Đảng Viên Có Được Định Cư Nước Ngoài Không?

Việc định cư tại nước ngoài vốn dĩ với những người bình thường đã khá khó khăn. Vậy thì liệu đối với những người có chức sắc, làm Đảng viên thì sẽ như thế nào. Có nhiều người đã đặt ra câu hỏi Đảng viên có quyền đi định cư nước ngoài không? Có những quy tắc hoặc điều luật gì đối với các công dân là đảng viên khi muốn ra nước ngoài định cư không? Hãy cùng theo chân của chúng mình để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề định cư này ở bài viết sau đây nhé.

Đảng viên có quyền đi định cư nước ngoài không? – Đối với định cư tại Mỹ

Chắc hẳn các bạn cũng đang thắc mắc Đảng viên có được định cư nước ngoài không nhất là đối với Mỹ. Hiện tại thì chính phủ Mỹ hiện đang cấm Đảng viên nhập cảnh. Chỉ với một vài trường hợp miễn trừ thì sẽ được xem xét việc cấm nhập cảnh. Bao gồm:

 • Người không tự nguyện vào Đảng
 • Vào Đảng dưới 16 tuổi
 • Vào Đảng theo truyền thống gia đình.
 • Vào Đảng vì hoàn cảnh sống chứ không phải vì lý tưởng chính trị.

đảng viên có được định cư ở Mỹ không

Với Đảng viên đã rời khỏi tổ chức thì cũng có thể được nhập cảnh. Nhưng bạn phải chứng minh được 2 yếu tố dưới đây:

 • Đã ra khỏi Đảng được 5 năm tính từ ngày bạn nộp đơn xin visa đi Mỹ.
 • Là người không có mối đe dọa đối với sự an ninh của Mỹ.

Ứng viên có thể nộp đơn xin ân xá I – 601 nếu như không chứng minh được 2 điều kiện nếu trên. Điều kiện để ứng viên có thể nộp đơn xin ân xá:

 • Ứng viên có tối thiểu một người thân đang là công dân, thường trú dân tại Mỹ. Có thể là vợ chồng, con ruột, anh chị em ruột hoặc là ba mẹ ruột.

Mục đích là để cho ứng viên định cư là vì lý do đoàn tụ cùng gia đình và có tính nhân đạo.

Đặc biệt, ứng viên nộp đơn xin ân xá không phải là mối đe dọa của an ninh Mỹ.

—> Xem thêm: Các chương trình định cư Mỹ tại ANAIMMI

Đảng viên có quyền đi định cư nước ngoài không? – Đối với định cư tại Canada

Khác với định cư Mỹ, Đảng viên có thể được định cư tại Canada. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng điều kiện để ứng viên có thể trở thành công dân chính thức. Đó là ứng viên cần phải rời khoảng Đảng 1 năm trước khi định cư.

đảng viên có được định cư ở Canada không

Theo như những quy định của Đảng thì đảng viên chỉ được ra nước ngoài khi có lịch công tác. Vì vậy, nếu như theo nguyên tắc thì ứng viên là Đảng viên mà muốn định cư tại Canada thì cần phải thực hiện các trình tự xin ra khỏi Đảng.

—> Xem thêm: Các chương trình định cư Canada

Thủ tục xin rời Đảng để có thể định cư tại Canada

Để có thể tiến hành được các thủ tục xin rời khỏi Đảng, Đảng viên phải đáp ứng được các điều kiện trọng mục 11.2 của văn bản Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 liên quan đến việc thi hành Điều lệ Đảng được Ban Chấp Hành Trung ương ban hành:

 • Đảng viên chưa phạm phải các vi phạm về tư cách.
 • Nếu như Đảng Viên xin rời Đảng mà có vi phạm về tư cách thì phải xem xét kỷ luật. Sau đó thì Đảng viên mới được phép rời khỏi Đảng.
 • Khi muốn rời Đảng thì Đảng viên phải có đơn xin, nêu rõ ràng các lý do muốn xin ra khỏi Đảng.
 • Đảng viên phải báo cáo với chi bộ Đảng địa phương, nơi mà mình sinh hoạt.

Các bước trong thủ tục xin ra khỏi Đảng để được định cư tại Canada

Khi đã xem xét hết các điều kiện, Đảng viên sẽ tiến hành các thủ tục xin ra khỏi Đảng:

 • Bước 1: Báo cáo với chi bộ Đảng địa phương, nơi mình đang sinh hoạt.
 • Bước 2: Tiến hành viết và nộp đơn xin ra khỏi Đảng. Trong đơn phải nêu được rõ lý do mà Đảng viên muốn ra khỏi Đảng.
 • Bước 3: Chi bộ, Đảng ủy bộ phận, Đảng ủy cơ sở sẽ tiến hành xem xét đơn xin ra khỏi Đảng của Đảng viên. Báo cáo lên các cấp ủy có thẩm quyền để xem xét. Sau đó đưa ra quyết định có cho Đảng viên rời Đảng và xóa tên trong danh sách Đảng viên hay không.

Đảng ủy cơ sở nào có quyền kết nạp và khai trừ Đảng viên thì sẽ ra quyết định xóa tên của Đảng viên trong danh sách. Với những Đảng viên không có vi phạm thì muốn ra khỏi Đảng thì sẽ dùng mẫu đơn xin ra khỏi Đảng.

Lý do Mỹ thắt chặt các chính sách cấm Đảng viên các nước nhập cư

Đây là một quy định trong bộ luật rộng hơn đã được Quốc Hội Mỹ thông qua. Nhằm chống lại những mối đe dọa có thể gây ảnh hưởng đến an ninh nước Mỹ.

Sở Di Trú của Mỹ đã tuyên bố, các thành viên Đảng Cộng Sản và các đảng chính trị toàn trị khác sẽ không phù hợp với các cam kết nhập tịch tại Mỹ. Cũng không đảm bảo được “sự ủng hộ và bảo vệ của Hiến pháp cũng như Luật pháp của Hoa Kỳ”

đảng viên có được định cư nước ngoài không

Từ lâu trước đây, theo các chính sách nhập cư tại Mỹ đã có các quy định về việc từ chối các đơn xin nhập cư của những người là Đảng viên của Đảng Cộng Sản. Nhưng chính sách này áp dụng khá lỏng lẻo trong vài năm trước. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, khi tình hình dịch bệnh phức tạp hơn cùng nhiều vấn đề chính trị xảy ra đã khiến cho chính quyền Mỹ mạnh tay hơn với việc nhập cư của Đảng viên.

Thông qua bài viết này của Ana Immigration chắc hẳn đã giải quyết được thắc mắc Đảng viên có được định cư nước ngoài không. Như vậy chúng ta có thể thấy, Đảng viên có thể qua nước ngoài định cư. Tuy nhiên thì quá trình xét duyệt hồ sơ khá phức tạp cũng như Đảng viên phải đáp ứng được các quy định riêng của mỗi nước thì mới có thể chính thức trở thành công dân của nước đó.