Thông Tin Thú Vị Về Đất Nước Hy Lạp – Có Thể Bạn Chưa Biết

Hy Lạp được biết đến là đất nước có nền văn minh lâu đời và là cái nôi của nền văn minh nhân loại. với nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, nền văn hóa, lịch sử kỳ bí và ẩm thực tuyệt vời đã giúp cho Hy Lạp trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và các chính sách định cư ở đây cũng đã thu hút được rất nhiều người. Cùng ANA IMMIGRATION tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hy Lạp là nước nào?

Hy Lạp tên đầy đủ là Cộng hòa Hy Lạp, diện tích hơn 130.000 km2 và địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở. Đây là đất nước có nền văn minh rực rỡ nhất thời cổ đại và cái nôi của tất cả các văn hóa ở phương Tây: nền dân chủ, triết học, thế vận hội Olympic, văn học, lịch sử, chính trị, và cả những nguyên lý khoa học, toán học thiết yếu.

Hy Lạp là một đất nước bán đảo và miền núi thuộc bán Balkans, đây là quốc gia có đường bờ biển lớn nhất khu vực Châu Âu (13,676 km) do nó có nhiều hòn đảo. Hy Lạp có tổng khoảng 2000 hòn đảo.

2/3 lãnh thổ quốc gia này được bao phủ bởi những ngọn núi, đỉnh núi cao quan trọng là đỉnh Olympus với độ cao khoảng 2917m. Quốc gia này rất giàu về nguồn tài nguyên mà thiên nhiên đã ưu ái để lại – giàu mỏ, Magnetite, Lignite, bauxite, thủy điện và đá cẩm thạch.

Tìm hiểu về đất nước Hy Lạp

  • Thủ Đô Hy Lạp ở đâu?

Athens là thủ đô của Hy Lạp, thuộc tỉnh Attica và nằm ở trung tâm của vùng lãnh thổ Hy Lạp. Attica thực sự là một bán đảo được bao quanh bởi bốn ngọn núi cao và được hình thành một lưu vực. Trong lưu vực này thì thành phố và vùng ngoại ô của Athens đã được tạo nên.

  • Hy Lạp thuộc châu nào?

Bạn có biết Hy Lạp thuộc châu nào chưa? Hy Lạp là một vùng đất và gần như được bao quanh hoàn toàn bởi biển Địa Trung Hải – thuộc Châu Âu và quốc gia này có khoảng hơn 1400 hòn đảo lớn nhỏ. Khí hậu ở đây là khí hậu Địa Trung Hải điển hình khi có mùa đông ôn hòa và mùa hè kéo dài, nóng và khô. 

Đây cũng là quốc gia có nhiều ngày nắng nhất trên Thế Giới khi mà nó có khoảng 300 ngày nắng mỗi năm, tương đương khoảng 3000 giờ nắng.

  • Người Hy Lạp nói tiếng gì?

Tiếng Hy Lạp là tiếng mẹ đẻ và cũng là quốc ngữ ở đây, trải qua bề dày lịch sử, Hy Lạp cũng sử hữu rất nhiều các thứ tiếng khác nhau như: Tiếng Pháp, Tiếng Anh, Tiếng Đức,… cũng được sử dụng rộng rãi tại nơi này. 

  • Tôn giáo chính của người Hy Lạp?

Tôn giáo chính ở Hy Lạp là Chính thống giáo phương Đông với 97% dân số tin vào đạo này. Tiếp đến là Hồi giáo và Công giá Roma, ngoài ra cũng có Tin lành và Do thái giáo.

  • Người bảo trợ cho thủ đô Athens là một Nữ thần

Nữ thần Athena không chỉ là vị Thần bảo trợ của Athens mà còn là nữ thần của chiến tranh, mưu lược và trí tuệ.

Theo thần thoại để lại thì Athena được chọn làm Thần bảo trợ cho Athens sau khi Nữ thần chiến thắng được Thần biển cả Poseidon trong vòng quyết định dựa trên món quà mà họ đã tặng thần dân thành phố. Khi đó nữ Thần Athena đã quyết định tặng thần dân ở đây một cây dầu olive để học có thể sử dụng được mọi thứ từ cây này như: hạt, gỗ làm nhà làm thuyền, dầu làm thực phẩm… Người dân đánh giá món quà của vị thần trí tuệ này hữu ích hơn, giúp họ trở nên giàu có, khỏe mạnh và khôn ngoan hơn,…. Nên Athena giành được chiến thắng và trở thành vị thần bảo trợ cho thành phố. Tên gọi của thủ đô Hy Lạp – Athens cũng được cho là đã bắt nguồn từ tên gọi của Nữ thần Athena.

  • Quốc gia có nhiều bảo tàng khảo cổ học 

Hy Lạp là một quốc gia có rất nhiều bảo tàng và trong số đó có đến 12 bảo tàng khảo cổ học rất nổi tiếng.

Nổi tiếng nhất phải kể đến bảo tàng Acropolis nằm ở Athens – nơi lưu giữ những hiện vật vô giá được tìm thấy ở Acropolis và kéo dài suốt một thời kỳ từ Mycenaean cho đến thời kỳ La Mã và Thiên chúa giáo sơ khai.

  • Hệ thống Y tế ở đây

Theo Tổ chức Y tế Quốc tế thì hệ thống an ninh y tế của Hy Lạp xếp thứ 14 trong tổng số 191 quốc gia được khảo sát và chất lượng phục vụ là ở vị trí 11.

Hầu hết các bệnh viện ở Hy Lạp đều sử dụng các thiết bị y tế nhập khẩu từ Đức. Việc khám chữa bệnh cũng nhanh gọn và tất cả cả các dịch vụ chăm sóc y tế ở đây đều rất tận tình.

  • Hệ thống giáo dục

Hy Lạp có hệ thống các trường công lập được miễn phí. Có rất nhiều trường học Quốc tế tại Hy Lạp, và hầu hết các trụ sở chính đều ở Athens và nhiều trường quốc tế cung cấp các khóa học IB. 

Sau khi hoàn thành chương trình học thì học sinh sẽ có bằng tốt nghiệp quốc tế và tiếp đó họ có thể học tập tại một trường phổ thông ở nước ngoài hoặc ở Hy Lạp.

Vậy làm thế nào để định cư Hy Lạp – một quốc gia xinh đẹp này, mời bạn tìm hiểu về chính sách định cư tại đây nhé!