CÁCH ĐỔI BẰNG LÁI XE VIỆT NAM SANG BẰNG LÁI XE TẠI ONTARIO, CANADA

CÁCH ĐỔI BẰNG LÁI XE VIỆT NAM SANG BẰNG LÁI XE TẠI ONTARIO, CANADA

Trong bài viết hôm nay, ANA Immigration sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin vô cùng bổ ích dành cho các bạn đang có dự định hoặc săp qua tỉnh bang Ontario, Canada về cách chuyển đổi bằng lái xe hơi B2 tại Việt Nam sang bằng lái xe ở Ontario. Cùng ANA Immigration xem qua nhé!

Bằng lái xe (Driver’s Licence) ở tỉnh bang Ontario gồm 3 cấp:

  • G1: bằng viết
  • G2: bằng lái xe hơi có giới hạn
  • G: bằng xe hơi không giới hạn

Một quy trình tiêu chuẩn thông thường sẽ diễn ra như sau: thi viết G1, chờ 1 năm sẽ thi lái G2, và chờ 1 năm tiếp theo để được thi lái G.

 

Mẫu bằng lái xe Ontario mới thiết kế lại, được công bố hôm 15/4/2019. (Ảnh: TWITTER/Jeff Yurek)

Nếu bạn có dự định qua Ontario là lấy bằng lái xe luôn thì bạn cần đem bằng lái xe hơi B2 tại Việt Nam qua (bằng cũ + mới), sau đó đem đi gửi dịch thuật tại Đại Sứ Quán ở Ottawa (chi phí khoảng $60 – $70 USD). Tiếp đó bạn hãy lên gặp ServiceOntario để thi bằng viết G1 và bằng lái G2, khi đó bạn đã được phép chạy highway (đường cao tốc). Khi bạn đã lái xe chừng 4-5 tháng, bạn đã quen và thông hiểu luật lệ của Canada thì bạn nên thi luôn bằng lái G, bạn sẽ mua được bảo hiểm rẻ hơn rất nhiều.

Lưu ý:

  1. Nếu bạn có bằng lái B2 Việt Nam với kinh nghiệm hơn 1 năm thì được thi bằng lái G2, nếu kinh nghiệm hơn 2 năm thì được phép thi thẳng bằng lái G.
  2. Sau khi thi xong bằng lái G1, nếu thi bằng lái G2 thì không cần dịch thuật, chỉ cần đem bằng lái B2 Việt Nam (loại mới) lên ServiceOntario để nhân viên điền thông tin vào là sẽ được thi luôn. Nếu bạn muốn thi bằng lái G sớm thì bắt buộc phải dịch thuật.
  3. Đa số nếu bạn thi thẳng từ bằng lái G1 lên bằng lái G đều sẽ bị đánh rớt. Nếu bạn đã rớt bằng lái G thì bạn phải thi lại bằng lái G2, nên dù có được phép thi thẳng bằng lái G thì bạn cũng nên thi bằng lái G2 trước, Khi bạn đã lái xe chừng 4-5 tháng, bạn đã quen và thông hiểu luật lệ của Canada thì bạn hãy thi bằng lái G. 
  4. Bằng lái B2 Việt Nam (loại mới) được phép sử dụng ở Ontario trong 60 ngày (không cần dịch thuật), nếu vượt qua 60 ngày thì bắt buộc phải thi bằng lái xe local.
  5. Bằng lái G2 khác với bằng lái G: Bằng lái G vẫn được lái khi nồng độ cồn là 0.08, không bị hết hạn và sau 5 năm chỉ cần renew lại. Phí đóng bảo hiểm sẽ rẻ hơn. Bằng lái G2 buộc nồng độ cồn phải là 0 thì mới được phép lái xe và sẽ hết hạn sau 5 năm buộc phải thi lại. 

Hi vọng những thông tin ANA Immigration đã chia sẻ trên đây sẽ đem đến cho bạn 1 hành trang vững chắc trên con đường làm việc và định cư tại tỉnh bang Ontario, Canada trong tương lai!

ANA Immigration tự hào là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư tại Canada nhằm đem lại những giải pháp định cư an toàn, bền vững và tối ưu nhất cho gia đình bạn. ANA Immigration luôn nỗ lực mang tới cho Khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối và hiệu quả đầu tư định cư tối đa. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, ANA Immigration luôn đồng hành và hỗ trợ Khách hàng phòng tránh những rủi ro trong suốt quá trình thực hiện hồ sơ.