Điều kiện nhập quốc tịch Malta

Mỗi năm, cộng đồng nhập cư nước ngoài từ nhiều tầng lớp xã hội đều bị thu hút bởi quốc đảo Malta.  Đây được xem như một địa điểm lý tưởng cho việc tái định cư. Bất cứ ai khi chuyển đến Malta, quốc đảo nhỏ nhất của liên minh Châu Âu, đều yêu thích vẻ đẹp tự nhiên, những công trình kiến trúc huyền ảo và phong cảnh Địa Trung Hải tràn ngập sự sống trên đảo. Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp như công nghiệp trò chơi và dịch vụ giải trí cũng là điểm thu hút nhiều người. Vậy điều kiện nhập quốc tịch Malta là gì? Hãy cùng ANA Immigration tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Đầu tư lấy quốc tịch Malta 

Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta (IIP) được khởi động vào đầu năm 2014. Đây là chương trình cấp quốc tịch cho các cá nhân và các gia đình giàu có trên thế giới tại một trong những Quốc gia thành viên được coi trọng trong liên minh Châu Âu (EU). Malta đã chính thức trở thành thành viên của EU kẻ từ năm 2004. Với chế độ chính trị ổn định, hệ thống chính trị lưỡng đảng cùng nền kinh tế tăng trưởng nha và sở hữu nhiều ngân hàng tốt nhất thế giới. Chương trình IIP là hình thức đầu tư để sở hữu quốc tịch đầu tiên được Ủy ban Châu Âu công nhận. Ngoài ra hình thức này cũng được chính thức thừa nhận tính hợp pháp bởi các cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu. Điều này đã giúp mở đường thuận lợi cho sự thành công của chương trình này. Quy trình đăng ký đầu tư để xin quốc tịch  cực kỳ hiệu quả. Chính phủ Malta cam kết duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về thẩm định và lựa chọn nhà đầu tư để đảm bảo rằng những người có uy tín cao và vị thế hoàn hảo mới được cấp quốc tịch.

Các ứng viên sau khi thành công sẽ được công nhận và được cấp quốc tịch Malta bằng một Giấy Chứng Nhận Quốc Tịch. Đồng thời, có thể mở rộng cho cả gia đình của ứng viên. Khi một ứng viên sở hữu quốc tịch Malta sẽ trở thành công dân Châu Âu. Vì thế họ được hưởng quyền tự do di chuyển tại 28 quốc gia Châu Âu và Thụy Sỹ. Những người này được phép thành lập doanh nghiệp ở Malta và được cấp hộ chiếu Malta. Điều này cho phép họ được miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới (bao gồm cả Mỹ).

Các điều kiện nhập quốc tịch Malta trong chương trình đầu tư định cư Malta

Điều kiện nhập Quốc tịch Malta

Điều kiện nhập Quốc tịch Malta

Vào năm 2013, một sửa đổi đã được thông qua tại Chương 188 của Luật Quốc tịch Malta, cũng như việc ban hành Thông báo Pháp lý LN47 trong năm 2014. Đầu tư để có quốc tịch Châu Âu hợp pháp chỉ dành cho những người hội tụ đủ các điều kiện thông qua các Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta. Để được xem là có đủ điều kiện của chương trình cấp quốc tịch Malta, đương đương phải ít nhất 18 tuổi và phải đáp ứng tất cả các điều kiện nhập cư Malta được quy định dưới đây.

Kiểm tra tính thích hợp và sự phù hợp

Chương trình đầu tư để có quốc tịch Malta sở hữu các tiêu chuẩn thẩm định nghiêm ngặt nhất so với bất kỳ chương trình chương trình trình đầu tư để nhập cư nào trên thế giới. Điều này đảm bảo rằng chỉ có những ứng cử viên xứng đánh và có uy tín mới được cấp quốc tịch Malta. Chương trình đầu tư cá nhân này bao gồm một quá trình thẩm định gồm 4 vòng, được thực hiện trực tiếp bởi chính phủ để đánh giá toàn diện năng lực của các ứng viên. Các đương đơn được yêu cầu phải có hồ sơ tư pháp trong sạch. Chính phủ Malta sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp này cùng với INTERPOL, Tòa án Hình sự Quốc tế và các cơ quan, các nguồn thông tin khác nhau. Là một phần của quá trình thẩm định, các đương đơn phải cung cấp giấy chứng nhận của cơ quan cảnh sát trước khi họ được chấp thuận trở thành công dân Châu Âu.

Sức khỏe tốt

Để được đồng ý vào chương trình đầu tư để có quốc tịch Malta, các đương đơn phải chứng minh rằng mình không bị bất cứ bệnh truyền nhiễm nào. Tất cả các đương đơn đều phải sở hữu bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm sức khỏe quốc tế.

Đóng góp tài chính

Tất cả các cá nhân và gia đình muốn nhập quốc tịch Malta phải thực hiện việc đóng góp tài chính không hoàn lại đáng kể cho Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc Gia do chính phủ Malta thành lập. Quỹ này sẽ do một hội đồng người ủy thác điều hành. Và ở cùng một mức độ như ngân hàng trung ương, các dự án tài chính trong nước liên quan đến y tế cộng đồng, giáo dục, hỗ trợ tạo công ăn việc làm, cải thiện, đổi mới xã hội. Dưới đây là những khoảng đóng góp phải được thực hiện trong vòng 4 tháng tư khi thư chấp thuận nguyên tác IIP của Malta được ban hành:

Người đứng đơn chính: Đóng góp 650.000 đô la

Người phối ngẫu: Đóng góp 25.000 đô la

Con cái chưa thành niên: Đóng góp 25.000 đô la mỗi người

Con cái từ 18-26 tuổi (chưa kết hôn): Đóng góp 50.000 đô la mỗi người

Cha mẹ và ông bà sống phụ thuộc: Đóng góp 50.000 đô la mỗi người

Con cái ở tuổi trưởng thành (bị chậm phát triển về mặt thể chất hoặc tinh thần): Đóng góp 50.000 đô la mỗi người.

Mua bất động sản hoặc thuê nhà

Các đương đơn phải cam kết sở hữu một nơi cư trú cố định trong thời gian ít nhất là 5 năm. Việc này có thể được thực hiện bằng cách mua tiến hành mua bất động sản ở Malta với giá trị tối thiểu là 350.000 đô la. Sau đó duy trì quyền sở hữu trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn bằng cách thuê bất động sản trong 5 năm hay lâu hơn bằng với mức tiền thuê hàng năm ít nhất là 16.000 đô la. Ngoài ra, đương đơn phải cung cấp các bằng chứng về việc sở hữu hoặc thuê bất động sản trên các đảo trong vòng 4 tháng kể từ khi nhận được Thư chấp thuận Nguyên tắc nhập quốc tịch Malta.

Cá nhân phải mua bất động sản hoặc thuê nhà ở Malta

Cá nhân phải mua bất động sản hoặc thuê nhà ở Malta

Đầu tư trái phiếu

Trước khi một cá nhân có thể được chấp thuận vào chương trình đầu tư để có quốc tịch của Malta, các đương đơn phải đầu tư tối thiểu 150.000 đô la vào các công cụ tài chính được chính phủ Malta phê duyệt. Như là trái phiếu, cổ phiếu và các khoản nợ nhằm mang lại lợi ích cho đất nước, đồng thời phải cam kết duy trì đầu tư trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm.

Yêu cầu cư trú

Sau khi đã mua bất động sản hoặc ký hợp đồng thuê bất động sản ở Malta, các ứng viên sẽ được cấp giấy tờ tùy thân của Malta, hay còn được gọi là thẻ Residence. Điều này thể hiện sự bắt đầu cư trú của họ ở Malta và đồng thời chứng minh được mối liên hệ chính thức của ứng viên đối với đất nước. Sau khi đủ thời gian 12 tháng, các đương đơn đã có nơi cư trú ở Malta, các ứng viên duy trì nơi cư trú ở trong nước sẽ được cấp quốc tịch Malta. Pháp luật Malta định nghĩa nơi cư trú là một ý định cư trú ở Malta cho bất kỳ một năm tài chính nào, có thể được chứng minh bằng thời hạn cư trú tối thiểu là 183 ngày hoặc bằng việc mua hay thuê bất động sản cùng với một chuyến đi đến Malta. Vì thế bạn không cần phải chi tiêu trong toàn bộ thời gian 365 ngày ở Malta trước khi được cấp quốc tịch. Điều này cũng đồng nghĩa sau khi mua hoặc thuê một căn hộ hoặc biệt thự tại Malta và mua thẻ cư trú ở Malta, cacs ứng viên không cần dành thêm thời gian ở Châu Âu. Đối với những ứng viên đã cư trú tại Malta trong vòng ít nhất 1 năm trước khi IIP được phê chuẩn thì đã đáp ứng yêu cầu cư trú này và sau đó sẽ có thể trở thành một công dân Malta trong thời gian nhanh hơn.

Trình tự thời gian xin cấp quốc tịch Malta theo chương trình đầu tư định cư

Cư trú ở Malta: Các ứng viên tiềm năng chưa cư trú tại Malta được khuyến nghị cần bắt đầu quá trình cư trú ngay lập tức. Bởi vì chương trình Nhà đầu tư Cá nhân yêu cầu cư trú trong thời gian 12 tháng. Để có Quốc tịch Malta một cách nhanh chóng nhất, một điều quan trọng là thời gian cư trú sẽ được đánh dấu vào yêu cầu cư trú của ứng viên khi họ xử lý thông qua các chương trình đăng ký quốc tịch của Malta. Sau Khi việc cư trú của đương đơn được đề cử ở Malta bắt đầu, phải thực hiện việc đặt cọc một khoản tiền nhỏ bằng 5.000 đô la đối với người đứng đơn chính và 1.000 đô la cho mỗi thành viên trong gia đình vào tài khoản thuộc Quỹ phát triển xã hội quốc gia.

Giấy chứng nhận quốc tịch Malta có thể mở rộng cho cả gia đình của ứng viên

Giấy chứng nhận quốc tịch Malta có thể mở rộng cho cả gia đình của ứng viên

Ngày 1: Đơn xin nhập quốc tịch Malta theo chương trình đầu tư định cư của một người được công nhận và nộp chính thức cho cơ quan nhận diện của Malta. Đơn này sẽ phải đi kèm với các tài liệu hỗ trợ bắt buộc và bằng chứng về nguồn gốc tài sản cũng phải được cung cấp. Đồng thời phải thực hiện nộp các khoản phí sau đây:

Phí thẩm tra

Người đứng đơn chính: Nộp 7.500 đô la

Người phối ngẫu: Nộp 5000 đô la

Trẻ vị thành niên phụ thuộc (0 – 12  tuổi): Không mất phí

Trẻ vị thành niên phụ thuộc (13 – 17  tuổi): Nộp 5.000 đô la với mỗi đứa trẻ

Người trưởng thành sống phụ thuộc: Nộp 5.000 đô la cho mỗi người.

Phí Hộ chiếu Malta

Tất cả các ứng viên đều phải nộp 5.000 đô la

Phí ngân hàng

Ứng viên sẽ phải trả 200 đô la cho mỗi đơn xin cấp quốc tịch

Phải thực hiện đặt một khoản tiền cọc 10.000 đô la đối với đóng góp tài chính. Bất kỳ khoản tiền đặt cọc nào dành cho việc xin cư trú ở Malta đều sẽ được tính từ số tiền này.

Ngày 5: Trong vòng 5 này làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan nhận diện của Malta sẽ thông báo cho người được ủy quyền hoặc người được công nhận để xác nhận rằng hồ sơ của khách hàng đã được chấp nhận để xem xét hoặc yêu cầu bổ sung.

Ngày 9: Cơ quan Nhân diện của malta sẽ xác nhận rằng đơn và tài liệu hỗ trợ đã chính thức đầy đủ theo yêu cầu. Các ứng viên phải chờ thêm 30 ngày để cơ quan hữu quan của chính phủ Malta tiền hành các thủ tục xác minh bổ sung.

Ngày 120: Đương đơn được đồng ý về nguyên tắc IIP. Điều này thể hiện sự phê chuẩn của IIP của Malta chính tức phụ thuộc vào việc ứng viên hoàn thành các nghĩa vụ còn lại của mình theo chương trình đầu tư để có quốc tịch.

Ngày 125: Cơ quan nhận diện Malta gửi cho đương đơn yêu cầu thanh toán chính thức các khoản tiền còn thiếu vào Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc gia. Và các ứng viên có thời gian 20 ngày để thực hiện thanh toán đầy đủ số tiền.

Ngày 145: Thời hạn đóng góp tài chính IIP của chính phủ Malta. Toàn bộ số tiền đóng góp tài chính vào Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc Gia phải được hoàn thành trong thời gian này.

Ngày 240: Tuân thủ việc cuối cùng của chính sách đầu tư để có quốc tịch Malta. Đương đơn phải cung cấp bằng chứng đã đầu tư 150.000 đô la vào trái phiếu hoặc thuê, mua bất động sản ở Malta.

Cấp Giấy Chứng Nhận Nhập Quốc Tịch: Ngay khi đương đơn đã hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình theo yêu cầu của Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân và tuyên thệ nhập quốc tịch, Họ sẽ được cấp Giấy Chứng Nhận Nhập Quốc Tịch và hộ chiếu Malta.

Bài viết trên đây của ANA Immigration đã cung cấp các thông tin về điều kiện nhập quốc tịch Malta theo chương trình đầu tư định cư Malta. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình xin định cư ở Malta.