Muốn định cư tại Canada thì du học Canada nên học ngành gì?

Đất nước Canada với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế cùng nhiều chế độ ưu đãi về giáo dục, y tế, các chế độ phúc lợi xã hội từ nhiều năm nay đã trở thành mục tiêu hướng đến của rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam. Các bạn trẻ này đã và đang lên kế hoạch cho việc du học Canada với rất nhiều sự chuẩn bị cần thiết. Một trong những sự chuẩn bị cần thiết và được xem là khá quan trọng cho bước đầu du học đó là việc lựa chọn được ngành học phù hợp. 

Đối với các du học sinh việc chọn được ngành học phù hợp với năng lực của bản thân là điều sẽ giúp cho các bạn có khả năng tìm được việc làm nhiều hơn trong tương lai. Khi có việc làm thì đồng nghĩa với cơ hội bạn được định cư tại đất nước này cũng sẽ cao hơn. Và điều phân vân mà nhiều du học sinh đang đặt ra đó là muốn định cư tại Canada thì du học Canada nên học ngành gì sẽ có lời giải đáp khi bạn đọc bài viết dưới đây.

du học Canada nên học ngành gì

Các du học sinh đều có nhu cầu muốn được định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp

Đa phần các du học sinh đều có nhu cầu muốn định cư tại Canada

Không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành mà đất nước Canada còn nổi tiếng bởi những điểm mạnh liên quan đến việc làm cùng những cơ hội định cư và thăng tiến đầy hấp dẫn. Chính Phủ Canada luôn có những chính sách ưu đãi dành cho những du học sinh đến Canada du học cũng như có nhu cầu muốn định cư tại đây sau khi học xong.

Đây được xem là yếu tố kích thích khá lớn khiến cho phần đông các du học sinh đến Canada du học đều mong muốn sẽ xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp để có cơ hội xin định cư lâu dài ở đất nước này.

Muốn có được cơ hội xin việc làm phù hợp với mình sau khi tốt nghiệp thì đòi hỏi ngay từ bước đầu tiên các du học sinh này phải đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất về ngành học. Bạn phải lựa chọn được ngành học vừa phù hợp với khả năng của bản thân để có thể làm việc một cách tốt nhất lại vừa có thể dễ dàng xin việc bởi ngành học đó đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Điều đó hoàn toàn không phải là một lựa chọn đơn giản, dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ mà đòi hỏi mỗi du học sinh cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin liên quan đến các ngành học đang được xem là “hot” tại Canada hiện nay.

du học Canada nên học ngành gì

Chọn ngành học phù hợp là điều quan trọng giúp bạn có cơ hội định cư tại Canada

Muốn định cư thì du học Canada nên học ngành gì?

Trong một trường đại học có rất nhiều những ngành học khác nhau cho các du học sinh lựa chọn. Nhưng nếu bạn có dự định muốn định cư lâu dài tại Canada ngay sau khi tốt nghiệp thì việc chọn ngành theo học đúng chuẩn ngay từ đầu sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc cùng khả năng xin việc nhanh chóng. Dưới đây là một số ngành học đang được đông đảo các du học sinh lựa chọn khi có ý định du học tại Canada:

1. Công nghệ thông tin, khoa học máy tính

Trong thời đại công nghệ đang chuẩn bị bước sang thời 5.0 như hiện nay thì công nghệ thông tin, khoa học máy tính được xem là ngành nghề thu hút một lượng lớn các sinh viên tham gia đăng ký học. Ngành nghề này ở đất nước Canada đang phát triển rất mạnh với sự xuất hiện của nhiều tập đoàn công nghệ lớn của nước Mỹ đặt văn phòng đại diện tại đây.

Chính điều đó là cơ hội cho ngành nghề này được thúc đẩy mạnh hơn và tạo cơ hội nhiều hơn cho các sinh viên khi tham gia tuyển dụng vào những tập đoàn này. Bên cạnh đó thì đất nước Canada đang trong giai đoạn tiến hành “công nghệ hóa toàn quốc gia” nên hầu hết các ngành công nghiệp đều đang phải áp dụng công nghệ di động và điện toán đám mây. Điều này càng tạo điều kiện việc làm cho nhiều sinh viên hơn nữa.

Những nghề như kỹ sư phần mềm, phân tích quản trị dữ liệu, an ninh mạng, thiết kế phát triển web, phát triển truyền thông tương tác…được đánh giá là rất có triển vọng trong tương lai.

du học Canada nên học ngành gì

Theo học nghề kỹ thuật và công nghệ có cơ hội xin việc làm dễ dàng

2. Kỹ thuật và công nghệ

Nếu bạn chọn theo học những nghề liên quan đến kỹ thuật và công nghệ như kỹ sư dân dụng, quản lý kỹ thuật, kỹ sư cơ khí, hóa chất, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ sư sản xuất công nghiệp…thì sẽ có cơ hội xin được việc làm và định cư rất lớn tại các thành phố như Toronto, Calgary, Edmonton, Montreal…

Với những kỹ sư có kỹ năng về phần mềm CAD hoặc CATIA, AutoCad có khả năng nhận được mức lương trung bình rất cao, lên tới hơn 81.000 CAD. Đó quả là điều hấp dẫn đối với nhiều bạn sinh viên.

3. Y sinh và chăm sóc sức khỏe

Đây là ngành học đòi hỏi các bạn sinh viên phải có sự kiên trì và độ tập trung cao mới có thể theo học. Và sau khi tốt nghiệp thì bạn sẽ có cơ hội nhận được những việc làm khá hấp dẫn với mức lương cao. Hiện tại ở Canada đang có nhu cầu tuyển dụng dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng, công nghệ sinh học…

du học Canada nên học ngành gì

Nghề y sinh, chăm sóc sức khỏe tại Canada có mức lương khá cao

4. Năng lượng tái tạo và khoa học vật lý

Đối với đất nước Canada thì năng lượng tái tạo là một trong những nguồn năng lượng quan trọng do nước này sử dụng phần lớn điện năng được tạo ra từ các đập thủy điện. Đó là chưa kể đến việc Canada còn đang phải đối mặt với sự biến đổi khí hậu và cạn kiệt nguồn nhiên liệu nên nhu cầu tuyển dụng liên quan đến ngành khoa học vật lý, năng lượng tái tạo ngày càng tăng cao.

Để có được cơ hội việc làm tốt cùng khả năng định cư cao thì du học sinh nên chọn ngành học về vật tư y tế, công nghệ nano, khai thác mỏ địa chất, kỹ thuật dầu khí, vật lý và thiên văn học…

5. Kinh tế – tài chính

Những du học sinh tốt nghiệp ngành kinh tế – tài chính không chỉ có được cơ hội việc làm đầy mở rộng mà còn được tiếp cận với những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, giúp bạn mở mang kiến thức và gây dựng được sự nghiệp tốt hơn.

Đa phần các du học sinh đang chọn những ngành học “nổi tiếng” trong nghề kinh tế – tài chính như quản lý tài sản, ngân hàng, phân tích kinh doanh, kế toán, quản lý đầu tư hay quản trị kinh doanh. 

Nền kinh tế của Canada không ngừng phát triển mạnh và nằm trong Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới được bình chọn bởi Rediff Business nên cơ hội xin việc và định cư của du học sinh theo học ngành này lại càng được rộng mở hơn trong tương lai.

6. Toán học, phân tích dữ liệu và thống kê

Những năm gần đây ghi nhận sự bùng nổ về dữ liệu quá lớn trong nhiều ngành nghề khác nhau thuộc các lĩnh vực như y tế, truyền thông, du lịch, giáo dục, thể thao, sản xuất, ngành hàng bán lẻ, dịch vụ tài chính…Điều này khiến cho Canada luôn ở trong tình trạng bị thiếu hụt nguồn nhân lực làm việc cho các ngành này, nhất là việc phân tích, định lượng dữ liệu, thống kê. Chính vì vậy mà nếu bạn du học sinh nào cảm thấy những ngành nghề này phù hợp với bản thân thì hãy nên lựa chọn và tiến bước vì cơ hội để có việc làm là rất sáng.

du học Canada nên học ngành gì

Toán học, phân tích dữ liệu, thống kê tại Canada luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực

7. Truyền thông và báo chí

Nếu bạn quyết định theo học những ngành như quảng cáo, quan hệ công chúng, tiếp thị, báo chí, thiết kế sáng tạo đồ họa, phương tiện truyền thông tương tác, hiệu ứng hình ảnh và hoạt ảnh, thiết kế UX/UI…thì chắc chắn một điều là ngay sau khi ra trường bạn sẽ có được việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình tương đối cao.

Sự bùng nổ của mạng xã hội cùng sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông và kỹ thuật số đã, đang đòi hỏi phải có nguồn nhân lực mạnh mẽ để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các đơn vị. Mà thực tế thì dân số tại canada đang ngày bị già hóa nên việc giữ du học sinh lại để làm việc, tạo cơ hội định cư sau khi ổn định việc làm là điều mà Chính Phủ Canada đang hướng đến.

Bên cạnh những ngành nghề trên thì bạn còn có thể lựa chọn theo học ngành thiết kế kỹ thuật số, tiếp thị kỹ thuật số, quản trị các phương thức truyền thông…cũng đều đang là ngành “hot” có cơ hội xin việc rất nhanh.

Ngoài những ngành học kể trên thì du học sinh còn có thể tham khảo và lựa chọn một số ngành học khác cũng đang có nhiều tiềm năng mở rộng với cơ hội việc làm khá hấp dẫn tại Canada như nghề kiến trúc đô thị và cảnh quan, nghề hàng không, nghề dầu khí, nghề địa chất, nghề giáo viên, cố vấn giáo dục, quản lý nhà hàng khách sạn, du lịch…Hiện tại thì những ngành học này đang được đào tạo tại rất nhiều những trường cao đẳng, đại học có danh tiếng như Cao đẳng Humber, Sheridan, Đại học Brandon, Alberta University…

Qua bài viết trên bạn đã biết được lời giải đáp cho câu hỏi du học Canada nên học ngành gì để tối đa hóa việc định cư. Chúc bạn sớm lựa chọn được ngành học phù hợp với mình và có nhiều cơ hội thăng tiến sau khi tốt nghiệp.