Canada – Đâu Là Ưu Và Nhược Điểm Khi Định Cư

Định cư Canada – từ khóa hot luôn nằm trong top tìm kiếm của các chủ đề liên quan đến di trú. Nhưng liệu rằng định cư Canada có thật sự lý tưởng? Cùng ANA Immigration khám phá nhanh ngay dưới đây nhé. 

Canada – đất nước thu hút người nhập cư bậc nhất thế giới

Theo thông báo từ Ngài Sean Fraser, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada thì trong năm 2022 – Canada đã chào đón 431.645 thường trú nhân mới. Với con số này đã đánh dấu cho kỷ lục thường trú nhân mới tại Canada.
Trên đà phục hồi kinh tế, số lượng thường trú nhân mới trong năm 2023 được dự đoán sẽ còn bùng nổ hơn bao giờ hết.
Cụ thể – vào năm 2022, IRCC đã xử lý khoảng 5,2 triệu đơn xin thường trú, tạm trú và quốc tịch. Con số này gấp đôi lượng đơn đăng ký được xử lý vào năm 2021.
Như vậy, nếu theo tốc độ tương tự trong năm 2023 thì số lượng đơn xin thường trú sẽ xác lập con số kỷ lục mới khi rơi vào khoảng 10 triệu.

Vì sao Canada thu hút người nhập cư đến vậy?

Không khói bụi, ô nhiễm

Theo chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index), Canada là một trong những đất nước có mức độ ô nhiễm không khí thấp – với phần lớn thành phố, tỉnh bang và vùng lãnh thổ tự trị nằm trong mức từ 0 – 50 (tốt) và 51 – 100 (trung bình) và chỉ từ 1 – 2 khu vực có chỉ số AQI rơi vào khoảng từ 101 – 150 (không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm).

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí AQI của Canada thu được trong 2021, trung bình ở mức 35 – mức độ tốt cho sức khỏe.

Chỉ số AQI tại Canada trong ngày 07/02/2023

Chỉ số AQI tại Canada trong ngày 07/02/2023

Canada có chỉ số AQI trung bình thu được trong 2021 là 35 - nằm ở mức tốt cho sức khỏe

Canada có chỉ số AQI trung bình thu được trong 2021 là 35 – nằm ở mức tốt cho sức khỏe

>>> Xem chi tiết về chỉ số AQI của Canada tại đây

Chất lượng cuộc sống cao

Theo thống kê thứ hạng các quốc gia có chỉ số chất lượng cuộc sống cao, Canada xếp hạng 25 trong tổng số 87 quốc gia hàng đầu thế giới (cao hơn các nước như Đức, Pháp, Anh, Singapore…) và xếp thứ 2 trong tổng số 12 quốc gia tại Châu Mỹ (chỉ đứng sau mỗi Hoa Kỳ).

Canada đứng thứ 2 về chỉ số chất lượng cuộc sống tại khu vực châu Mỹ (chỉ đứng sau mỗi Hoa Kỳ)

Canada đứng thứ 2 về chỉ số chất lượng cuộc sống tại khu vực châu Mỹ (chỉ đứng sau mỗi Hoa Kỳ)

Canada đứng thứ 25 trên tổng số 87 quốc gia có chỉ số chất lượng sống hàng đầu thế giới

Canada đứng thứ 25 trên tổng số 87 quốc gia có chỉ số chất lượng sống hàng đầu thế giới

>>> Xem chi tiết về thống kê chất lượng sống của Canada tại đây 

Chi phí sinh hoạt phải chăng

Là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất khiến nhiều người lựa chọn Canada là điểm đến cho du học, định cư đó chính là chi phí sinh hoạt tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới này.

Theo số liệu thu được về chi phí sinh hoạt tại Canada và các đất nước khác trên thế giới thì Canada có mức chi phí sinh hoạt đứng thứ 25 trong tổng số 140 quốc gia. Cụ thể, Canada có mức chi phí thấp hơn so với các nước phát triển khác như Đức, Pháp, Úc, Hàn Quốc, và ngay cả người anh em láng giềng trong khu vực Đông Nam Á của Việt Nam – Singapore (xếp hạng thứ 7 về chi phí sinh hoạt).

Canada có mức chi phí sinh hoạt cực kỳ phải chăng khi nằm ở thứ hạng 25, sau hàng loạt các quốc gia phát triển tương đương khác như Úc, Mỹ, Pháp, Singapore

Canada có mức chi phí sinh hoạt cực kỳ phải chăng khi nằm ở thứ hạng 25, sau hàng loạt các quốc gia phát triển tương đương khác như Úc, Mỹ, Pháp, Singapore

>>> Xem chi tiết về chi phí sinh hoạt tại Canada so với các đất nước khác tại đây

Chỉ số tội phạm thấp

Canada có chỉ số tội phạm nằm ở mức 44,3 và chỉ số an toàn nằm ở mức 55,7 (chỉ số tội phạm thấp hơn so với Việt Nam). So với các quốc gia trong khu vực châu Mỹ thì Canada có mức độ an toàn đứng thứ 3, chỉ sau mỗi Cuba và Panama.

Canada có chỉ số tội phạm thấp hơn so với Mỹ, Pháp, Ý và Vương Quốc Anh

Canada có chỉ số tội phạm thấp hơn so với Mỹ, Pháp, Ý và Vương Quốc Anh

Giáo dục và y tế tốt

Canada là một trong những đất nước áp dụng nền giáo dục hàng đầu thế giới hoàn toàn miễn phí dành cho trẻ em từ 6 cho đến 18 tuổi, cũng như y tế toàn dân chất lượng cao cho cả gia đình hoàn toàn miễn phí.

Với việc nhập cư Canada, sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước lá phong đỏ, bạn và gia đình đã có thể hưởng được các phúc lợi về giáo dục, y tế hoàn toàn miễn phí.

>>> Tìm hiểu thêm về chế độ phúc lợi của Canada tại đây 

Canada có nhiều chế độ phúc lợi tốt cho toàn dân, đặc biệt là dân nhập cư

Canada có nhiều chế độ phúc lợi tốt cho toàn dân, đặc biệt là dân nhập cư

Định cư Canada, bạn và gia đình phải lường trước những vấn đề gì?

Tình trạng kẹt xe

Theo số liệu thống kê, Canada là một trong những quốc gia có tình trạng kẹt xe tương đối tệ trên thế giới khi tình trạng kẹt xe tại Canada còn hơn cả tại Việt Nam.

Cụ thể, tình trạng kẹt xe ở Canada nằm ở vị thứ 42. Trong khi đó Việt Nam chỉ xếp ở thứ hạng 64 (theo số liệu thống kê năm 2022).

Nên nếu bạn thường xuyên than phiền về tình trạng kẹt xe tại Việt Nam thì việc lựa chọn Canada làm đất nước để sinh sống và học tập chưa chắc đã là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn và gia đình. Đặc biệt, nếu nơi bạn lựa chọn tại Canada còn là các thành phố, tỉnh bang lớn thì tình trạng kẹt xe có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn mỗi ngày.

>>> Xem chi tiết về tình trạng kẹt xe của Canada tại đây 

Mua nhà khó khăn

Việc mua nhà tại Canada đối với người nhập cư mà nói không phải là không thể, nhưng nó sẽ tương đối khó khăn cho bạn và gia đình khi muốn mua nhà tại đất nước lá phong đỏ. Cụ thể, giá cả nhà đất tại Canada không hề rẻ khi rơi vào khoảng 500,000 – 1,000,000 CAD/căn. Tuy nhiên, giá cả nhà đất tại Canada còn phụ thuộc nhiều vào khu vực bạn lựa chọn, với mỗi khu vực lại có một mức thuế đất đai, nhà cửa riêng nên giá cả nhà đất thường bị lạm phát.

Hơn thế nữa, nếu bạn là du học sinh hoặc người lao động nước ngoài tại Canada và chưa có PR thì bạn phải chứng minh được tài chính ban đầu của mình có khả năng đủ chi trả 100% giá trị nhà đất (tất nhiên sau đó bạn có thể trả góp chi phí nhà/đất này).

nhà/đất tại Canada tương đối là đắt đỏ và khó khăn trong quá trình mua và chi trả đối với du học sinh và người nhập cư, lao động chưa có PR

nhà/đất tại Canada tương đối đắt đỏ và khó khăn trong quá trình mua và chi trả đối với du học sinh và người nhập cư, lao động chưa có PR

Thuế cao

So với mức thuế bạn phải nộp tại Việt Nam thì tại Canada, mức thuế mà bạn phải trả cao hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, so với các đất nước phát triển khác như Đức, Úc, Mỹ thì Canada lại có mức thuế phải chăng hơn.

Cụ thể tại Việt Nam, nếu mức thuế thu nhập cá nhân bạn phải đóng là 10% thì tại Canada mức thuế bạn phải đóng giao động từ 20 – hơn 30% (phụ thuộc vào mức thu nhập của bạn).

Trong khi đó, mức thuế này tại Đức là 14 – 45% (phụ thuộc vào mức thu nhập của bạn) và tại Úc cũng giao động từ 0 – 45%.

>>> Xem chi tiết về mức thuế của Canada tại trang web Chính Phủ 

Chờ lâu khi khám bệnh

Việc Canada áp dụng chế độ y tế toàn dân cũng đồng nghĩ với việc dù bạn có thu nhập cao hay thấp thì cũng phải đăng ký khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế hay bệnh viện có chất lượng tương đương nhau để đảm bảo tính công bằng.

Tại Canada, bạn phải bốc số và chờ đến lượt của mình. Điều này dẫn đến việc là cho dù bạn bị bệnh gì thì cũng không được ưu tiên và vẫn phải chờ đến số của mình (trừ khi bạn gặp các trường hợp nguy cấp đến tính mạng).

Bạn phải chờ đến lượt khi khám bệnh tại Canada, không có khái niệm ưu tiên

Bạn phải chờ đến lượt khi khám bệnh tại Canada, không có khái niệm ưu tiên

Tuy tồn tại những nhược điểm, Canada vẫn sở hữu những ưu điểm vượt bậc khác như có chất lượng sống hàng đầu thế giới với nền giáo dục, y tế hoàn toàn miễn phí, … , cũng như có mức chi phí sinh hoạt phải chăng hơn so với các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Nên Canada vẫn là điểm đến hàng đầu cho lộ trình định cư, du học của rất nhiều người.

Còn với bạn thì sao? – Canada có phải là điểm đến lý tưởng cho bạn và gia đình? Hãy chia sẻ về ý kiến của bạn cùng ANA Immigration trong phần bình luận nhé!

Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất tại anaimmi.com.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác.