ĐỊNH CƯ CANADA

Đất nước Canada với những điều kiện tuyệt vời về đất đai, khí hậu, con người, các chính sách phát triển kinh tế, giáo dục, lao động… đã và đang là một trong những đất nước thu hút đông đảo lượng sinh viên đến học tập hay người lao động đến làm việc và cả lượng người di dân lớn muốn đến định cư mỗi năm. Rất nhiều người Việt Nam có mong ước được đến Canada để làm việc, học tập và mong muốn có được thẻ cư trú của đất nước này. 

Mong muốn thì rất nhiều nhưng để có thể định cư tại Canada thì bạn cần phải chuẩn bị nhiều điều kiện có liên quan cũng như cần hiểu biết được một số điều về các chi phí, thủ tục hay điều kiện để được cấp thẻ cư trú. Và những kinh nghiệm có liên quan đến việc định cư Canada được chia sẻ ngay dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra định hướng của mình tốt hơn.

Kinh nghiệm liên quan đến việc định cư Canada là điều nhiều người quan tâm

Liệu có dễ dàng để định cư Canada không?

Sở hữu những điều kiện ưu đãi vô cùng tốt nên đất nước Canada từ nhiều năm nay đã và đang thu hút rất nhiều người Việt Nam có dự định muốn sang định cư. Trong những năm trở lại đây thì số lượng người lao động và du học sinh Việt Nam sang Canada ngày càng có chiều hướng tăng cao vì đất nước Canada đang có chính sách mở cửa.

Do tỷ lệ dân số đang phải đối mặt với tình trạng bị già hóa, thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nên đất nước Canada đang ngày càng mở rộng chính sách định cư nhằm gia tăng tỷ lệ người nhập cư đến đất nước này sinh sống, làm việc. Chính vì vậy mà định cư Canada có thể nói là rất thuận lợi và không quá khó khăn mà để đạt được mục tiêu định cư tại đất nước này thì phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện của mỗi người khi có đáp ứng đủ các điều kiện mà các chương trình đưa ra hay không?

Định cư Canada cần phải tuân thủ theo các bước đúng quy trình

Chính phủ Canada đã đưa ra các quy định cụ thể có liên quan đến việc định cư tại nước này và tất cả các cá nhân hay các gia đình người Việt nào có dự định muốn nhập cư vào Canada thì ngoài việc đáp ứng đủ các điều kiện, yêu cầu được đưa ra từ Nhà nước Việt Nam thì còn phải tuân thủ thực hiện đầy đủ các bước theo đúng quy trình sau:

 • Kiểm tra bản thân về điều kiện sức khỏe, pháp lý, tài chính xem liệu có đủ điều kiện để được nhập cảnh vào đất nước Canada hay không? Những người có tiền án tiền sự hoặc là thành viên bị từ chối nhập cư thì sẽ không có cơ hội được nhập cư
 • Tìm kiếm, cân nhắc và chọn lựa những chương trình định cư hợp pháp tại Canada tùy thuộc vào điều kiện của bản thân
 • Tiến hành việc chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết phải có theo đúng yêu cầu mà Chính phủ Canada đề ra
 • Dành thời gian để tìm hiểu kỹ về các loại phí hồ sơ cần phải nộp để tránh lừa đảo cũng như nộp đầy đủ phí
 • Nếu hồ sơ sau khi nộp bị từ chối thì cần phải tiến hành điều chỉnh, bổ sung còn nếu sau khi hồ sơ đã được đồng ý thì bạn sẽ chờ để nhận Visa

Để định cư tại Canada bạn cần phải thực hiện theo đúng quy trình

Một số chương trình định cư Canada khá phổ biến

Để có thể thu hút được lượng người nhập cư đến đất nước mình nhiều hơn nhằm giảm thiểu tình trạng bị thiếu hụt nguồn lao động thì Chính phủ Canada đã đưa ra rất nhiều những chương trình định cư khác nhau cho mọi người lựa chọn. Hiện nay, có một số chương trình định cư Canada phổ biến đó là:

Định cư theo chương trình thí điểm định cư AIPP

Mọi người thường gọi nôm na diện định cư AIPP là diện tay nghề. Vì khi lựa chọn định cư theo diện này thì đòi hỏi người làm hồ sơ cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Có tối thiểu là 1 năm kinh nghiệm trong 1 hoặc một số ngành nghề đã được đất nước canada đưa vào danh sách chấp nhận
 • Bạn cần phải được doanh nghiệp, tổ chức của canada nhận vào làm việc chính thức (thường sẽ có thư mời đến làm việc)
 • Bạn cần phải chứng minh được tình hình tài chính để đảm bảo được việc cân đối chi trả khi sống tại canada (điều này còn phụ thuộc vào số người trong gia đình)
 • Đi theo diện này thì bạn cần phải làm việc tại Canada ít nhất là 5 năm sau khi đã được chấp thuận thì mới có thể xin được PR

Định cư diện tay nghề tại Canada là lựa chọn của nhiều người

Định cư theo diện định cư tay nghề đề cử tỉnh bang SINP

SINP còn được gọi là diện doanh nhân Saskatchewan và điều kiện để có thể đặt chân đến Canada định cư theo diện này là bạn cần phải có:

 • Tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý kinh doanh, quản lý cấp cao trong khoảng thời gian 10 năm vừa qua mà không cần phải yêu cầu về ngôn ngữ
 • Chứng minh được tổng giá trị tài sản tối thiểu là trên 500.000 CAD
 • Có số vốn đầu tư tối thiểu tùy theo từng khu vực là 200.000 – 300.000 CAD
 • Bạn còn cần phải chuẩn bị nộp các loại chi phí khác như phí luật sư 70.000CAD, phí khám sức khỏe, phí đăng ký chính phủ 2500 CAD, phí xin di trú nộp cho liên bang là 550 CAD/1 người, phí nhập cảnh 490 CAD/ người cùng nhiều loại phí liên quan khác

Định cư Canada theo diện doanh nhân thì quy trình nộp cần thực hiện theo các bước sau:

 • Nộp thông tin qua mạng internet để được tiến hành việc chấm điểm EOI
 • Khi điểm EOI đạt cao sẽ nhận được giấy chấp nhận
 • Trong vòng 60 ngày kể từ sau khi bạn nhận được thư chấp nhận sẽ phải nộp hồ sơ di trú cùng kế hoạch thành lập doanh nghiệp cũng như phí đăng ký
 • Tham gia vào việc phỏng vấn và sau khi phỏng vấn thì trong vòng 30 ngày sẽ ký kết thoả thuận tiến hành doanh nghiệp
 • Trong vòng 3 tháng sau khi bạn nhận giấy mời kinh doanh sẽ phải nộp đơn để xin giấy phép làm việc và trong 18 tháng phải nhập cảnh
 • Yêu cầu doanh nghiệp cần phải kinh doanh ít nhất là 6 tháng sau 1 năm nhập cảnh nộp kinh doanh
 • Doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chấp nhận của tỉnh rồi nộp hồ sơ lên liên bang và sẽ nhận thẻ thường trú vĩnh viễn

Định cư theo diện du học tại Canada có các yêu cầu đơn giản hơn với các diện khác

Định cư theo diện du học

Các yêu cầu đưa ra đối với các bạn trẻ có nhu cầu định cư Canada theo diện du học có phần đơn giản hơn. Sau khi đã được chấp nhận đi du học thì các bạn sẽ tiến hành việc xin PR và điều kiện cho du học sinh tại Canada xin được PR là phải lưu trú học tập tại đất nước này ít nhất là 5 năm.

Định cư theo diện đầu tư

Rất nhiều doanh nhân Việt Nam quan tâm đến việc định cư theo diện này vì các thủ tục diễn ra nhanh chóng và điều kiện đưa ra cũng không quá khó khăn. Mỗi bang của Canada sẽ có các điều kiện khác nhau nên các doanh nhân cần chuẩn bị sẵn tài chính và kinh nghiệm đầu tư.

Định cư theo diện lao động

Đây là một trong những diện định cư thu hút số lượng đông đảo người Việt Nam đăng ký nhất. Số lượng các lao động chủ yếu tập trung vào một số ngành như nông nghiệp, xây dựng, công nghiệp, nhân viên bán hàng, phục vụ quán hàng…Điều kiện về mức lương, thời gian làm việc của Canada được đánh giá là khá hấp dẫn với thu nhập trung bình từ 3000 – 5000$/tháng.

Các điều kiện bạn cần phải đảm bảo có được khi muốn định cư Canada theo diện lao động là:

 • Từ 18 cho đến 40 tuổi, có một số ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao thì có thể lấy độ tuổi đến 45
 • Điều kiện bắt buộc về ngoại hình là nữ cao 1,5m cân nặng 45kg còn nam cao 1,6m và cân nặng 50kg trở lên
 • Đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp, có sự ưu tiên với những người tốt nghiệp cao đẳng, đại học, cao học nhưng phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh từ IELTS 4.5 – 5.0, với TOEFL là trên 500 điểm
 • Không được mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B,C, bệnh lao hay các bệnh khác
 • Tối thiểu phải có kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật từ 1 – 2 năm

Bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện khi muốn định cư Canada theo diện lao động

Định cư Canada và những kinh nghiệm chia sẻ

Thủ tục để định cư Canada có sự thay đổi theo thời gian và khá liên tục nên tùy  vào từng giai đoạn cũng như tình hình cụ thể mà bạn cần phải nắm được các bước cơ bản trong thủ tục cần phải chuẩn bị khi có dự định muốn đến với đất nước này. Tất cả các loại giấy tờ tùy thân cũng như giấy khám sức khỏe, bằng cấp chuyên môn, giấy tờ chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh, giấy tờ liên quan đến các thành viên trong gia đình… bạn cần phải chuẩn bị một cách đầy đủ, chi tiết nhất để đảm bảo bộ hồ sơ của mình khi nộp lên sẽ được chấp nhận vì thực tế đã chứng minh là khi nộp hồ sơ thiếu một loại giấy tờ nào cũng khiến cho hồ sơ của bạn bị từ chối.

Khi đã chuẩn bị xong các loại giấy tờ cần thiết này thì bạn cần phải lên kế hoạch dự trù được mức chi phí sẽ phải trả để được định cư Canada.

Mỗi người khi dự định sống tại Canada cần phải chứng minh việc mình sẽ chi trả được các chi phí sau:

 • Chi phí về nhà ở chiếm từ 30 – 50% thu nhập
 • Chi phí về quần áo, ăn uống và các nhu yếu phẩm khác khoảng 350 CAD/tháng
 • Chi phí cho các khoản tiền dịch vụ về thủ tục giấy tờ định cư
 • Chi phí cho khoản bảo hiểm y tế
 • Tùy từng diện định cư khác nhau mà số tiền chứng minh tài chính cũng sẽ riêng biệt

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý khi muốn định cư tại canada

Ngoài những điều kể trên thì để có thể thực hiện được ước mơ định cư tại đất nước Canada bạn còn cần phải rèn luyện cho mình có sức khỏe tốt, duy trì điều kiện cân nặng tối thiểu để đủ điều kiện nhập cư. Bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề có liên quan đến pháp lý nhằm hạn chế việc rơi vào tình huống bị động hay xảy ra các sự cố không mong muốn.

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ liên quan đến việc định cư Canada. Mong là các kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn.