Khám phá Alberta – Điểm Đến Hàng Đầu của Đầu Tư, Định Cư (P1)

Canada – đất nước được biết đến với danh hiệu địa điểm đầu tư – định cư hàng đầu thế giới. Theo thống kê – mỗi năm có hàng trăm thường trú nhân nhập cư Canada, sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh bang Saskatchewan, British Columbia, Alberta… Nổi bật trong số các tỉnh bang đó, Alberta được đánh giá là điểm dừng chân lý tưởng để xây dựng một cuộc sống hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một nơi có thể đảm bảo các yếu tố: không quá đông dân cư, chi phí sinh hoạt hợp lý, nhiều cơ hội việc làm lương cao, phí thuê nhà thấp, thuế thu nhập thấp và được chính phủ hỗ trợ các vấn đề an sinh xã hội.

Khám phá tỉnh bang Alberta – điểm đến hàng đầu của đầu tư, định cư

Là một tỉnh bang thuộc phía Tây Canada, Alberta được thành lập vào năm 1905. Sở hữu vị trí địa lý đặc biệt khi không giáp biển, Alberta nằm giữa Saskatchewan (phía Đông) và British Columbia (phía Tây), tỉnh bang này nổi tiếng với các mỏ dầu khí tự nhiên và tỷ trọng chăn nuôi gia súc cao.

Bên cạnh sự nổi tiếng về trữ lượng dầu khí tự nhiên, Alberta còn là tỉnh bang có vẻ đẹp thiên nhiên được ưu đãi khi sở hữu các dãy núi hùng vĩ, các khu rừng kỳ bí ở phía bắc, cho đến những thảo nguyên bạt ngàn… thu hút nguồn khách du lịch lớn mỗi năm. Ngoài những khu rừng xanh tốt thì toàn bộ tỉnh bang là những cảnh đồng cỏ bất tận. Nơi đây rất lý tưởng để sinh sống vì thời tiết ấm áp vào mùa hè, mùa đông lạnh nhưng khung cảnh cũng rất tuyệt vời.

Hiện nay, Alberta được đánh giá là tỉnh bang lớn nhất nhì Canada với diện tích 661.848km2, dân cư hơn 4 triệu người.

>>> Xem thêm: Vì sao Alberta là điểm đến hàng đầu của định cư – đầu tư 

Khám phá 2 tỉnh thu hút người định cư tại Alberta 

Calgary – thành phố lớn nhất

Calgary chính là thành phố lớn nhất ở Alberta và xếp thứ năm về độ lớn của các vùng đô thị ở Canada. Đây cũng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất, đồng thời là nơi sinh sống của nhóm cư dân đa văn hóa.

Phát triển ngành công nghiệp dầu khí, tài chính và các ngành công nghiệp công nghệ cao, Calgary là nơi tập trung nhiều trụ sở của các công ty lớn như Canadian Pacific Railway, Imperial Oil, EnCana và Petro-Canada. Ngày càng nhiều công ty đa quốc gia lớn đặt văn phòng tại thành phố này.

Calgary được công nhận trên toàn thế giới về sự kết hợp giữa chất lượng cuộc sống với tăng trưởng kinh tế. Một cuộc khảo sát năm 2007 của Tạp chí Forbes đã xếp hạng Calgary là thành phố sạch nhất trên thế giới, trong khi các cuộc khảo sát của Mercer Consulting và The Economist đã xếp hạng thành phố rất cao về chất lượng cuộc sống (thứ 25 và thứ 10 trên thế giới).

Thành phố quốc tế này có sự tinh tế đa văn hóa và từng là nơi đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông năm 1988. Những thông tin ấn tượng này tiếp tục thu hút những người mới đến thành phố mỗi năm.

>>> Xem thêm: Thành phố Calgary – thành phố lớn nhất tỉnh bang Alberta

Edmonton – thành phố vàng để định cư

Edmonton là thủ phủ của Tỉnh bang Alberta, và là thành phố lớn thứ sáu ở Canada, chỉ nhỏ hơn một chút so với Calgary. Trong khi thành phố là nơi sinh sống của hơn 1 triệu người, thành phố có mật độ dân số rất thấp, với diện tích 684 km2.

Diện tích đất rộng lớn này cung cấp cho thành phố một lượng lớn không gian xanh, một điểm thu hút lớn của thành phố. Thung lũng sông của Edmonton có diện tích gấp 20 lần công viên trung tâm của New York.

Mặc dù dân số của Edmonton dưới 10.000 người khi nó trở thành thủ phủ của tỉnh Alberta mới vào năm 1905, nhưng nó đã phát triển ổn định kể từ khi bùng nổ dầu mỏ bắt đầu vào cuối những năm 1940.

Thành phố Edmonton được trang Move Hub bình chọn là thành phố đáng sống thứ 3 tại Canada dành cho người có gia đình.

>>> Xem thêm: Những điều thú vị về Canada mà có thể bạn chưa biết 

Ngôn ngữ sử dụng tại tỉnh bang Alberta?

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng bởi hầu hết mọi người ở Alberta. Các ngôn ngữ thiểu số đáng kể bao gồm tiếng Ukraina, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Ả Rập, tiếng Nga và tiếng Hindi.

Tiếng Pháp không phổ biến nhưng có sẵn ở tất cả các cơ quan Chính phủ Liên bang. Có một trường đại học Pháp ngữ ở Edmonton – Faculté Saint-Jean, hiện là một phần của Đại học Alberta, cung cấp các bằng đại học trong một số ngành giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp.

Văn hóa có gì nổi bật?

Ngày nay, Alberta Canada là tỉnh bang có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ. Nền văn hóa được quy định bởi cộng đồng những người nhập cư đang sinh sống ở tỉnh bang này.

Tại tỉnh bang này, có thể tìm thấy được hàng loạt sự đa dạng trong văn hóa, ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật của các cộng đồng lớn trên thế giới. Tỉnh bang cũng tổ chức một lễ kỉ niệm văn hóa hàng năm để tôn vinh giá trị các nền văn hóa đa dạng nơi đây.

Alberta có một nền văn hóa độc đáo và sôi động, phần lớn được định hình bởi những người nhập cư đến định cư tại tỉnh bang. Trong toàn tỉnh, nhưng đặc biệt là ở các thành phố lớn là Calgary và Edmonton, người ta có thể tìm thấy văn hóa, ẩm thực, âm nhạc và nghệ thuật của các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có biết lễ hội hàng năm Calgary’s Carifest xuất phát từ văn hóa vùng Caribe?

Edmonton được biết đến với các lễ hội đặc sắc, đặc biệt là “Lễ hội Edmonton Fringe”. Edmonton còn được biết đến với Trung tâm mua sắm West Edmonton, từng là trung tâm mua sắm trong nhà lớn nhất thế giới.

Văn hóa của Alberta cũng giữ được một mức độ ảnh hưởng từ lịch sử di cư ở biên giới. Ví dụ điển hình nhất về “văn hóa cao bồi” này là Calgary Stampede, lễ hội mùa hè hàng năm có các sự kiện như cưỡi bò tót và đua xe ngựa.

Những lễ hội này là nguồn nam châm thu hút hơn 1,2 triệu du khách đến với Alberta hàng năm.

Và còn rất nhiều điều thú vị khác về Alberta, đừng quên theo dõi anaimmi.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác về đầu tư – định cư, đặc biệt là về Canada