Cuộc Sống Ở Mỹ Như Thế Nào? 

Bài viết này dành cho những ai đang có ý định hoặc tương lai sẽ đến mỹ sinh sống vào một ngày không xa. Bạn cần tìm hiểu cuộc sống ở Mỹ như thế nào? bởi không phải ai cũng có thể dễ sống tại nơi đây. 

Cuộc sống xa quê hương vốn dĩ chưa chắc đã may mắn hay thất bại, nó phụ thuộc vào những suy nghĩ, việc làm của bạn. Bước đầu bạn nên tìm đến sự giúp đỡ và làm những điều tích cực

Những điều tích cực bạn nên hướng đến khi mới sang Hoa kỳ định cư

Sống tiết kiệm –  ở nhờ người quen

Mới đến chắc chắn bạn sẽ có nhiều khoản phải chi, hoặc các khoản dự trù cho những việc không ngờ đến. Vì thế hãy tiết kiệm nhất có thể, và nên sống chung với người quen. Là người mới chắc còn nhiều điều bỡ ngỡ, và hơn hết giúp bạn một khoảng tiền nhà. 

Sau một khoảng thời gian ít nhất 3 tháng ổn định bạn nên ra riêng vì như vậy sẽ sống thoải mái hơn cho cả bạn và người quen. Tuy nhiên nếu bạn ở cùng người quen hợp nhau thì có thể tiếp tục.

Sự thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ của người Hoa Kỳ

Mọi người có xu hướng thích giúp đỡ người khác, nhất là bạn bè người thân sẽ sẵn sàng giúp bạn khi gặp khó khăn về cuộc sống. Nếu cần giúp đỡ hãy nói ra và chủ động nhờ đến sự trợ giúp khi cần thiết. Dĩ nhiên, không phỉ khả năng đồng ý là 100% nên bạn phải chuẩn bị tinh thần trước những lời từ chối.

Lợi ích về giáo dục và môi trường sống

Hoa kỳ là nơi hàng đầu về giáo dục và môi trường sống vì vậy bạn hãy chớp lấy cơ hội đó. Bất kỳ công việc gì, những điều bạn có thể học có khả năng làm hãy thử. Nơi đây luôn tạo ra những con người năng động, hàng đầu trong giới chuyên gia và lãnh đạo. Bạn biết rồi đấy! Có thể chuẩn bị cho con bạn đến với môi trường này sớm nhất có thể.

Đón nhận sự kỳ thị của người Việt tại Mỹ

Có thể bạn sẽ bắt gặp trường hợp đối sự không công bằng và kỳ thị lẫn nhau không phải với người nước khác mà điều này xảy ra trên chính người đồng hương gốc Việt.  Điều đó xảy ra với người mới bị người Việt sang Mỹ trước kỳ thị. Hay trường hợp người trí thức kỳ thị người lao động. Người giàu đối xử không tốt với người nghèo,…

ĐIều đó khó tránh khỏi nên bạn hãy chấp nhận sự thật đó và xem như không có gì, cho dù bạn là người không mang sự kỳ thị đó.

Hãy dành tình cảm cho gia đình

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cô đơn ít hoặc nhiều mà thôi, vì thế hãy thường xuyên gọi về cho gia đình. Hay ít nhất và nghĩ về họ, về gia đình, về người bạn yêu thương nhất. Động lực đó giúp bạn vượt qua sự cô đơn và lạnh lẽo.

Những điều nên làm khi sang Mỹ định cư

  • Tránh xa cờ bạc và shopping quá tay.  Nếu bạn không muốn hao hụt tài chính hãy tránh ra chúng ra. 
  • Cân bằng thời gian cho công việc và cuộc sống. Với những gia đình mục tiêu chính sang mỹ định cư là việc học tập của con cái, nên cần bằng thời gian dành cho công việc và con cái. Những người sang học tập và làm việc cũng tương tự cân bằng về thời gian công việc và dành thời gian chăm sóc bản thân mình nhiều hơn.
  • Bỏ lại quá khứ phía sau lưng. Bước đến một vùng đất mới như mở ra một cuộc sống mới. Bạn nên tận hưởng và tập trung cho cuộc sống hiện tại và tương lai của mình. Quên đi những quá khứ tối tăm, dằn vặt hay yếu đuối. 
  • Bỏ ngoài tai những lời chỉ chấp cả bạn bè người thân. Vì bạn quá lâu không liên lạc hay vì trước khi bạn quyết định sang Mỹ gặp phải sự phản đối của gia đình.  Nhưng cuộc sống của bạn phải do bạn làm chủ vậy nên hãy tự tin theo chính sự lựa chọn của bản thân và bỏ ngoài tai những lời không hay. 
  • Giai đoạn chung về công thức sống ở Mỹ: Từ ở nhà người bảo lãnh -> sống chung phòng -> thuê nhà (căn hộ) -> mua nhà riêng. Giai đoạn này có thể bị rút đi tuỳ thuộc vào tài chính của mỗi người. Giai đoạn có thể thêm bớt hoặc quay quanh như thế.  Để có sự phát triển về giai đoạn sống đó buộc bạn cố gắng và chi tiêu hợp lý.
  • Nên xài thẻ tín dụng (credit card), vay mượn để xây dựng credit score. Vì khi bạn ở hữu score tốt bạn có thể mua nhà, xe,.. với lãi suất cực thấp. Bạn được ưu đãi xài thẻ credit card lãi suất 0% từ nhà phát hành thẻ.

Những điều bạn nên biết khi sống ở Hoa Kỳ

Cuộc sống người Việt tại Florida như thế nào?

  • Không biết tiếng Anh coi như bị câm điếc. Vì mọi người đều giao tiếp bằng tiếng anh với người bản địa và người nước ngoài. Nên tiếng anh luôn luôn được sử dụng. 
  • Chấp nhận sự “đánh giá” về trình độ ngoại ngữ và văn hoá giao tiếp của bản thân. Chắc chắn bạn không thể nói trôi chảy bằng những người đã sống tại đây lâu năm
  • Cần có một khoảng dự trữ ít nhất 6 tháng tiền nhà, vì biết đâu không may bạn sẽ bị cho thôi việc hoặc không tìm được công việc khác.
  • Hãy chăm chỉ làm việc để kiếm tiền thay vì nghĩ đến cái tôi to tướng của bạn. Làm để kiếm tiền, để trau dồi khả năng giao tiếp, ngoại ngữ.

Sống ở mỹ là điều mà rất nhiều người muốn, nhưng xong hành với đó sẽ có những khăn, bất cập về cuộc sống ở Mỹ. Đổi lại nơi đây có nhiều lợi ích hơn, bạn hãy tiếp thu những điều tốt đẹp đó khi đến mỹ sống nhé!