Tìm Hiểu Về Đảo Síp – Định Cư Châu Âu 

Đảo Síp thuộc nước nào? Đảo Síp có đáng sống không? Vâng! trong bài viết này Anaimmi xin giới thiệu đến bạn những điều cần biết về đảo Ship thú vị này.

Đảo Síp là nước nào?

Đảo Síp hay còn gọi khác là Cộng Hoà Síp (Cyprus) là một quốc đảo lớn thứ 3 Địa Trung Hải. Cộng hoà Síp tham gia vào Liên minh Châu Âu từ năm 2004. 

Nơi đây được biết đến nhiều nhất là địa điểm hấp dẫn khách du lịch hơn 4 triệu du khách mỗi năm. Được xếp vào top 5 nơi di cư tốt nhất thế giới từ cuộc khảo sát đời sống quốc tế ( được đánh giá bởi công ty tư vấn bất động sản hàng đầu thế giới Knight Frank.)

Về xếp hạng chỉ số kinh doanh và giải trí, đảo Síp nằm trong top 5. Ngoài ra, Cộng hoà Síp là nơi có thuế cá nhân ưu đãi nhất: 

 • Chịu 12,5% thuế doanh nghiệp ( mức thuế được gần như thấp nhất Châu Âu).
 • 0% thuế kế thừa, 0% thuế  thu mua bán cổ phiếu.
 • Không cần chịu thuế nếu sống tại đảo Síp dưới 1 năm.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về đảo Síp

 • Đảo Síp ở đâu: Là quốc đảo của Địa Trung Hải, nằm ở phía Nam của đảo Anatolia và Thổ Nhĩ Kỳ. Thuộc thành viên của Liên minh Châu Âu nằm ở cửa ngõ của 3 châu lục Á –  Âu – Phi. 
 • Thủ đô của đảo Síp là gì? thủ đô của nó là Nicosia
 • Diện tích: 9251 km vuông
 • Dân số: hơn 1.200.000 dân
 • Khí hậu: Địa trung hải nắng ấm quanh năm và có mùa đông ngắn. 
 • Tôn giáo: Đạo Chính thống (89.1%), Đạo Hồi (1.8%) Tôn giáo khác (10%) 
 • Ngôn ngữ: Tiếng Hy Lạp và Tiếng Anh
 • Đảo Síp dùng tiền gì? đơn vị tiền tệ ở đây là Euro (EUR) 

Những thế mạnh giúp đảo Síp trở thành điểm đến hấp dẫn nhất

Thế mạnh về vị trí địa lý của đảo Síp

Xét về vị trí địa lý, đảo Síp nằm trong khu vực Tây Á, nằm ở nơi vị trí chiến lược trên kênh đào Suez. Kênh đào Suez trải dài từ lãnh thổ Ai Cập dọc theo hướng Bắc – Nam nối liền với Địa Trung Hải qua Vịnh Suez. Vị trí này giúp đảo Ship thuận lợi giao thương từ đó thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế. 

Được bao bọc xung quanh bởi biển Địa Trung Hải, xung quanh đảo có các bãi biển dài và đẹp khiến bao du khách suýt xoa và vương vấn. Cùng với đó là những đồng cỏ rộng lớn xinh đẹp. Thật sự là nơi lý tưởng để sinh sống và nghỉ dưỡng. 

Phần lớn khu vực hút du khách nằm ở phía Nam của đảo Síp gồm các huyện Paphos, Famagusta, Larnaca và Limassol. Và cũng có ở ở vùng phía Bắc tại quận Kyrenia và huyện Famagusta. Ngoài ra, vị trí trụ sở là thành phố tiêu biểu Nicosia.

Về dân cư và dân số

Trước năng 1960 đảo Síp thuộc 1 phần của nước Anh, sau này được tách ra trở thành quốc gia độc lập. Nên có thể lý giải vì sao dân cư của cộng hoà Síp rất đa dạng bao gồm cả dân bản địa và dân nhập cư như Ai Cập, Syria, Israel, Lebanon,… 

Dân cư tập trung đông ở thành phố tiêu biểu như thủ đô Nicosia, thành phố du lịch Paphos, thành phố thương mại kinh tế Limassol,….nơi những thành phố dọc bờ biển giúp thu hút khách du lịch.

Số dân của Cyprus hơn 1,2 triệu dân tính đến năm 2020. Trong đó người nước ngoài chiếm hơn 20% có thể tương đương với 1 tỉnh tại Việt Nam. Tính đến 28/3/2022 mật độ dân số nước này là 132 người / Km vuông. Nơi đây có GDP bình quân đầu người khá cao, đây là điểm cộng giúp thu hút người Việt định cư tại đảo Síp. 

Môi trường sống xanh và an toàn

Khí hậu: Đặc trưng của khí hậu Địa Trung Hải nắng ấm quanh năm 300 ngày/ năm với nhiệt độ từ 16 – 30 độ C, không khí mát mẻ và trong lành hoàn toàn phù hợp với người Việt Nam. Mùa đông ngắn và không quá lạnh.

Bãi biển: có hơn 50 bãi tắm và khu du lịch sinh thái, các bãi biển luôn xanh – sạch – đẹp.

Thực phẩm: hải sản tươi ngon và rất phong phú. Bên cạnh đó nguồn thực phẩm xanh sạch cũng rất dồi dào. 

Tình hình y tế: Theo WHO, Sip được xếp hạng thứ 24 ( trên Đức, Canada, Úc, Mỹ). Nổi tiếng với hệ thống chăm sóc sức khoẻ và tích cực phát triển y tế dự phòng khi mỗi năm chính phủ dành hơn 7% GDP cho y tế. 

Đất nước an toàn thế giới: ĐỨng thứ 5 trên thế giới về độ an toàn khi xét trên tiêu chí tội phạm và kiện tụng. Thuộc top 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới. 

Người việt ở đảo síp sống thế nào?

Hiện nay có hơn 10.000 người Việt Nam sinh sống tại đảo Síp.  Những thành phố lớn như Limassol, Nicosia, Larnaca tập trung nhiều người Việt sống và học tập tại nhất. 

Người Việt định cư tại nơi này theo diện đầu tư, bảo lãnh, sinh viên du học, doanh nhân khởi nghiệp, cô dâu Việt đeesn theo diện di cư và xuất khẩu lao động.

Làm thế nào để sống tốt ở đảo Síp?

Như đã thấy, cộng đồng người Việt sống ở đây khá đông, nếu là một người mới định cư bạn nên tham gia vào Hội Người Việt tại Síp. Mục đích là kết nối và nhận được sự giúp đỡ từ những đồng hương xa quê. Hội này được thành lập hơn 10 năm nhằm hỗ trợ cùng nhau phát triển và giúp mọi người dễ hòa nhập hơn. Bạn có thể tham gia các chương trình hay hoạt động ý nghĩa do người Việt tổ chức như Gặp mặt ngày lễ, tết cổ truyền, chợ phiên cuối tuần, cùng nhau giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau. 

Trên đây là một số thông tin về vùng đảo Síp thú vị đáng sống nhất nếu bạn có nhu cầu định cư!