ Đào Nha Tuyệt Đẹp

Bồ Đào Nha được biết đến là một đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh, giàu giá trị văn hóa và lịch sử. Đi đến đâu bạn cũng có thể cảm nhận được rõ bản sắc dân tộc, truyền thống đặc trưng, phong phú và đa dạng. Nếu như bạn đang có ý định tìm hiểu về quốc gia này thì đừng bỏ lỡ bài viết “khám phá đất nước Bồ Đào Nha” của ANA Immigration này nhé!

Đôi nét về đất nước Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia lâu đời nhất với lịch sử hơn 800 năm. Những nét truyền thống và đặc điểm văn hóa đã tạo nên một nét đặc trưng cho đất nước này. Bên cạnh đó, Bồ Đào Nha là một quốc gia xếp thứ 17 trong số những quốc gia hòa bình của thế giới.

Bồ Đào Nha là một nước thuộc khu vực Tây Âu. Phía Tây và Nam Bồ Đào Nha tiếp giáp với Đại Tây Dương, trong khi đó phía Đông và Bắc giáp với Tây Ban Nha. Ngoài ra, Bồ Đào Nha còn có các quần đảo Madeira và Acores ở ngoài khơi Đại Tây Dương.

Ở gần Bắc Phi nên Bồ Đào Nha là quốc gia có khí hậu ấm áp nhất Châu Âu với nhiệt độ trung bình khoảng 15 – 18 độ C.

Khám phá đất nước Bồ Đào Nha về văn hóa, con người

Khám phá đất nước Bồ Đào Nha

Khám phá đất nước Bồ Đào Nha

Lễ hội

Những lễ hội ở đất nước này cũng phản ánh được đời sống vô cùng thú vị của người dân bản địa. Có rất nhiều lễ hội đa dạng được tổ chức hàng năm chủ yếu từ tháng 2 đến tháng 10. Trong không khí vui tươi của ngày lễ, mọi người thường sẽ cùng nhau nhảy múa những vũ điệu truyền thống, diễu hành, ăn uống, hát hò.

Lễ hội truyền thống của Bồ Đào Nha

Lễ hội truyền thống của Bồ Đào Nha

Phong tục

Tôn giáo cũng là một khía cạnh vô cùng quan trọng trong văn hóa của Bồ Đào Nha. Đến nay, có khoảng hơn 70% dân số Bồ Đào Nha theo đạo Cơ Đốc và họ vẫn duy trì cử hành các nghi thức thánh lễ. Nhìn chung, người dân nơi đây thân thiện, hiếu khách và lịch sự. Vì vậy, họ cũng rất cởi mở và tôn trọng với những tôn giáo khác.

Ngoài ra, bóng đá cũng là một môn thể thao được ưa chuộng, phổ biến và là môn được chơi nhiều nhất ở Bồ Đào Nha. Nền bóng đá của Bồ Đào Nha nổi tiếng với những cầu thủ nổi tiếng thế giới như: Cristiano Ronaldo, Eusébio. Nuno Gomes,…

Giao tiếp

Trong cách giao tiếp của người Bồ Đào Nha luôn nhìn ra được sự chân thành và thẳng thắn. Họ có xu hướng nói nhanh và thân thiện. Khi đến nơi đây bạn sẽ không gặp phải những tình huống tức giận hay không hài lòng. Giọng điệu đôi khi sẽ hơi ồn ào và nó cũng cho thấy được sự lạc quan trong tính cách đó của họ. 

Lịch sự trong giao tiếp

Lịch sự trong giao tiếp

Trang phục của người dân nơi đây cũng là một hình thức giao tiếp. Phụ nữ thường mặc váy còn nam sẽ mặc áo khoác và cà vạt. Họ có quan niệm thời trang thể hiện sự thành công ở trong xã hội. Vì vậy, người dân ở đây luôn chú trọng và tự hào khi khoác lên mình những trang phục bằng vải và họ sẽ chú trọng đầu tư những loại quần áo tốt nhất.

Trong các cuộc trò chuyện hay mối quan hệ thì chiều dài 1 cánh tay chính là thước đo không gian thích hợp. Người Bồ Đào Nha sẽ có khuynh hướng chạm một chút khi nói chuyện với những người thân quen và tình huống này sẽ không được sử dụng trong kinh doanh.

Họ không sử dụng quá nhiều cử chỉ trong giao tiếp. Đặc biệt là cử chỉ tay hay ngôn ngữ cơ thể tạo ra ấn tượng xấu. Cũng như những nền văn hóa khác, người Bồ Đào Nha sẽ thấy chỉ ngón tay chính là một hành động xúc phạm.

Hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục sẽ gồm có trường tiểu học (4 năm), trường trung học cấp I (5 năm). Và theo pháp luật, tất cả trẻ em từ 6 tuổi bắt buộc phải đi học 9 năm. Việc giảng dạy sẽ theo chương trình ở các trường của nhà nước không tốn tiền và gia đình còn có thể nhận được giúp đỡ khi con học ở các trường tư nhân.

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

Sau khi học ở trường trung học cấp I, học sinh nào học xong trung học cấp II kéo dài 3 năm để đủ điều kiện học đại học và có thể lựa chọn trường đại học theo nhiều hình thức: trường đại học tổng hợp quốc gia, tư nhân hay trường đại học thực hành của quốc gia hay tư nhân.

Học sinh phải thi vào đại học và phải trả phí, học phí ở các trường tư nhân cao hơn so với những trường nhà nước. Tùy theo chuyên ngành trong các trường đại học nhà nước mà học phí có thể lên đến 850 Euro hằng năm. Dù vậy, có khoảng 1/3 sinh viên đang theo học ở các trường tư nhân.

Hệ thống chính trị

Bồ Đào Nha là một đất nước Cộng hòa Nghị viện. Tổng thống sẽ được bầu trực tiếp dựa theo chế độ phổ thông đầu phiếu của người lớn 5 năm 1 lần. Quyền hành do Hội đồng Bộ trưởng thực hiện. Quyền lập pháp sẽ được trao cho cả chính phủ và nghị viện. Từ năm 1975, hệ thống đảng do Đảng Xã hội và Đảng Dân chủ Xã hội thống trị. Một số đảng chính trị khác gồm: Partido Comunista Português, Bloco de Esquerda, CDS/ Partido Popular.

Qua bài viết khám phá đất nước Bồ Đào Nha của ANA Immigration hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này cũng như sẽ trang bị cho mình những kiến thức trước khi đến đây.