Cách Định Cư Mỹ Đơn Giản Và Dễ Dàng Nhất 

Chắc hẳn ai cũng sẽ mong muốn bản thân của mình có cơ hội làm việc phát triển tại và sinh sống tại một quốc gia phát triển nhất là Mỹ. Nhưng muốn định cư ở Mỹ và trở thành công dân Mỹ thì phải làm như thế nào. Bài viết này sẽ đưa ra một số cách định cư Mỹ an toàn và dễ dàng nhất để bạn có thể tham khảo.

Cách định cư Mỹ theo diện bảo lãnh

Trong trường hợp có nghĩa là vợ chồng sẽ bảo lãnh nhau, anh chị em ruột bảo lãnh cho nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái và ngược lại. Hình thức bảo lãnh sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, tuy nhiên thời gian chờ đợi khá lâu.

Mức độ ưu tiên và thời gian duyệt hồ sơ bảo lãnh sẽ tùy thuộc vào mối quan hệ của người bảo lãnh và người được bảo lãnh:

 • Diện ưu tiên F1: cấp visa nhanh nhất là bảo lãnh cho ba mẹ ruột.
 • Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh cho con ruột, dưới 21 tuổi, độc thân.
 • Diện F2B: Bảo lãnh con ruột trên 21 tuổi, độc thân
 • Diện F3: Bảo lãnh con ruột trên 21 tuổi, có gia đình.
 • Diện F4: Công dân Mỹ bảo lãnh cho anh chị ruột

Định cư Mỹ khi dành cho du học sinh Mỹ

Du học sinh không phải là định cư tại Mỹ, tuy nhiên đây là tiền đề dành cho ai muốn định cư tại đất nước này. Cách định cư Mỹ này được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vì đây là một đất nước có môi trường giáo dục tốt, khả năng phát triển bản thân cao.

Để xin được visa đi Mỹ, bạn cần phải được nhận vào học tại một trường cao đẳng, đại học được Mỹ công nhận. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có khoảng thời gian lưu trú tùy theo visa được cấp. Với visa J-1 và M-1 là 30 ngày, còn với visa F-1 là 60 ngày. Trước khi visa hết hạn thì bạn cần phải chuyển sang visa lao động hoặc là ghi danh ở một cơ sở đào tạo khác. Nếu không thì bạn sẽ bắt buộc phải về nước, tiến hành thủ tục xin lại visa ở Việt Nam.

Với cách này thì quá trình xử lý hồ sơ, thủ tục khá là rắc rối. Đồng thời nếu như bạn không có học bổng của trường thì phải chi trả nhiều khoản phí cao.

Cách định cư Mỹ thông qua diện kỹ năng việc làm

Đây là một hình thức định cư dành cho công dân muốn là việc và sống cùng với gia đình (gồm vợ chồng và con dưới 21 tuổi) ở Mỹ. Hình thức này sẽ áp dụng cho các đối tượng chuyên gia, lao động có tay nghề, lao động phổ thông có sự bảo lãnh của một doanh nghiệp ở Mỹ.

Chi phí cho hình thức này khá thấp, đi kèm với đó là tỉ lệ thành công thấp. Vì đa số các doanh nghiệp chỉ giữ lại người có trình độ cao.

Định cư diện Kỹ năng việc làm gồm các loại visa:

 • Visa EB – 1A: dành cho đối tượng có khả năng đặc biệt về thể thao, kinh doanh, giáo dục, khoa học, nghệ thuật.
 • Visa EB – 1B: cho các nhà nghiên cứu, giáo sư dạng xuất sắc
 • Visa EB – 1C: cho các nhà quản lý và lãnh đạo của một quốc gia
 • Visa EB – 2: Cho lao động có trình độ cao, có khả năng đặc biệt, đi định cư vì lợi ích quốc gia.
 • Visa EB – 3: Cho các lao động lành nghề, không có chuyên môn và có chuyên môn. Phải chứng minh được mình có ít nhất 2 năm kinh nghiệm, chứng chỉ lao động của Bộ lao động Mỹ.
 • Visa EB – 4: Cho những người di dân đặc biệt, người làm việc trong tổ chức tôn giáo.

Cách định cư Mỹ dành cho doanh nhân

Visa L1 – A: Đây là diện visa dành cho người điều hành quản lý doanh nghiệp. Người này phải có thẩm quyền và đảm nhận nhiều trách nhiệm, công việc chính trong các doanh nghiệp đang được đầu tư tại Mỹ. Nhiệm vụ chính của họ thường sẽ liên quan đến các chính sách, lập kế hoạch, quản lý hoạt động, chỉ đạo, giám sát hoạt động doanh nghiệp. Họ sẽ làm việc thông qua các nhân viên khác để mục tiêu của doanh nghiệp được hoàn thành.

Visa L1/L1 – B: Hình thức visa này sẽ được cấp thông qua việc đầu tư của doanh nghiệp tại Việt Nam sang Mỹ. Doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ tiến hành thuyên chuyển nhân viên của họ sang Mỹ để làm việc cho doanh nghiệp mà họ đang đầu tư tại Mỹ. Đây là loại visa cấp cho chuyên viên/ lao động có chuyên môn. Các chuyên môn này phải phù hợp với công việc mà họ sẽ phải đảm nhiệm sắp tới ở Mỹ.

Sau khoảng thời gian tối thiểu là 1 năm và đáp ứng được một vài điều kiện cụ thể. Người được cấp hai loại visa nói trên có thể xin nộp hồ sơ định cư chính thức cho họ và cả gia đình tại Mỹ theo diện EB1-C.

Định cư Mỹ thông qua việc kết hôn với công dân Mỹ

Kết hôn với người Mỹ là một cách để được định cư không còn quá xa lạ. Khi kết hôn xong, bạn sẽ trở thành thường trú nhân tại Mỹ, Tuy nhiên thời gian chờ duyệt khá lâu vì các cơ quan Di trú sẽ phải tiến hành kiểm tra, xác minh xem cuộc hôn nhân của bạn là thật hay giả.

Chồng của bạn phải chứng minh được cả hai đã gặp gỡ trực tiếp trong 2 năm và có bằng chứng xác nhận là cả hai kết hôn thật. Thời gian để xử lý cho diện thị thực này có thể lên tới 12 tháng.

Trên đây là các cách định cư Mỹ mà Ana Immigration muốn giới thiệu đến với các bạn đọc. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn đang có ý định muốn định cư tại Mỹ sẽ biết thêm được nhiều hình thức định cư và chọn được phương thức phù hợp nhất cho mình.