Định cư Manitoba: Chương trình định cư du học Canada

Những cơ hội và thách thức khi định cư Manitoba

Cơ hội

Định cư Manitoba

Định cư tại Manitoba và những cơ hội tại Canada

Định cư Manitoba là một cơ hội lớn mở ra đối với giới trẻ của nhiều quốc gia trên thế giới, có ý định phát triển sự nghiệp, gắn bó lâu dài, nhất là đối tượng sinh viên sau đại học (cử nhân), Thạc sĩ, Tiến sĩ du học Canada hay những người lành nghề.

Manitoba được xem là vùng đất dồi dào các nguồn lực xã hội, văn hóa để các cá nhân có thể phát huy tốt nhất năng lực của bản thân, những tri thức đã, đang có để trở thành những chuyên gia theo cấp bậc đào tạo.

Định cư Canada cũng giúp cho các cá nhân có cơ hội phát triển tương lai về gia đình, con cái.

Thách thức

Định cư Manitoba là một cơ hội lớn mở ra đối với các cá nhân, chuyên gia, những doanh nhân thành đạt, nhưng đồng thời cũng là nhiều thách thức do ngày càng nhiều người có nhu cầu định cư.

Quy trình xin visa mặc dù không quá khó khăn nhưng đòi hỏi mỗi ứng viên ứng cử phải đạt được những tiêu chí bắt buộc nhất định, ví dụ như về trình độ chuyên môn, lành nghề, khả năng ngôn ngữ, công việc, tính định hướng cũng như tương lai nghề nghiệp. Do vậy, tính cạnh tranh khá cao.

Điều kiện định cư du học Canada, định cư Manitoba

Để có thể định cư Manitoba diện du học, các ứng viên là sinh viên, nghiên cứu sinh cần đảm bảo có những điều kiện tối thiểu như sau:

Điều kiện 1: Điều kiện Giáo dục nền

Thuộc 1 trong 2 diện sau đây:

Diện 1: Là người đã tốt nghiệp trong thời hạn 3 năm từ một chương trình đào tạo sau trung học tại Manitoba, trong đó, tiêu chí thời gian (kỳ học) chi tiết là:

 • Hoặc tối thiểu 1 năm (2 học kỳ)
 • Hoặc chương trình học toàn thời gian (toàn phần)

Diện 2: Là người đã hoàn tất chương trình đào tạo Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics) ở Manitoba trong vòng 3 năm.

Định cư Manitoba

Du học tại bang Manitoba

Điều kiện 2: Điều kiện ngôn ngữ

Đảm bảo thành thạo ngôn ngữ Canada tiêu chuẩn với mức Canadian Language Benchmarks (CLB) 7 hoặc khung năng lực tương đương

Điều kiện 3: Điều kiện công việc và thư mời tại thời điểm nộp hồ sơ định cư

Sẽ chia thành những nhóm cụ thể như sau:

 • Đối với những người là sinh viên, Thạc sĩ, Tiến sĩ đã tốt nghiệp chương trình STEM đúng ngành, hoàn thành chương trình thực tập liên quan đến lĩnh vực học (các lĩnh vực là Toán học, Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ) thì không bắt buộc phải có thư đề nghị làm việc
 • Các trường hợp khác: Bắt buộc phải có thư mời làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm liên quan ngành đào tạo, nằm trong NOC O, A hoặc B (trong nhóm ngành khát nhân lực tại Canada), cụ thể:

Nhóm O: Là nhóm cấp bậc quản lý, là những người đã có kinh nghiệm làm việc, gắn bó lâu năm với ngành đào tạo như Quản lý khách sạn, Trưởng phòng đơn vị kinh doanh.

Nhóm O hay chính là Management Jobs.

Nhóm A: Là nhóm cấp bậc chuyên môn, là những người tốt nghiệp đại học ở 1 lĩnh vực chuyên sâu trong chương trình đào tạo tại Canada, ví dụ như Luật sư, Bác sĩ, Kiến trúc sư.

Nhóm A hay chính là Professional Jobs.

Nhóm B: Là nhóm kỹ thuật nghề, lành nghề và có tay nghề cao, là những người có bằng Cao đẳng ở 1 lĩnh vực nghề chuyên sâu như thợ điện, đầu bếp. 

Nhóm B hay chính là Technical Jobs & Skill Trades.

Điều kiện 4: Điều kiện về quỹ thanh toán

Quỹ thanh toán thể hiện tính độc lập, ổn định về tài chính của người nộp hồ sơ định cư. Trong đó, đương đơn phải:

 • Hoặc là đã và đang sinh sống, làm việc toàn thời gian, dài hạn tại Manitoba Canada
 • Hoặc chứng minh bảng thu nhập tối thiểu các nguồn tài chính độc lập trong thời hạn 6 tháng chính thức.

Điều kiện 5: Điều kiện về khả năng thích nghi 

Khả năng thích nghi là một điều kiện quan trọng bắt buộc đăng ký định cư dài hạn Manitoba. 

Để định cư tại Manitoba, tại thời điểm nộp hồ sơ, đương đơn phải là người lưu trú tại Manitoba, đồng thời thể hiện ý chí định cư và khả năng gắn bó, định cư Manitoba lâu dài thông qua 1 bản kế hoạch cụ thể về tiến trình sinh sống, làm việc, tương lai nghề nghiệp đang theo đuổi của bản thân và khả năng thực thi của những dự định đó.

Hướng dẫn thủ tục chi tiết nộp hồ sơ định cư Manitoba

Quy trình nộp hồ sơ định cư tại Manitoba ngay sau tốt nghiệp

Bước 1: Tạo hồ sơ Expression of  Interest

Bước 2: Nhận thư xác nhận hồ sơ Expression of  Interest

Bước 3: Nộp hồ sơ đề cử tỉnh MPNP kèm theo kế hoạch chi tiết định cư Manitoba

Bước 4: Nhận được đề cử của tỉnh MB

Bước 5: Nộp hồ sơ định cư liên bang PR

Bước 6: Được xác nhận, chấp nhận định cư và hoàn thành thủ tục

Quy trình nộp hồ sơ chi tiết

Định cư Manitoba

Định cư Canada

Bước 1: Nộp thư ngỏ

Đối tượng: Là những người đã phù hợp với chương trình MPNP

Trước khi nộp thư ngỏ, ứng viên cần hoàn thành 1 bài test là một chuỗi câu hỏi online đánh giá năng lực về:

 • Bậc giáo dục (trình độ học vấn)
 • Kinh nghiệm làm việc của ứng viên
 • Khả năng ngôn ngữ Canada tiêu chuẩn
 • Khả năng thích ứng định cư Manitoba và một số yếu tố liên quan khác

Để nộp thư ngỏ, đương đơn cần tạo tài khoản trên Government of Manitoba. Sau khi đăng nhập sẽ có mục tạo thư ngỏ (Expression of  Interest) và bạn sẽ click vào đó theo quy trình hướng dẫn.

Sau khi hồ sơ đăng ký được hoàn thành, hồ sơ của bạn sẽ nằm cùng bảng với hồ sơ hợp pháp của các ứng viên khác. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ đánh giá các ứng viên thông qua điểm bài test đã thực hiện lúc ban đầu, lấy số điểm từ cao xuống thấp để đưa vào xét đề cử MPNP.

Bước 2: Nộp đơn đề cử MPNP

Đối tượng: Là những ứng cử viên có điểm cao nhất trong bài test thư ngỏ, bạn sẽ đủ điều kiện để nộp đơn đề cử MPNP và phải đăng nhập, hoàn thành đơn online Letter of Advice to Apply (LAA).

Thời gian hoàn thành đơn Letter of Advice to Apply (LAA): Trong vòng 60 ngày tính từ thời điểm nhận được đơn.

Cùng với đơn online, các ứng cử viên đủ điều kiện đề cử MPNP cũng phải hoàn thành thủ tục giấy tờ theo danh mục hồ sơ sau để được thẩm quyền:

 • Bảng thể hiện thông tin cá nhân
 • Trình độ học vấn: Bằng cấp, văn bằng có liên quan
 • Chứng nhận khả năng ngôn ngữ Canada hoặc tương đương
 • Công việc hiện tại
 • Lịch sử nhập cư
 • Vốn định cư/ quỹ thanh toán cá nhân

Lưu ý: Sau khi nộp đơn đề cử, ứng viên sẽ không thể thay đổi những thông tin đã nộp mà chỉ có thể đăng nhập vào hệ thống hồ sơ online đề cử MPNP để cung cấp những thông tin cá nhân mới, ví dụ như về địa chỉ bổ sung, công việc mới, vợ/ chồng và con cái.

Bước 3: Hoàn thiện thủ tục hồ sơ và được chấp thuận

Sau khi ứng viên nộp hồ sơ, qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng, MPNP sẽ chỉ định những người đạt chuẩn nộp đơn riêng biệt cho chính phủ Canada để lấy visa định cư Manitoba.

Thể hiện: Ứng viên sẽ nhận được Thư chấp thuận. Phô tô thành 2 hoặc nhiều bản, giữ lại 1 bản, 1 bản đem nộp kèm với đơn xin visa định cư tại cơ quan có thẩm quyền: Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) – đây cũng sẽ là cơ quan trực tiếp hướng dẫn chi tiết cho bạn những thủ tục visa sau đó.

Định cư Manitoba là những cơ hội phát triển cá nhân, phát triển nguồn nhân lực dồi dào hiện nay. Chúc các bạn thành công.

zalo
0938315454