Điều Kiện Nhập Quốc Tịch Đức

Được nhập quốc tịch Đức là mong muốn của rất nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, điều kiện nhập quốc tịch Đức là gì? Cần chuẩn bị những gì để xin nhập quốc tịch Đức? Đó là những câu hỏi mà mọi người vẫn hay thắc mắc. Bài viết dưới đây của ANA Immigration sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn.

Điều kiện nhập quốc tịch Đức là gì?

Như chúng ta đều biết, quốc tịch là một mối quan hệ có tính pháp lý, có tính chất lâu dài, bền vững, ổn định và không bị giới hạn giữa một cá nhân với một chính quyền nhà nước nhất định. Quốc tịch còn có thể hiểu là tổng thể các quy phạm pháp luật, điều chỉnh mối quan hệ phát sinh (mong muốn hoặc không mong muốn) trong các điều kiện: Có, mất, thôi, tước, hủy, trở lại quốc tịch. Một cá nhân nào đó muốn được xin nhập quốc tịch Đức cũng phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện, cụ thể như sau:

Điều kiện đầu tiên là người đó phải ở Đức một cách hợp pháp ít nhất trong khoảng thời gian 8 năm, có giấy phép lưu trú Aufenthaltserlaubnis ubefrisfet trước đây, và Niederlassungserlaubnis hiện nay (nếu là vợ hoặc chồng hưởng theo chỉ cần 5 năm) theo quy định.

Điều kiện thứ 2 đó là phải sở hữu giấy chứng nhận đã đóng bảo hiểm hưu trí trong vòng 5 năm. Đồng nghĩa với việc đã đi làm ở Đức tổng cộng tối thiểu 5 năm (đối với vợ/chồng hưởng theo chỉ cần 3 năm).

Điều kiện thứ 3 đó là khi nộp đơn vợ hoặc chồng phải đang có việc làm toàn phần (Vollbeschäftigung), hoặc hưởng lương thất nghiệp bậc I. Nếu đang hưởng Hartz IV, thì phải đợi đến khi có việc làm, trừ những trường hợp khó khăn đặc biệt (Härtefall).

Điều kiện cuối cùng đó là thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Đức. Hiện nay, thời gian nhanh nhất để làm điều này là khoảng 1 năm rưỡi.

Cá nhân phải cung cấp các giấy tờ lưu trú và các giấy chứng nhận khác

Cá nhân phải cung cấp các giấy tờ lưu trú và các giấy chứng nhận khác

Làm thế nào để xin quốc tịch Đức thông qua nhập tịch

Nếu ứng viên đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu được liệt kê ở trên, người đó có thể đăng ký nhập quốc tịch Đức. Bố mẹ và người giám hộ hợp pháp nên đăng ký cho trẻ dưới 16 tuổi.

Các ứng viên có thể nhận đơn đăng ký tại văn phòng nhập cư địa phương, hội đồng thành phố, văn phòng quận khu vực hoặc từ hội đông thị trấn. Các đơn này sẽ có giá 255 đô là cho người lớn và 51 đô là cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Ngoài biểu mẫu, ứng viên sẽ cần phải cung cấp các tài liệu sau để chứng minh rằng mình đáp ứng các yêu cầu nhập tịch Đức:

Bản sao kê ngân hàng để chứng minh tình hình tài chính của bản thân

Hồ sơ giấy phép cư trú tại Đức

Bằng chứng về kiến thức của bạn về tiếng Đức, như đã đề cập ở trên

Biên nhận thanh toán lệ phí

Giấy chứng nhận nhập tịch sau khi đã vượt qua bài kiểm tra quốc tịch.

Sau khi ứng viên đã thu thập tất cả các tài liệu đã hoàn thành, ứng viên cần phải nộp đơn đăng ký của mình cho đơn vị đã phát hành đơn đăng ký ban đầu

Bài kiểm tra quốc tịch của Đức

Để có thể đăng ký quốc tịch Đức thông qua nhập tịch, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Đức. Bài kiểm tra sẽ kéo dài trong 1 giờ và gồm có 33 câu hỏi trắc nghiệm về các chủ đề khác nhau. Các câu hỏi sẽ có nội dung về “Sống trong một nền dân chủ”, “Lịch sử và trách nhiệm”, “Con người trong xã hội”.

Ứng viên phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Đức

Ứng viên phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Đức

Ngoài ra, cũng sẽ có những câu hỏi có nội dụng cụ thể về tiểu bang mà bạn đang sống.

Bạn phải trả lời đúng tối thiểu 17 câu để có thể vượt qua bài kiểm tra. Bạn có thể thực hiện lại bài kiểm tra nếu không đạt. Nếu vượt qua bài kiểm tra, bạn sẽ được cấp chứng chỉ để xuất trình với cơ quan nhập tịch.

Bài kiểm tra quốc tịch Đức có giá 25 đô la. Tuy nhiên, bạn sẽ sẽ phải trả thêm 25 đô la để sở hữu chứng chỉ cần thiết cho đơn đăng ký của mình.

Văn phòng nhập tịch địa phương trong khu vực của bạn là nơi sẽ cho bạn biết trung tâm kiểm tra gần nhất của bạn là ở đâu, để bạn có thể đến đăng ký. Khi đi, bạn cần mang theo mẫu giấy tờ tùy thân vào ngày thi.

Có một trung tâm kiểm tra trực tuyến để giúp mọi người luyện tập cho bài kiểm tra mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Bên cạnh đó, một số bang, liên bang còn cung cấp các khóa học nhập tịch để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.

Các trường hợp được miễn thi quốc tịch

Một số ít cá nhân được miễn thi quốc tịch, bao gồm:

Trẻ em có độ tuổi dưới 16.

Bất kỳ ai không thể thực hiện bài kiểm tra vì tuổi già, bệnh tật hoặc khuyết tật.

Những người đã có bằng cấp cao hơn về chính trị, luật hoặc khoa học xã hội được cấp từ một trường đại học của Đức.

Nhận quốc tịch Đức thông qua hôn nhân

Bạn sẽ không được phép có quốc tịch Đức nếu chỉ thông qua việc kết hôn với một công dân Đức.

Có những điều kiện bổ sung mà bạn phải đáp ứng. Như là bạn đã phải kết hôn ít nhất 2 năm và là cư dân hợp pháp tại Đức tối thiểu 3 năm để đủ điều kiện.

Nếu bạn kết hôn ở Đức sau khi đến quốc gia này. Quá trình sinh nhập quốc tịch Đức theo diện kết hôn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Để sở hữu quốc tịch Đức theo diện kết hôn, bạn cần phải đăng ký nhập quốc tịch và đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết, ngoài các yêu cầu kết hôn.

Bài viết trên đây của ANA Immigration đã cung cấp các thông tin về điều kiện nhập quốc tịch Đức. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn để hướng tới việc định cư ở Đức.