Định Cư Canada Diện Đầu Tư Là Gì? Đặc Điểm, Điều Kiện Định Cư Canada Dạng Đầu Tư

Định cư Canada diện đầu tư là một chương trình được rất nhiều doanh nhân Việt Nam quan tâm. Bởi hình thức này làm thủ tục nhanh chóng, không quá khắt khe và số tiền bỏ ra không quá lớn. Vậy chương trình đầu tư định cư Canada cụ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với ANA Immigration trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu chi tiết Quy Trình Thẩm Định Hồ Sơ Định Cư Canada

Giới thiệu về chương trình định cư Canada diện đầu tư

Đi Canada diện đầu tư hay còn được gọi là định cư Canada diện doanh nhân. Đây là một chương trình định cư dành cho những chủ doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư đang muốn làm việc và phát triển ở “xứ sở lá phong”.

Định cư canada diện đầu tư

Định cư Canada diện đầu tư

Hiện nay, chương trình định cư tại Canada diện đầu tư sẽ được chia làm hai loại chính:

 • Chương trình doanh nhân Liên bang
 • Chương trình doanh nhân Tỉnh bang

Chương trình doanh nhân Liên bang sẽ được vận hành bởi chính quyền cấp liên bang để cho phép các nhà đầu tư, doanh nhân được phép thành lập doanh nghiệp ở bất cứ đâu tại Canada. Ngược lại, chương trình doanh nhân Tỉnh bang chỉ cho phép kinh doanh hay mở một doanh nghiệp tại một tỉnh bang cụ thể nào đó.

Đặc điểm của định cư Canada diện đầu tư

Đặc điểm định cư Canada diện đầu tư

Đặc điểm định cư Canada diện đầu tư

 • Đương đơn cần phải cam kết định cư tại tỉnh bang mà đương đơn sẽ góp vốn
 • Đương đơn cần chứng minh đủ tài chính để đầu tư vào tỉnh bang mình đã chọn
 • Thông thường, đương đơn và gia đình sẽ được cấp thẻ tạm trú trong 2 năm. Sau đó, sẽ được xin cấp thường trú và có thể nộp đơn xin quốc tịch ở Canada sau một thời gian sinh sống và làm việc. Nhưng ở một số tỉnh bang, có một số dạng đầu tư sẽ được cấp luôn thường trú mà không cần phải trải qua giai đoạn tạm trú.
 • Thẻ thường trú nhân xác định đương đơn và gia đình sẽ được hưởng những chính sách xã hội của công dân Canada gồm có: giáo dục, y tế, an sinh và xã hội

Chương trình định cư Canada diện đầu tư Liên Bang

Chương trình này là mới nhất và nổi bật nhất hiện nay có tên là Start Up Visa. Đây là chương trình dành cho những người doanh nhân có ý tưởng kinh doanh độc đáo có sự sáng tạo.

Ưu điểm: thời gian xử lý hồ sơ nhanh, không giới hạn độ tuổi và nhận thẻ thường trú nhân cho đương đơn và cả gia đình.

Chương trình định cư Canada diện đầu tư Liên Bang

Chương trình định cư Canada diện đầu tư Liên Bang

Điều kiện xin visa định cư diện doanh nhân Liên Bang

Để tham gia vào chương trình này thì đương đơn cần phải có một ý tưởng khởi nghiệp nào đó được xét duyệt và đồng ý đầu tư bởi một quỹ nào đó do chính phủ Canada chỉ định. Hiện nay có 3 hình thức quỹ đầu tư được Liên bang chỉ định gồm có:

 • Quỹ đầu tư mạo hiểm
 • Quỹ đầu tư thiên thần
 • Quỹ vườn ươm khởi nghiệp

Chương trình định cư Canada diện đầu tư Tỉnh bang

Chương trình định cư này là chương trình dành cho các chủ doanh nghiệp, những cổ đông lớn,… họ muốn đầu tư, kinh doanh định cư tại Canada. Tùy vào điều kiện ở mỗi bang mà mỗi nhà đầu tư cần chuẩn bị những chi phí, thang điểm chấm,… khác nhau

Hiện nay có 4 chương trình đầu tư phổ biến ở Tỉnh bang lớn đó là:

 • Tỉnh bang Ontario
 • Tỉnh bang British Columbia
 • Đảo hoàng tử Edward
 • Tỉnh bang New Brunswick

Tìm hiểu Chi Tiết Các Điều Kiện Định Cư Canada Cơ Bản Hiện Nay

Điều kiện xin visa định cư diện doanh nhân tỉnh bang

Điều kiện xin visa định cư diện doanh nhân ở mỗi tỉnh bang sẽ có các điểm khác biệt. Do đó, khi quyết định định cư ở tỉnh bang nào thì ứng viên cần tìm hiểu trước về nó để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Sau đây là một số điều kiện tối thiểu để xin visa ở một số tinh bang như sau:

Điều kiện xin visa định cư diện doanh nhân tỉnh bang

Điều kiện xin visa định cư diện doanh nhân tỉnh bang

Tỉnh bang Ontario

 • Sinh sống và đầu tư tại Ontario như thỏa thuận
 • Chủ doanh nghiệp hay quản lý cần phải có kinh nghiệm ít nhất 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất
 • Có trình độ IELTS tối thiểu 4.0
 • Tổng giá trị tài sản tối thiểu là 400.000 CAD
 • Đầu tư tối thiểu từ 200.000 – 600.000 CAD
 • Bằng cấp tối thiểu tốt nghiệp THPT

Đảo hoàng tử

 • Độ tuổi từ 21 đến dưới 59
 • Tải sản cá nhân tối thiểu 600.000 CAD
 • Xây dựng một doanh nghiệp mới hoặc mua vốn góp tối thiểu 33% ở một doanh nghiệp tại Canada với mức đầu tư tối thiểu là 150.000 CAD
 • Chứng tỏ được năng lực điều hành, phát triển doanh nghiệp và có dự án đầu tư vào đảo hoàng tử
 • Tối thiểu IELTS 4.0
 • Tối thiểu tốt nghiệp THPT

Lợi ích khi trở thành thường trú nhân Canada

Khi trở thành thường trú nhân bạn có thể sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn. Thẻ xanh này có thời hạn trong 5 năm tức là sau 5 năm bạn phải làm lại một thẻ mới. Những quyền lợi khi bạn trở thành thường trú nhân có thể sẽ nhận được:

Lợi ích định cư Canada diện đầu tư

Lợi ích định cư Canada diện đầu tư

 • Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3, học phí đại học sẽ được giảm (so với du học sinh nước ngoài không có thẻ xanh thì bạn sẽ được giảm khoảng 3 – 4 lần)
 • Được xin học bổng từ chính phủ Canada
 • Có cơ hội việc làm mở rộng hơn, thường trú nhân có thể xin việc ở bất cứ công ty nào, ngành nghề nào tại Canada. Hoặc cũng có thể tự mở công ty tự kinh doanh
 • Gia đình có trẻ dưới 18 tuổi sẽ được chính phủ Canada trợ giúp thuế.
 • Trong tương lai, nếu luật nhập cư có thay đổi thì thường trú nhân sở hữu thẻ xanh hiện tại cũng không bị ảnh hưởng.
 • Được hưởng những chính sách về chăm sóc sức khoẻ như y tế, bảo hiểm.
 • Phụ nữ khi được là thường trú nhân sẽ được hưởng chính sách thai sản 12 tháng và được nhận trợ cấp và được nghỉ phép đến 35 tuần.
 • Được miễn thị thực khi đến các nước như Anh, Mỹ, Pháp, Hồng Kông,… và rất nhiều nước khác.

Định cư Canada diện đầu tư bao nhiêu tiền?

Khi nhắc đến định cư Canada diện đầu tư thì chắc chắn bạn phải có một số tiền nhất định để đầu tư vào Canada. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về số tiền này bởi nó không quá cao như đầu tư ở Mỹ, thậm chí so với Mỹ nó chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 mà thôi.

Thông thường, nếu muốn định cư Canada diện đầu tư thì các nhà đầu tư cần phải có số tiền ít nhất là 300.000 CAD (khoảng 5.3 tỷ đồng) để đầu tư tùy theo từng bang cụ thể. Trong khi đó, nếu bạn muốn đầu tư tại Mỹ thì cần phải có ít nhất 900.000 USD (tức là gấp 3 lần).

Định cư diện đầu tư tại British Columbia

Tài sản cá nhân tối thiểu phải có là 300.000 CAD và đứng tên là ứng viên hoặc vợ chồng của ứng viên. Tất cả tài sản phải hợp pháp và được kiểm chứng. Cần phải đầu tư tối thiểu là 200.000 CAD cho doanh nghiệp mới thành lập. Không cần phải ký quỹ đặt cọc.

Có kinh nghiệm 3 năm với vai trò chủ Doanh nghiệp hoặc 4 năm với vai trò là quản lý cấp cao hoặc có 1 năm vai trò chủ Doanh nghiệp và hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là quản lý cấp cao.

Định cư diện đầu tư tại tỉnh bang Saskatchewan

Tham gia điều hành, quản lý doanh nghiệp có dự án đầu tư tối thiểu là 300.000 CAD  vào tỉnh bang Saskatchewan và là chủ sở hữu tài sản cá nhân hợp pháp tối thiểu 500.000 CAD.

Có kinh nghiệm làm quản lý cấp cao hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp ít nhất là 3 năm. Tạo được công ăn việc làm cho người bản xứ.

Định cư diện đầu tư tại New Brunswick

Đầu tư vào tỉnh ban New Brunswick tối thiểu là 250.000 CAD và tải sản sở hữu hợp pháp tối thiểu 600.000 CAD. Có kinh nghiệm sở hữu doanh nghiệp tối thiểu 2 năm. Đạt được tối thiểu 50 điểm trên thang điểm định cư Canada diện đầu tư.

Định cư diện đầu tư tại tỉnh bang Manitoba

Đầu tư tối thiểu là 250.000 CAD vào tỉnh bang này và chủ doanh nghiệp góp vốn tối thiểu 33% vào doanh nghiệp. Là cá nhân sở hữu tài sản hợp pháp tối thiểu là 500.000 CAD. Có kinh nghiệm làm quản lý hoặc sở hữu doanh nghiệp tối thiểu 3 năm và phải tạo ra, duy trì việc làm cho ít nhất 1 lao động tại Canada.

Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia

Vốn đầu tư tối thiểu vào tỉnh bang Nova Scotia là 150.000 CAD để mua doanh nghiệp hiện hữu hoặc thành lập một doanh nghiệp mới. Chứng minh đang là chủ sở hữu tài sản hợp pháp là 600.000 CAD gồm tài sản ròng và tài sản cá nhân

Chương trình định cư diện đầu tư tại Yukon

Tổng tài sản tối thiểu mà cá nhân đứng tên hợp pháp là 500.000 CAD và được một công ty kế toán tại Yukon xác thực nguồn gốc. Trong đó, có ít nhất 300.000 CAD trong tài sản lưu động (tiền mặt, trái phiếu,..) và được xác thực.

Sẵn sàng đầu tư vào Yukon tối thiểu là 300.000 CAD trong 2 năm đầu tiên hoạt động.

Vì sao định cư Canada theo diện đầu tư được nhiều người lựa chọn?

Chương trình định cư Canada dạng đầu tư chính là một cầu nối vô cùng đặc biệt giúp cho những nhà đầu tư quốc tế bao gồm cả Việt Nam thực hiện mong muốn nhập cư, kinh doanh tại Canada. Đây là chương trình định cư diện khởi nghiệp dành cho tất cả các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, độc đáo. Chương trình này sẽ có những điểm nổi bật sau đây:

Được cấp thẳng thẻ thường trú nhân

Không như những chương trình định cư khác trên thế giới, chương trình định cư Canada đầu tư sẽ được cấp thẳng thẻ thường trú nhân Canada cho ứng viên và gia đình khoảng 3 năm mà không cần phải thông qua giai đoạn xin visa làm việc

Xét duyệt hồ sơ vô cùng nhanh chóng

Định cư diện đầu tư tại Canada được đánh giá là một chương trình có thời gian xử lý hồ sơ nhanh nhất. Chỉ khoảng 6 đến 12 tháng thì đương đơn và gia đình có thể nhận được quyền thường trú ở Canada. 

Vì sao chương trình định cư Canada diện đầu tư tốt nhất hiện nay

Vì sao chương trình định cư Canada diện đầu tư tốt nhất hiện nay

Không yêu cầu về hiệu quả kinh doanh

Chương trình diện đầu tư được thiết kế dựa trên mô hình chia sẻ rủi ro ở những khu vực công và tư nhân. Do đó, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng gì tới tình trạng thường trú của đương đơn. Bất kể dự án khởi nghiệp của đương đơn có thành công hay không thì đương đơn vẫn có đủ những tư các thường trú vĩnh viễn tại Canada.

Điều kiện dễ dàng

Chương trình định cư Canada diện đầu tư không yêu cầu ứng viên phải chứng kinh kinh nghiệm kinh doanh, tổng tài sản hay khả năng tài chính như những chương trình khác. Đương đơn chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu đơn giản về: sức khỏe tốt, trình độ học vấn tối thiểu là trung học phổ thông, không có tiền án tiền sự, IELTS 5.0, có thư chấp thuận của một quỹ đầu tư nào đó được chính phủ Canada chấp thuận.

Trên đây là những điều cần biết về chương trình định cư Canada diện đầu tư bạn có thể tham khảo. ANA Immigration hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn!